อดีตผู้ร่วมสร้าง Dogecoin มองว่าการกระจายอำนาจของ Crypto เป็นภาพลวงตา และถูกควบคุมโดย “กลุ่มผู้มั่งคั่งที่มีอำนาจ”

Jackson Palmer ผู้สร้าง Dogecoin พูดคุยเกี่ยวกับความเสื่อมถอยของชุมชน crypto และทำไมเขาถึงไม่มีแผนที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับ cryptocurrencies อีกเลย

Palmer เชื่อว่า crypto เป็นเพียงเครื่องมือของกลุ่มการเมืองฝ่ายขวา ที่เชื่อเรื่องทุนนิยม ที่ต้องการเพิ่มผลกำไรให้มากขึ้นแก่คนร่ำรวยโดยการขจัดอำนาจการกำกับดูแลของรัฐบาล

หลังจากศึกษามาหลายปี ผมเชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็นเทคโนโลยีของทุนนิยมแบบฝ่ายขวาโดยกำเนิด โดยสร้างขึ้นมาเพื่อขยายความมั่งคั่งของผู้เสนอผ่านการหลีกเลี่ยงภาษี และลดการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบและการบังคับใช้กฎหมาย”

Palmer ยังอธิบายว่าการกระจายอำนาจนั้นเป็เพียงนภาพลวงตา ในทางกลับกัน อุตสาหกรรมกลับถูกควบคุมโดย “กลุ่มผู้มั่งคั่งที่มีอำนาจ” ซึ่งท้ายที่สุดแล้วก็จะถูกควบคุมเพียงแต่ผู้นำที่จะเปลี่ยนไป

สำหรับเขาแล้ว cryptocurrencies ในปัจจุบันเป็นตัวแทนของส่วนที่แย่ที่สุดของระบบทุนนิยม  ที่โดยพื้นฐานแล้วการขาดการควบคุมนี้อาจนำไปสู่ปัญหาทางสังคมที่อาจเกิดขึ้นได้

“Cryptocurrency เปรียบเสมือนส่วนที่เลวร้ายที่สุดของระบบทุนนิยมในปัจจุบัน (เช่น การทุจริต การฉ้อโกง ความไม่เท่าเทียมกัน) และการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อจำกัดการใช้เทคนิคในการแทรกแซง (เช่น การตรวจสอบ กฎระเบียบ การเก็บภาษี)”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป