[รีวิว] “Step Finance แพลตฟอร์มที่ให้คุณดู Portfolio และทำธุรกรรมได้ในที่เดียวบน Solana Chain”

Solana Chain เป็น Chain หนึ่งที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการโอนที่เร็วและค่าโอนถูกแสนถูก ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายแก่ผู้ใช้งานอย่างมาก อย่างไรก็ตามวันนี้เราไม่ได้มารีวิวค่าโอน แต่จะมารีวิวแพลตฟอร์มที่ทำได้หลายอย่างในที่เดียวซึ่งก็คือ Step Finance ที่อยู่บน Solana Chain 

เนื่องจาก Solana Chain อาจเป็น Chain ที่หลาย ๆ คนรู้จักแต่ยังไม่ได้ลองเข้ามาใช้ เพราะฉะนั้นก่อนจะเริ่มรีวิว Step Finance เดี๋ยวเราจะมาแนะนำการสร้าง Wallet เพื่อใช้ใน Chain นี้กันก่อน

Wallet ที่จะใช้ใน Solana Chain 

Wallet ที่มีชื่อเสียงใน Chain นี้ที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้ก็คือ Phantom และ Sollet มาเริ่มกันที่ Phantom ที่นอกจากจะมีชื่อเสียงแล้วยังมี UI น้อนผีที่น่ารักอีกด้วย ว่าแล้วก็มาเริ่มกัน

Phantom

  1. Add Extension ของ Phantom ได้โดยกดปุ่ม Add to Chrome ที่ลิ้งก์นี้ https://chrome.google.com/webstore/detail/phantom/bfnaelmomeimhlpmgjnjophhpkkoljpa

2. จากนั้นเมื่อเรา Add แล้ว Phantom wallet ก็จะให้เราได้สร้าง wallet เราซึ่งกดปุ่ม Create New Wallet ถัดจากนั้นจะมี seeds มาให้เรา เป็น seeds 12 คำ อย่าลืมจดและเก็บรักษา seeds ด้วยล่ะ

3. ขั้นตอนนี้ Phantom จะให้เราทำคือสร้าง Password ของกระเป๋าเรา 

4. เมื่อเก็บรักษา seeds และสร้างรหัสผ่านแล้วขั้นตอนต่อไปก็คือ การโอนเหรียญ Sol มาไว้ใน wallet เพราะเนื่องจาก Solana Chain ใช้เหรียญ Sol เป็นค่าแก๊สนั่นเอง วิธีที่สะดวกก็คือเราสามารถโอนเหรียญ Sol จาก Binance ตรงเข้า Wallet เราที่อยู่บน Solana Chain ได้เลยเพียงแค่ใส่ Address ของ Wallet เราและเลือก Network เป็น SOL

5. จากนั้นเราก็จะได้ Phantom Wallet ที่พร้อมใช้งาน

Sollet

  1. เข้าไปที่ Sollet.io จากนั้นจะมี Seeds ชุด 24 คำ อย่าลืมจดรักษา Seeds กันด้วยนะ จากนั้นกด Download Backup Mnemonic File ซึ่งทาง Sollet จำเป็นให้เรากดก่อนไปขึ้นต่อไป

2. จากนั้น Sollet จะให้เราพิมพ์ Confirm Seeds ทั้งหมด 

3. ขั้นตอนถัดมาคือ Sollet จะให้เราสร้าง Password ของกระเป๋า (ไม่บังคับ)

4. จากนั่้นก็คือโอน Sol เข้ามาละก็พร้อมใช้งานแล้ว เย้

ทีนี้เมื่อเรามี Wallet และ มี Sol ไว้จ่ายค่าแก๊สแล้ว เราก็จะสามารถทำธุรกรรมบน Solana Chain ได้แล้ว เย้! กลับไปที่ Step Finance ได้

Step Finance คืออะไร?

Step Finance เป็นแฟลตฟอร์มที่ทำให้เราสามารถเช็ค Portfolio, ตรวจสอบและทำธุรกรรมบน Solana chain ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยจะมี Dashboard ที่เรียบง่าย แต่ก็แสดงข้อมูลต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานได้อย่างครบเครื่อง เช่น กำไรที่ได้จากการฟาร์ม หรืออัตราส่วนและมูลค่าของ Wallet, LP และ Yield farming นอกจากผู้ใช้ยังสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ เช่น claim rewards, compound, pools, swaps หรือทำ Automated strategy กับแพลตฟอร์มอื่นได้โดยตรงผ่าน Step finance ซึ่งค่าให้บริการเหล่านี้ 100% ใช้ซื้อ STEP คืน และโดยแบ่งไปให้ผู้ stake โทเค่น STEP 80% และอีก 20% จะเป็นรายได้แพลตฟอร์ม

มี Explorer ด้วยนะ

นอกจากนั้น Step Finance ยังสามารถให้ผู้ใช้งานได้ตรวจสอบธุรกรรมย้อนหลังที่เกิดขึ้นบน Solana Chain ได้อีกด้วย เพียงเข้าไปที่ Transaction History แล้วใส่ Solana Address ที่ต้องการลงไป

สิ่งที่ให้ได้มากกว่าที่อื่น

ฟัง ๆ เหมือนก็เป็นแพลตฟอร์มเช็ค Portfolio ทั่วไป แต่สำหรับใน Solana Chain แล้ว Step Finance เป็นแพลตฟอร์มแรกที่สามารถ Claim rewards หรือ Compound rewards จากแพลตฟอร์มอื่นได้ ซึ่งในเวลานี้บน Solana Chain ยังไม่มีแพลตฟอร์มอื่นที่สามารถทำแบบนี้

นอกจากนั้น Step Finance ยังมี Product ที่แพลตฟอร์มอื่นยังไม่มีและน่าสนใจมาก ซึ่งก็คือ Automated Strategy โดยที่ผู้ใช้จะสามารถเลือกกลยุทธการเทรดของตัวเองได้ เช่น Auto-compound, DCA, การสั่งคำสั่งเทรดอัตโนมัติโดยใช้ Trading tools  เช่น RSIs, EMAs หรืออื่น ๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถ Custom เองได้ ซึ่ง Product นี้ถือเป็น Product ที่ให้ความสะดวกแก่ผู้ใช้ง่ายซึ่งแตกต่างกับแพลตฟอร์มอื่น แต่คงต้องรอกันอีกหน่อย เพราะ Product นี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา  

Support NFT holders

สาย NFT น่าจะถูกใจสิ่งนี้เพราะใน Step Finance จะมี NFT Gallery ซึ่งผู้ใช้สามารถเข้ามาเพื่อดู NFT ที่ครอบครองบน Solana Chain ได้เพียงแค่วาง Solana Address

Step Token

ในอนาคตเมื่อแพลตฟอร์มเปิดให้สามารถ stake โทเค่นนี้ได้ ผู้ที่ stake จะได้รับส่วนแบ่งจากการซื้อคืนของแพลตฟอร์ม โดยจากการซื้อคืน 100% จะมี 80% ถูกกระจายไปยังผู้ที่ stake Step token ส่วน 20% ที่เหลือจะเป็นเงินทุนสำรองซึ่งนำไปจ่ายให้เป็นเงินเดือนของทีมงาน, ค่าการตลาด, ค่าเซิร์ฟเวอร์ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นของ Step finance 

แหล่งที่มาของค่า Fee ตอนนี้ : Swap Fee (0.5%), Referral Fee (20% ของ Serum Dex fee) และ Compounding Yield Farms (0.2% of claim amount)

โดย Fee เริ่มเก็บตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน ปี 2021 และสามารถตรวจสอบ Fee Address ได้ที่

https://app.step.finance/#/watch/AJXYfsScixUzRUNS8KcxDTF4Hg4miMV4zmrDZVZfrF9j

Token Metrics

Supply ทั้งหมด : 1,000,000,000

ระยะเวลาปล่อยเหรียญ (Emission Period) : 2 ปี

อัตราส่วนเหรียญที่ลดลงต่อสัปดาห์ (Weekly Emission Reduction) : 4% (มาจาก 40% ของ Community Supply)

อัตราส่วน Airdrop ต่อ Supply ทั้งหมด : 1%

อัตราส่วนที่ Founders จะได้ต่อ Supply ทั้งหมด : 20% (20% นี้จะถูกโดนล็อคไว้ 2 ปี ขึ้นไปและ Founders จะได้รับ 25% ของ 20% นี้ทุก ๆ 6 เดือน)

อัตราส่วนที่เก็บไว้เป็นเงินทุนสำรอง : 12.219% 

อัตราส่วน Presale ให้นักลงทุน : 11.780% (ถูกล็อคไว้ 2 ปีโดยปีแรกนักลงทุนจะได้รับ 50% และปีที่สองอีก 50%)

อัตราส่วนของ Community และ Ecosystem : 55% 

ชนิดของ Token : SPL (Solana Native)

สามารถดูรายละเอียด Emission และ Supply ต่อได้ที่ : Step Supply and Emissions และ https://docs.step.finance/the-step-token/step-emission-schedule

สรุป

Step Finance จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการดู Portfolio, Wallet, Liquidity หรือ Yield farming และยังสามารถ Claim หรือ Stake rewards ผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้โดยตรงซึ่งเป็นคุณค่าที่สร้างความแตกต่างกับแพลตฟอร์มที่แบบว่าดีจัด ๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Step Finance จะมีความแตกต่างกับแพลตฟอร์มอื่นในด้านต่าง ๆ แต่ Roadmap ของแพลตฟอร์มก็ยังไม่ถูกเปิดเผยให้ทราบ เพราะฉะนั้น Product และ Function ใหม่ ๆ อย่าง Automated Strategy, Bridge, Charities หรืออื่น ๆ คงต้องคอยติดตามใน Medium Discord หรือ Gitbook ว่าจะเปิดตัว เพิ่มเมื่อไหร่ และสุดท้าย Step finance ยังไม่ได้รับการ Audit เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานก็ควรตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจจะเจอได้ด้วยเช่นกัน(นะจ๊ะ)

Medium : https://stepfinance.medium.com/

Discord : https://discord.com/invite/4zMkvVS2Rb

Gitbook : https://docs.step.finance/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป