คู่มือ Tokenomics และ The Matrix Token

คู่มือนี้ช่วยให้นักลงทุน crypto เข้าใจ tokenomics และอำนวยความสะดวกในการตัดสินใจลงทุน  นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทเค็น MATRIX

ด้วยโทเค็นที่มีอยู่มากมายในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องยากที่จะกลั่นกรองโอกาสในการลงทุนทั้งหมด  ไม่ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองเป็นนักลงทุนระดับไหน ก็อาจจะยังพลาดประเด็นสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจเมื่อต้องมีการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน

Tokenomics เป็นหนึ่งในแง่มุมเหล่านั้น ซึ่งหมายถึงการออกแบบโทเค็น สิ่งจูงใจที่มีอยู่ และผลกระทบต่อราคาของสกุลเงินดิจิทัล

โดยคำว่า tokenomics หรือเศรษฐศาสตร์โทเค็นเป็นศาสตร์ของเศรษฐกิจโทเค็น ซึ่งเป็นแนวคิดที่ BF Skinner สำรวจในปี 1972 ซึ่งหมายถึงเศรษฐศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังทุกโทเค็น , บทบาทเครือข่าย , การกระจาย , กรณีใช้งาน และการจัดการ supply ซึ่งนับเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องพิจารณาถึงแนวโน้มประสิทธิภาพของสกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ

แม้ว่าจะมีโทเค็นหลายประเภท แต่โทเค็น MATRIX ของ MatrixSwap จะพร้อมใช้งานเป็น ERC-20 (Ethereum) ก่อน และจะพร้อมใช้งานบน Polkadot และ Cardano ในภายหลัง 

supply ทั้งหมดของโทเค็น MATRIX จะอยู่ที่ 100 ล้าน โดยส่วนต่างๆ ที่ระบุไว้ด้านล่างจะเป็นตัวกำหนดการกระจายโทเค็นและการนำเครือข่ายโดยรวมไปใช้  โดย MATRIX จะทำหน้าที่เป็นโทเค็นยูทิลิตี้บนแพลตฟอร์ม MatrixSwap เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม นอกจากนี้ยังจะมีบทบาทสำคัญในการกำกับดูแลของแพลตฟอร์มและการพัฒนาในอนาคตที่ผู้ใช้เครือข่ายจะกำหนดในภายหลัง

การกระจายโทเค็นของ MatrixSwap

การกระจายโทเค็นไปยังผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและชุมชน มีความสำคัญต่อวิวัฒนาการของโครงการ ตัวอย่างเช่น บางโครงการดำเนินการจัดหาเงินทุนรอบ private เพื่อรับเงินทุนสำหรับการพัฒนาโครงการ ในขณะที่นักลงทุนสามารถเข้าถึงโทเค็นได้ก่อนใครในระดับราคาที่ต่ำกว่า นอกจากนี้ โทเค็นบางตัวยังสงวนไว้สำหรับการพัฒนาในอนาคต ในขณะที่บางส่วนนำออกขายให้กับสาธารณะ

ในกรณีการแจกจ่ายโทเค็น MATRIX นั้น 12.5% ​​ของโทเค็นจะถูกจัดสรรให้กับการขายแบบ private พร้อมกับ vesting schedule

TGE จะปลดล็อก 10% ของโทเค็นการขาย private เหล่านั้น โดยโทเค็นที่เหลือจะถูกกักไว้เป็นเวลาเก้าเดือน และจะมีการแจกจ่ายโทเค็นส่วนเล็กๆ ทุกวัน ขณะที่ 30% ของปริมาณโทเค็นทั้งหมดจะถูกจัดสรรไว้สำหรับรางวัล ในขณะที่ 33% ที่เหลือจะถูกสงวนไว้สำหรับการพัฒนาในอนาคต

ทีมงานของโครงการจะได้รับ 14% ของโทเค็นภายใต้ระยะเวลาการล็อค 180 วันหลังจากการสร้างโทเค็น (TGE) หลังจากนั้นโทเค็นจะปลดล็อคทุกวันเป็นเวลาสองปี ที่ปรึกษาจะได้รับ 8% ของโทเค็น และจะถูกล็อคเป็นเวลา 120 วันหลังจาก TGE หลังจากระยะเวลาการล็อก โทเค็นจะถูกปลดล็อกทุกวันเป็นเวลา 18 เดือนข้างหน้า 

สุดท้าย ประชาชนทั่วไปจะได้รับ 2.5% ของโทเค็นจากการขายสู่สาธารณะของ TGE 

การต่อสู้กับความผันผวนของราคาด้วยโทเค็น 

ราคาคริปโตเคอเรนซีมีแนวโน้มที่จะผันผวนสูง และเพื่อเป็นแนวป้องกันแรกในการป้องกันความผันผวนที่มากเกินไป ดังนั้นจึงมีการจำกัดโทเค็น MATRIX ที่มีทั้งหมดเพียง 100 ล้าน โดยมี public supply เริ่มต้น 2.5 ล้านโทเค็น

แพลตฟอร์ม Matrixswap มีแนวทางทางเศรษฐกิจแบบภาวะเงินฝืดที่เชื่อมโยงกับกลไกค่าธรรมเนียม โดยจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียม 0.1% ในทุกธุรกรรม และค่าธรรมเนียมเหล่านี้จะนำไปใช้สำหรับการรักษาการทำงานของแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ smart contracts  บนแพลตฟอร์มจะส่งค่าธรรมเนียมครึ่งหนึ่งไปยังกองทุนประกันของ Matrixswap เพื่อรับรองความปลอดภัย 

ค่าธรรมเนียม 50% ที่เหลือจะถูกจัดสรรตามพื้นที่ต่าง ๆ รวมถึง on-chain referral fees , รางวัลการแข่งขัน , รางวัลลอตเตอรี และโปรแกรม buyback ที่จะเป็นการเบิร์นโทเค็นด้วย เเพื่อช่วยลด circulating supply  

Exchange Fee Auction

ในขณะที่แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนโทเค็นจำนวนมากได้รับผลกำไรจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม แต่ Matrixswap ใช้แนวทางที่แตกต่างออกไปอย่างการ buyback เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าแพลตฟอร์มสามารถควบคุม supply ของโทเค็นในตลาด ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ดีในการสร้างความมั่นใจด้านราคาและความต้องการในการทำธุรกรรม คล้ายกับการซื้อคืนหุ้นในโลกธุรกิจ ซึ่งบริษัทต่างๆ สามารถควบคุมการจัดหาหุ้นของตนในตลาดได้ 

การเบิร์นโทเค็นยังช่วยให้มั่นใจได้ว่า supply จะมีภาวะเงินฝืด ซึ่งหมายความว่าจะมีโทเค็นหมุนเวียนน้อยลง  และการเผาโทเค็นใน crypto มักจะทำโดยการส่งโทเค็นหรือสินทรัพย์ดิจิทัลไปยัง dead wallet

การกำกับดูแลแพลตฟอร์ม

โครงสร้างการกำกับดูแลที่เหมาะสมและดำเนินการอย่างดีเป็นคุณสมบัติที่สำคัญและน่าตื่นเต้นของเทคโนโลยีบล็อกเชน แพลตฟอร์ม Matrixswap ใช้ประโยชน์จาก MATRIX ที่เป็นโทเค็นการกำกับดูแล หมายความว่าผู้ถือโทเค็นจะมีสิทธิ์ในการตัดสินใจเกี่ยวกับการดำเนินงาน การเปลี่ยนไปใช้ DAO เป็นส่วนสำคัญสำหรับทีม Matrixswap เนื่องจากต้องพึ่งพาในการสร้างชุมชน  การให้อำนาจแก่ชุมชนในการลงคะแนนเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ Matrixswap จะได้ร่วมกันตัดสินใจทิศทางของแพลตฟอร์ม

หกถึงเก้าเดือนหลังจากการเปิดตัว mainnet ของ Matrixswap Zion DAO จะเปิดตัวเพื่อจัดการกับการกำกับดูแลของระบบนิเวศ ZionDao จะรับผิดชอบการเติบโตของแพลตฟอร์ม ข้อเสนอ และสิทธิ์ในการออกเสียง นอกจากนี้อาจรวมถึงการตัดสินใจที่สำคัญเกี่ยวกับโครงสร้างค่าธรรมเนียม vAMM , ผู้ให้บริการ oracle , ค่าธรรมเนียมการซื้อขาย , จำนวนโทเค็นที่จำเป็นสำหรับการใช้แพลตฟอร์ม และ market listings

MATRIX Tokenmetrics 

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของโทเค็น MATRIX ที่เข้าร่วมใน private จะได้รับ 12.5 ล้านโทเค็น MATRIX คิดเป็นประมาณ 12.5% ​​ของ supply ทั้งหมด 

private stakeholders จะได้รับโทเค็นที่ราคา 0.10 ดอลลาร์ และการประเมินมูลค่ารวมสำหรับการจัดสรรของพวกเขาคือ 10 ล้านดอลลาร์ เพียง 10% ของการถือครองของพวกเขาจะถูกปลดล็อคระหว่าง TGE หลังจาก TGE โทเค็นจำนวนเล็กน้อยจะถูกปลดล็อกทุกวันเป็นเวลาเก้าเดือน

โทเค็น MATRIX เพียง 2.5 ล้านจะถูกจัดสรรให้กับสาธารณะตอน TGE ด้วยราคา 0.10 ดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้การประเมินมูลค่ารวมเป็น 10 ล้านดอลลาร์

การจัดสรรโทเค็นสำหรับการพัฒนาในอนาคตและรางวัลระบบนิเวศของโทเค็น MATRIX จะอยู่ที่ 32 ล้านและ 30 ล้านตามลำดับ นอกจากนี้ พวกเขาจะมีตาราง linear vesting เป็นเวลาสองปี ซึ่งหมายความว่าจำนวนโทเค็นของพวกเขาจะถูกปลดล็อคอย่างสม่ำเสมอตลอดระยะเวลาการให้สิทธิ์

เหตุใด Tokenomics จึงมีความสำคัญ

Tokenomics ช่วยให้แพลตฟอร์มทำงานได้ตามที่ตั้งใจ ซึ่งช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโซลูชันที่ดีที่สุด นอกจากนี้ tokenomics ยังกำหนดยูทิลิตีของโทเค็นและกำหนดคุณลักษณะของประสิทธิภาพราคาของโทเค็นในทางใดทางหนึ่ง 

ในกรณีของ MATRIX ยังให้มุมมองว่าราคาน่าจะทำงานอย่างไร ตัวอย่างเช่น เป็นที่ทราบกันดีว่า vesting schedules  มีส่วนทำให้เกิดพฤติกรรมสำหรับโทเค็นหรือสกุลเงินดิจิทัล

ในทางกลับกัน tokenmetrics บ่งชี้ว่าจะมีโทเค็น MATRIX ทั้งหมด 4.75 ล้านโทเค็นที่ TGE รวมถึงการจัดสรรแก่ public การปลดล็อค private stake และ 1 ล้านโทเค็นที่จัดสรรให้กับสภาพคล่องของ DEX 

บทสรุป

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับโทเค็นของโครงการเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการทำความเข้าใจเป้าหมายและคุณค่าของโครงการ การรวมโทเค็นกับองค์ประกอบสำคัญอื่น ๆ ทั้งหมดในการวิเคราะห์พื้นฐานจะช่วยยกระดับการลงทุนของคุณให้สูงขึ้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR