วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ไม่ต้องการให้นักกีฬาโอลิมปิกอเมริกันใช้เงิน “หยวนดิจิทัล” ในโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง

วุฒิสมาชิกสหรัฐสามคน ได้ลงนามในจดหมายเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่โอลิมปิก สั่งห้ามไม่ให้นักกีฬาอเมริกันใช้ “หยวนดิจิทัล” ระหว่างการแข่งขันกีฬาฤดูหนาวปี 2022 ที่ปักกิ่ง

ในจดหมายที่ส่งถึง Susanne Lyons ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกของสหรัฐอเมริกา Marsha Blackburn วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน, Roger Wicker และ Cynthia Lummis ได้ขอให้เจ้าหน้าที่สั่งห้ามไม่ให้นักกีฬาของสหรัฐฯ ใช้หรือรับเงินหยวนดิจิทัล เนื่องจากมีข้อกล่าวหาว่าสามารถ “ติดตามได้” โดยธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนหรือ PBoC  โดยทั้งสามอ้างว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อสอดส่องนักกีฬาที่มาเยี่ยมเยียนและเมื่อพวกเขากลับมายังสหรัฐอเมริกา

วุฒิสมาชิกกล่าวว่ารัฐบาลจีนเพิ่งเปิดตัวคุณสมบัติใหม่สำหรับหยวนดิจิทัล ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถ “ทราบรายละเอียดที่แน่นอนของสิ่งที่มีคนซื้อและที่ใดได้” รวมถึงพวกเขาอ้างถึงแอพส่งข้อความและการชำระเงิน WeChat เป็นแบบอย่าง โดยอ้างว่าแพลตฟอร์มนี้ “ถูกใช้เพื่อสอดส่อง ข่มขู่ และจับกุมชาวจีน”

Lummis, Blackburn และ Wicker เรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกทำงานร่วมกับหน่วยงานของรัฐบาลกลาง “เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของนักกีฬาอเมริกันจากรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน”

จีนเริ่มทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลในเดือนเมษายน 2020 โดยแจกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC มูลค่าหลายพันดอลลาร์แก่ผู้อยู่อาศัยในเมืองต่างๆ  และ PBoC ยังกล่าวอีกว่า จะมีการให้นักกีฬาต่างชาติและผู้เยี่ยมชมได้ลองใช้ CBDC ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2022 ซึ่งจะเป็นการทดสอบครั้งแรกโดยชาวต่างชาติในจีน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป