​​มหาเศรษฐี Kyle Bass – เตือนว่า “หยวนดิจิทัล” ของจีน ควรถูกแบนในสหรัฐอเมริกา

ผู้จัดการกองทุนป้องกันความเสี่ยงชาวอเมริกัน Kyle Bass เตือนว่า จีนซึ่งวางแผนที่จะใช้ “หยวนดิจิทัล” ที่ควบคุมโดยรัฐเป็นเครื่องมือในการกระจายอำนาจเผด็จการไปทั่วโลก  จะส่งผลกระทบร้ายแรงและมันควรถูกแบนในสหรัฐอเมริกา

ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆนี้ มหาเศรษฐี Kyle Bass แย้งว่าหยวนดิจิทัลของจีนเป็นเครื่องมือทางการเงินซึ่งรัฐบาลตั้งใจจะใช้เพื่อให้ได้รับอิทธิพลมหาศาลเหนือประเทศคู่แข่ง  โดยเขาเสริมว่าโครงการนี้จะทำให้สถานะทางเศรษฐกิจแข็งแกร่งขึ้นและเพิ่มอำนาจการควบคุมให้แก่มหาอำนาจในเอเชียได้มากขึ้น

Bass ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและ CIO ของ Hayman Capital Management เตือนว่าสกุลเงินดิจิทัลของจีนอาจสร้างความเสียหายทางการเงินอย่างมีนัยสำคัญต่อสหรัฐฯ  โดยเขาเปรียบเทียบกับ “มะเร็ง” ที่จะระบาดในอเมริกาหากมันยังไม่ถูกแบน

“ผทคิดว่าเราควรแบนสกุลเงิน [ดิจิทัลจีน] และไม่อนุญาตให้มีการจัดการใด ๆ ในสหรัฐอเมริกา ผมรู้ว่ามันฟังดูเกินจริง แต่ถ้าคุณลองคิดให้ถี่ถ้วน คุณจะพบว่ามันไม่ใช่มะเร็งเล็ก ๆ เลยสักนิด”

ยิ่งไปกว่านั้น เงินหยวนดิจิทัลยังเข้ากับธรรมชาติของระบอบคอมมิวนิสต์ได้อย่างลงตัว ด้วยการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเช่นหมายเลขประกันสังคมของผู้คนและที่อยู่

รัฐบาลจีนอาจกำหนดให้บริษัทต่างๆ นำสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมาใช้ หากพวกเขาจะเข้ามาลงทุนในประเทศ นอกจากนี้ ประเทศต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเส้นทางสายไหมของจีน (หรือที่รู้จักในชื่อ One Belt, One Road) อาจถูกบังคับให้ใช้เงินหยวนดิจิทัล:

พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCP) ไม่ได้ปิดบังความทะเยอทะยานที่จะเป็นรัฐบาลใหญ่กลุ่มแรกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป