ข้อมูลและการวิเคราะห์ SmartPool

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 credmark ได้เปิดตัวแอปพลิเคชัน SmartPool ซึ่งเป็น  limited release BETA  บนเซิร์ฟเวอร์ Discord ( https://discord.gg/R6qmrjTEh8 )

วัตถุประสงค์

  • นำเสนอข้อมูลและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ pools ตัวอย่างเช่น การแสดงให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างราคาของสินทรัพย์ 2 รายการใน pool ที่สามารถเพิ่มหรือลดความเสี่ยงของการสูญเสียชั่วคราวได้อย่างไร
  • ผู้ใช้สามารถดูแลรักษาทรัพย์สินของตนตลอดกระบวนการและใช้ข้อมูลจากแบบจำลองในการตัดสินใจด้วยตนเอง  โดยเป้าหมายไม่ใช่การดูแลทรัพย์สิน แต่เพื่อให้ผู้ใช้รายย่อยมีเครื่องมือที่จำเป็นในการเข้าร่วม DeFi
  • แสดงให้เห็นว่าแบบจำลองความเสี่ยงสามารถขับเคลื่อนแอปพลิเคชันได้อย่างไร

ข้อมูลและการวิเคราะห์

อันดับแรก มาดู macro ว่าโมเดลทำงานอย่างไร ต่อมา เราจะมาดู  pool เฉพาะที่น่าสนใจเป็นพิเศษ โดยจำลองแต่ละ USDC/ETH และ ETH/WBTC Credmark Fixed Bollinger Band ในแต่ละช่วงระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่แตกต่างกัน 3 ช่วง ได้แก่ : 1–15 มิถุนายน, 15–30 มิถุนายน และ 1–15 กรกฎาคม โดยตัวเลขทั้งหมดอ้างอิงจากการลงทุน $1,000 ในแต่ละช่วงเวลา 2 สัปดาห์

หมายเหตุบางประการเกี่ยวกับแต่ละช่วงเวลาเหล่านี้:

  • 1 มิถุนายน — 15 มิถุนายน — ราคา ETH เริ่มต้นและสิ้นสุดที่ประมาณ 2,500 ดอลลาร์ — BTC/ETH เห็นความแตกต่างเนื่องจาก BTC เพิ่มขึ้น 10%
  • 15 มิถุนายน — 1 กรกฎาคม — ทั้ง ETH (-15%) และ BTC (-17%) เห็นราคาลดลงในช่วงเวลานี้
  • 1 กรกฎาคม — 15 กรกฎาคม — สินทรัพย์ทั้งสองเห็นราคาลดลง โดย ETH -9% และ BTC -6%

ภาพแรกนี้เป็นการเปรียบเทียบ 4 กลยุทธ์กับการ providing liquidity แก่ pool  เดียวกันใน V2 โดยที่

  • 2 ใน 3 สัปดาห์พบว่า BTC/ETH เคลื่อนไหวควบคู่กัน ซึ่งช่วยลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นได้อย่างมาก อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาหนึ่งที่เห็น divergence ก็ทำให้เห็นความสูญเสียในทั้ง 5 กลยุทธ์ แต่จากแนวโน้มในอดีต ตำแหน่ง BTC/ETH ที่มีความเสี่ยงสูงดูเหมือนจะเป็นการลงทุนที่แข็งแกร่งสำหรับผู้บริโภครายย่อย
  • Uniswap V2 ปกป้องผู้ใช้จาก Impermanent Loss มากกว่ากลยุทธ์ V3 ใด ๆ สำหรับ ETH-USDC โดยเห็นเพียง 1 ใน 3 ช่วงเวลาที่สร้างผลตอบแทนที่เป็นบวก เนื่องจากความผันผวนของ ETH ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสูงเกินไปที่จะสร้างค่าธรรมเนียมที่เพียงพอเพื่อชดเชย  impermanent loss
  • นอกจากนี้ยังได้วัด pool USDT-USDC ตลอดช่วง 45 วันและพบว่า impermanent loss นั้นไม่สำคัญ  โดยคู่ Stablecoin เป็นแหล่งที่ยอดเยี่ยมของความเสี่ยงต่ำและผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ แม้ว่าการให้กู้ยืม stablecoins  (Compound, Aave, Cream ฯลฯ) อาจเป็นความพยายามที่ทำกำไรได้มากกว่า แต่เราเชื่อว่า swap pools มีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าสำหรับผู้ใช้

WBTC-ETH ซึ่งเป็นกลยุทธ์ความเสี่ยงสูงในแต่ละช่วงเวลา

ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ pool นี้ทำกำไรได้ 2 ใน 3 ช่วงทดสอบ

15 มิถุนายน — 30 มิถุนายน ETH-USDC ความเสี่ยงต่ำและปานกลาง

บทสรุป

ETH-USDC เป็นกลุ่มที่เหมาะสำหรับนักลงทุนรายย่อย เมื่อพิจารณาจากความผันผวนของราคาและปริมาณโวลลุ่มที่มีแนวโน้มลดลงจาก 0.3% pool ไปยัง 0.05% pool  ซึ่งตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า  Impermanent Loss  จะสูญเสียค่าธรรมเนียมใดๆ ที่อาจเกิดขึ้น การทำ LP ใน V2 สร้างผลตอบแทนได้ดีกว่ากลยุทธ์ V3 แบบคงที่

ภาพด้านล่างแสดงอาการหยุดนิ่งและแม้แต่ TVL ที่ลดลงเล็กน้อยสำหรั 0.3% pool  ในขณะที่เราเห็นการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับ 0.05% pool 

อย่างไรก็ตาม มีช่วงเวลาที่ V3 สามารถทำกำไรได้ ตัวอย่างเช่น 6/1–6/15 ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีในตำแหน่ง USDC-ETH

นี่แสดงให้เห็นว่า LP ใน ETH-USDC ใน V3 ต้องใช้ active strategy ซึ่งจะมีความเสี่ยงเพิ่มเติมในการคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคา หรือ pool นี้เหมาะสมกับ LP สำหรับ short ในช่วงเวลาสั้นๆ เชิงกลยุทธ์เท่านั้น

ในทางกลับกัน WBTC-ETH ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับการทำ passive LP  โดยในอดีต สินทรัพย์ทั้งสองมีความสัมพันธ์กันประมาณ 85% ซึ่งหมายความว่าความเสี่ยงของ IL ต่ำกว่ามาก  ซึ่ง poo นี้ช่วยให้เจ้าของ LP รับรู้ถึงการเคลื่อนไหวของ upside price ในขณะที่ยังเพลิดเพลินกับค่าธรรมเนียม APR ที่สูงอีกด้วย

ข้อสรุปที่เป็นไปได้ประการหนึ่งจากผลลัพธ์เหล่านี้คือ LP เป็นกลยุทธ์ที่ใช้การได้สำหรับรายย่อยในระยะยาวหรือไม่ อาจมีสถานที่ที่ดีกว่าในการแสวงหาผลตอบแทนจากทั้ง BTC และ ETH และสำหรับ pool อื่น ๆ ที่มีความผันผวนมากขึ้น ทั้งเงินทุนจำนวนมหาศาลหรือกลยุทธ์การจัดการสภาพคล่อง แนวโน้มทางการเงินแบบดั้งเดิมยังบ่งชี้ว่าในที่สุดค่าธรรมเนียมสำหรับแนวโน้มการซื้อขายจะไปที่ 0 และผลตอบแทนของ LP ในปัจจุบันเป็นผลมาจากความไร้ประสิทธิภาพในตลาด

V3 ให้การควบคุมที่ละเอียดเพียงพอ โดยมีความเป็นไปได้ที่ไม่รู้จบสำหรับนักพัฒนาและนักยุทธศาสตร์ทางการเงินในการคิดหาวิธีใหม่ๆ ในการสร้างผลตอบแทนและให้ข้อมูลบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ มันจะเป็นไปได้หากเวลาและข้อมูลเพียงพอ กลยุทธ์สามารถพัฒนาได้เพื่อให้ผู้ใช้รายย่อยได้เปรียบมากพอที่ LP’ing ยังคงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผลตอบแทน

เราจะสำรวจกลยุทธ์ทางเลือกบางอย่างสำหรับ Bollinger bands ในสัปดาห์หน้าและศึกษาว่ากลยุทธ์อื่นๆ อาจเหมาะสมกว่าสำหรับ pools บางกลุ่มไร

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป