ชาวเอลซัลวาดอร์บางส่วน ออกมาประท้วงการใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงินประจำชาติ

กลุ่ม”Block of Resistance and Popular Rebellion” ได้ออกมาเรียกร้องให้เพิกถอนกฎหมายที่ให้ Bitcoin ซึเป็นสกุลเงินที่ ถูกกฎหมายและบังคับให้ธุรกิจยอมรับ

กลุ้มผู้ประท้วง ซึ่งประกอบไปด้วยสหภาพแรงงานฝ่ายซ้าย สมาคมนักศึกษา และอื่น ๆ ได้ออกมารวมตัวกันที่สภานิติบัญญัติเมื่อวานนี้โดยระบุว่า “มันเป็นกฎหมายที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงและสามารถถูกใช้เพื่อหลอกลวงผู้อื่น และยังอำนวยความสะดวกในการฟอกเงิน” Idalia Zuñig นักเคลื่อนไหว  กล่าว

ผู้ประท้วงอีกคนแสดงความกังวลเกี่ยวกับความผันผวนของราคาของ Bitcoin “สำหรับคนที่ได้รับค่าแรงขั้นต่ำ ในช่วงเวลาหนึ่งคุณอาจมีเงิน $300 ใน Bitcoin และในวันถัดไป $300 นั้นก็สามารถเปลี่ยนเป็น $50 ได้” เธอกล่าวก่อนที่จะชี้ไปที่ราคาของ BTC ที่พุ่งขึ้นจากระดับสูงสุดที่ 63,595 ดอลลาร์ในเดือนเมษายน แต่ปัจจุบันก็ลงมาเหลือเพียงครึ่งเดียว

ผู้ประท้วงยังโจมตี Nayib Bukele ว่าเพราะเค้ากุมเสียงส่วนใหญ่ของทุกภาคส่วนไว้อย่างสมบูรณ์ ทำให้กฎหมายได้รับการอนุมัติภายในเวลาไม่ถึงหกชั่วโมงนับจากเวลาที่ Bukele นำเสนอต่อรัฐสภาอย่างเป็นทางการ

แม้ว่าจะได้รับการอนุมัติแล้ว แต่กฎหมาย Bitcoin ก็มีกำหนดระยะเวลา 90 วันจึงจะมีผลบังคับใช้ ซึ่งหมายความว่าชาวเอลซัลวาดอร์จะต้องยอมรับ Bitcoin ในเดือนกันยายน 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป