10 วิธีหารายได้ด้วย NFT สำหรับ “นักเขียน”

NFT คืออะไร?

NFT ย่อมาจากคำว่า non-fungible token สำหรับคนทั่วไปที่อาจจะเพิ่งเคยได้ยินคำนี้เป็นครั้งแรก ผมอยากให้เข้าใจว่า NFT เปรียบเสมือนเป็นของสะสมทั่ว ๆ ไปที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล โดยมีความพิเศษคือของสะสมเหล่านี้ได้ถูกสร้างขึ้น และเก็บไว้อยู่บน Blockchain (หากท่านใดสนใจทำความเข้าใจเกี่ยวกับ NFT ให้ลึกซึ้งขึ้นไปอีก สามารถอ่านบทความ The NFT Bible — Part 1: NFT คืออะไร? ที่ผมเคยเขียนไว้ได้เลยครับ)

NFT สามารถเป็นอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเกม วิดีโอ เพลง หรือหนังสือ ทั้งหมดนี้จะถูกทำเป็นไฟล์ดิจิทัล และเก็บบันทึกไว้บน Blockchain อย่างที่ผมได้กล่าวไป

ณ ปัจจุบัน NFT กำลังเป็นกระแสที่คนให้ความสนใจมาก ๆ โดยเฉพาะในวงการงานศิลปะและงานสะสม แน่นอนว่ามันกำลังเติบโตและกำลังแทรกซึมไปยังวงการต่าง ๆ อย่างช้า ๆ ถ้าคุณเป็นนักเขียน NFT เป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่คุณควรทำความรู้จัก และรีบเข้ามาสร้างพื้นที่ให้ผลงานตัวเองในขณะที่ยังมีโอกาส

ทำไมคุณควรเผยแพร่งานเขียนของคุณในรูปแบบ NFT?

หากงานเขียนของคุณได้รับความนิยมมากเพียงพอ เพียงแค่การเผยแพร่งานในรูปแบบหนังสือหรือบทความดิจิทัล มันไม่เพียงพอต่อความต้องการของแฟนงานเขียนของคุณอย่างแน่นอน พวกเขาต้องการรู้สึกพิเศษมากกว่าผู้อ่านคนอื่น ๆ ต้องการครอบครองบางสิ่งที่เป็นเครื่องยืนยันว่าพวกเขาเป็นแฟนพันธ์ุแท้

NFT ตอบสนองต่อความต้องการนั้น ด้วย NFT คุณสามารถสร้างของสะสมที่เกี่ยวข้องกับงานเขียนของคุณในรูปแบบดิจิทัลที่มีอยู่อย่างจำกัดบน Blockchain ได้ ปลดล็อกประสบการณ์สุดพิเศษด้วยการนำเสนอเนื้อหาพิเศษที่มีเพียงผู้ถือครอง NFT เท่านั้นที่จะได้สัมผัส

NFT แบบไหนบ้างที่นักเขียนสามารถสร้างและขายได้?

  1. หน้าปกหนังสือของคุณในรูปแบบของสะสม คุณสามารถนำหน้าปกหนังสือที่ออกแบบไว้มาเปิดขายเป็นของสะสมได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าปกที่ถูกนำไปใช้งานจริง ๆ หรือเป็นหน้าปกที่ถูกออกแบบไว้ แต่ไม่ได้ถูกนำไปใช้งาน
  2. Art Work คอลเลคชันพิเศษที่ถูกวาดขึ้นมาใหม่โดยอ้างอิงมาจากงานเขียนของคุณ ทั้งนี้คุณจะวาดเองหรือจ้างคนอื่นมาวาดให้คุณก็ได้
  3. หนังสือ Edition พิเศษที่มีตอนจบอีกรูปแบบ หรือตอนพิเศษที่เปิดให้อ่านเฉพาะคนที่ซื้อ NFT ไป
  4. ทำให้งานของคุณกลายเป็นของหายากด้วยการทำให้งานเขียนของคุณเป็น limited edition ที่มีอยู่อย่างจำกัด
  5. อัดเสียงหรือวิดีโอทำเป็น Audio Book ที่เป็นเสียงคุณอ่านหนังสือของตัวคุณเอง
  6. NFT ที่มีผลต่อเนื้อเรื่องในหนังสือของคุณ อาจเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการแก้ไขปริศนาในหนังสือที่คุณเขียน และทำให้ผู้ที่ถือครอง NFT ชิ้นนั้น ปลดล็อกเนื้อหาภายในเล่ม ที่นักอ่านทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้ หากไม่มี NFT ชิ้นนั้นในการแก้ปริศนา
  7. ขายหนังสือฉบับแรกของคุณในราคาที่ Premium กว่าเล่มอื่น ๆ ด้วยการขายเป็นฉบับพิเศษในรูปแบบ NFT หรือทำเป็นชุดพิเศษ 10 เล่ม สำหรับลูกค้า 10 ท่านแรก
  8. ถ้าหากหนังสือของคุณเป็นเรื่องราวประเภท sci-fi, fantasy หรือ dystopia คุณสามารถหยิบส่วนประกอบต่าง ๆ ในโลกที่คุณสร้างขึ้นมาขายเป็น NFT ได้ ยกตัวอย่างเช่น แผนที่ของ Middle Earth ในเรื่อง Lord of The Ring
  9. การ์ดสะสมที่มีตัวละครหรือวัตถุดิบมาจากหนังสือของคุณ
  10. ทำให้งานเขียนของคุณทั้งเล่มกลายเป็นงานศิลปะ ด้วยการนำตัวอักษรจากหนังสือทั้งเล่มของคุณมาใส่ไว้ในภาพ ๆ เดียว และ Mint เป็น NFT (ดูตัวอย่างได้ ที่นี่)

ที่มา: https://thejohnfox.com/2021/04/9-ways-writers-can-use-nfts/:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

kt40

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป