Jerome Powell ประธาน Fed เตือนว่า Stablecoins จำเป็นต้องมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น

Jerome Powell ประธาน Fed บอกกับสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้ว่า Stablecoins ควรเผชิญกับกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น คล้ายกับกองทุนรวมตลาดเงินหรือเงินฝากธนาคาร 

Powell ถูกถามโดยเฉพาะเกี่ยวกับ Tether ซึ่งปัจจุบันเป็น Stablecoin ที่มีค่าที่สุด โดย Rep. Anthony Gonzalez (R-OH)  โดย Powell กล่าวว่าโดยส่วนใหญ่แล้วสินทรัพย์เหล่านั้นมีสภาพคล่องสูง แต่ในช่วงวิกฤตการเงินที่ผ่านมานั้นกลับไม่เป็นเช่นนั้น 

“มูลค่าของตลาดมีการปรับตัวลดลง และนั่นคือเวลาที่ผู้คนจะต้องการเงินของพวกเขา มันง่ายมาก: กิจกรรมทางเศรษฐกิจเหล่านี้คล้ายกับเงินฝากธนาคารและกองทุนรวมตลาดเงินมาก และจำเป็นต้องได้รับการควบคุมในลักษณะที่เทียบเท่ากัน”

Powell กล่าวต่อไปว่าหาก Stablecoins จะเป็นส่วนหนึ่งของโลกแห่งการชำระเงิน ก็ต้องมีการบังคับใช้กฎระเบียบ เนื่องจากกรอบการกำกับดูแลในปัจจุบัน “ไม่มีอยู่จริงสำหรับ Stablecoins”

เขายังเสริมอีกว่าเขาไม่เห็นสินทรัพย์ crypto ที่ผันผวนว่าเป็นส่วนหนึ่งของการชำระเงินในอนาคต  โดยสินทรัพย์ Crypto ถูกกล่าวถึงในหน้า 75 ของรายงานนโยบายการเงินที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา  ซึ่งพวกเขากล่าวถึงในบริบทของ “สินทรัพย์เสี่ยง”

“การเพิ่มขึ้นของราคาของสินทรัพย์ crypto ที่หลากหลาย ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นบางส่วน”

ด้าน Stephen Lynch (D-MA) กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC จะลดจำนวน cryptocurrencies ที่เปิดตัวลงได้: “คุณไม่จำเป็นต้องมี stablecoin คุณไม่จำเป็นต้องมี cryptocurrencies หากคุณมีสกุลเงินดิจิทัลของสหรัฐฯ ฉันคิดว่านั่นเป็นหนึ่งในข้อโต้แย้งที่แข็งแกร่ง”

Powell กล่าวว่า เอกสารที่เน้นถึงประโยชน์และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ CBDC ในสหรัฐอเมริกา จะออกในช่วงเดือนกันยายน

นอกจากนี้ เขายังตอบคำถามเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์ที่สหรัฐฯ กำลังประสบอยู่ โดยยืนยันว่ามันจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว “การเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดของอัตราเงินเฟ้อและมีแนวโน้มว่าจะยังคงเพิ่มสูงขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ก่อนที่จะค่อยๆ ลดลง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป