การปลดล็อก GBTC มูลค่า 17,881 ล้านบาทของ Grayscale: ทำให้นักวิเคราะห์ตั้งคำถามถึงผลกระทบด้านราคาต่อ Bitcoin

ด้วยการปลดล็อก BTC ที่ใหญ่ที่สุดของ Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ซึ่งมีกำหนดจะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม นักวิเคราะห์ตลาดและผู้ค้าจำนวนมาก แสดงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้ต่อราคาของ bitcoin และตลาด crypto โดยทั่วไป

อย่างไรก็ตาม QCP Capital บริษัทการค้า crypto เชื่อว่าการปลดล็อคจะไม่เป็นภัยคุกคามที่สำคัญต่อความสมดุลของตลาด

Grayscale Bitcoin Trust เป็นกองทุน crypto ที่มีการซื้อขายกันที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นเจ้าของโดย Grayscale Investments, LLC ผู้จัดการสินทรัพย์ crypto ชั้นนำ โดยการลงทุนใน GBTC นี้จะช่วยให้ทั้งนักลงทุนรายย่อยและสถาบันสามารถมีส่วนร่วมในการซื้อขาย bitcoin ได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับสินทรัพย์ crypto โดยตรง โดยจะถูกล็อคไว้เป็นเวลา 6 เดือน

กองทุน GBTC ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักลงทุน เนื่องจากเป็นตลาดสาธารณะเพียงแห่งเดียวที่มีการซื้อขาย BTC และถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดรองจาก Bitcoin Exchange-Traded Fund (ETF) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากยังไม่มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่า

หุ้น GBTC ที่ถูกล็อคไว้ส่วนใหญ่มีกำหนดจะเปิดตัวในปลายเดือนนี้  โดยในวันที่ 18 กรกฎาคม จะมีการปลดล็อคให้แก่นักลงทุนประมาณ 16,240 BTC มูลค่ากว่า 550 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาปัจจุบัน ซึ่งถูกล็อคเมื่อหกเดือนก่อน

เมื่อปลดล็อคแล้ว นักลงทุนมีทางเลือกที่จะ liquidate  หุ้นของตนในราคาตลาดปัจจุบัน หรืออาจเลือกถือไว้และขายในภายหลัง หากพวกเขาเลือกที่จะขาย ก็อาจทำให้เกิดแรงกดดันต่อราคาของ bitcoin และ GBTC ได้

นักวิเคราะห์หลายคนรวมทั้งผู้ที่ JP Morgan ได้คาดการณ์ว่านักลงทุนมีแนวโน้มที่จะ liquidate หุ้นของตน โดยพิจารณาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในความรู้สึกเกี่ยวกับ Bitcoin รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับการใช้พลังงานจาก Elon Musk และปราบปรามของจีนในการทำเหมือง

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ของ QCP Capital กล่าวในรายงานล่าสุดว่าสิ่งที่กำลังจะมาถึงจะมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อตลาด

แม้ว่านี่จะเป็นการปลดล็อกหุ้น GBTC ที่ใหญ่ที่สุดในวันเดียวในปีนี้ แต่ก็ไม่ใช่ครั้งแรก โดย QCP ตั้งข้อสังเกตในรายงานของตนว่า “ตำแหน่งขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ จะไม่ได้มีการขายในราคาที่ลดลงในปัจจุบัน”

“การปลดล็อคที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้มีไว้สำหรับสถาบันที่ซื้อ GBTC โดยตรงเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว – และกลุ่มนี้ประกอบด้วย positions ใหม่ทั้งหมดในไตรมาส 1/2021 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของ ARK” นักวิเคราะห์ของ QCP กล่าวเสริม

บางทีผู้ถือรายใหญ่อาจรอให้ GBTC กลับมาเริ่มซื้อขายที่ระดับพรีเมียมอีกครั้ง  ด้วยเหตุนี้ นักวิเคราะห์ของ QCP จึงไม่เห็นว่าการปลดล็อกที่กำลังจะเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อราคาตลาดนอก GBTC อย่างไร

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป