สหภาพยุโรป (EU) เล็งตั้งหน่วยงานใหม่ เพื่อต่อสู้กับการใช้ Cryptocurrencies ที่ผิดกฎหมาย

สหภาพยุโรป (EU) เตรียมเปิดตัวหน่วยงานใหม่เพื่อใช้มาตรการรุนแรงในการต่อสู้กับการฟอกเงินข้ามพรมแดน ซึ่ง Cryptocurrencies สามารถมีส่วนร่วมในการดำเนินงานทางการเงินที่ผิดกฎหมายได้เช่นกัน และแผนกใหม่จะทำให้พวกเขาอยู่ภายใต้ขอบเขตของกฎระเบียบ

ตามรายงานของรอยเตอร์เมื่อเร็วๆ นี้ สหภาพยุโรปกำลังเสนอให้มีหน่วยงานใหม่เพื่อกำหนดกฎการเงินที่โปร่งใส และเพื่อต่อสู้กับการฟอกเงิน และแม้กระทั่งป้องกันการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้ายจากภายในภูมิภาค

หน่วยงานดังกล่าวจะได้รับการตั้งชื่อว่า Anti-Money Laundering Authority (AMLA) และหนึ่งในหน้าที่ของแผนกนี้คือการดูแลทรัพย์สินดิจิทัลอย่างเหมาะสม  ตามที่คณะกรรมาธิการยุโรปของสหภาพยุโรปกล่าวว่า cryptocurrencies จำเป็นต้องมีการควบคุมที่เข้มงวด เนื่องจากอาจถูกนำไปใช้ในการฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย ยิ่งไปกว่านั้น สินทรัพย์ประเภทนี้ยังสามารถให้ทุนแก่องค์กรก่อการร้ายได้อีกด้วย:

“การขาดกฎเกณฑ์ดังกล่าวทำให้ผู้ถือสินทรัพย์คริปโตเสี่ยงกับการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนจากการก่อการร้าย เนื่องจากกระแสเงินที่ผิดกฎหมายสามารถทำได้ผ่านการโอนสินทรัพย์ดิจิทัล”

Sven Giegold สมาชิกพรรค German Green ของรัฐสภายุโรป เน้นย้ำถึงความพยายามของสหภาพยุโรป  โดยเขาแสดงความหวังว่ากองกำลังที่รวมกันของหน่วยงานรัฐบาลทั้งหมดจะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นในการต่อต้านอาชญากรรมทางการเงิน:

“ด้วยมาตรฐานที่สม่ำเสมอและการกำกับดูแลแบบรวมศูนย์มากขึ้น คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปกำลังแนะนำการปรับปรุงที่สำคัญเพื่อให้สามารถดำเนินการต่อต้านอาชญากรรมทางการเงินได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันสหภาพยุโรปก็ควรดำเนินการทางกฎหมายกับประเทศในสหภาพยุโรปที่ไม่ได้บังคับใช้กฎ AML อย่างถูกต้อง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป