ฝรั่งเศสและสิงคโปร์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบการทำธุรกรรม CBDC ข้ามพรมแดน

หน่วยงานด้านการเงินในฝรั่งเศสและสิงคโปร์ ประสบความสำเร็จในการใช้งานข้ามพรมแดนของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ในการประกาศร่วมกันในวันพฤหัสบดี ธนาคารแห่งประเทศฝรั่งเศสและสิงคโปร์ (MAS) กล่าวว่าพวกเขาประสบความสำเร็จ whole cross-border payment  และการทดลอง settlement ข้ามพรมแดน ที่ใช้ทั้ง CBDC และเทคโนโลยี blockchain

การทดลอง CBDC ดำเนินการด้วยการสนับสนุนและความเชี่ยวชาญจากแผนก Onyx ที่เชี่ยวชาญด้านสกุลเงินดิจิทัลของ JPMorgan บน Quorum blockchain ของธนาคารเพื่อการลงทุน 

ในส่วนหนึ่งของการทดลอง ธนาคารแห่งฝรั่งเศสและ MAS ได้จำลองธุรกรรมข้ามพรมแดนและข้ามสกุลเงินสำหรับ CBDC ที่ใช้เงินดอลลาร์สิงคโปร์และยูโร 

“ในขณะที่การทดลองจำกัดไว้ที่ธนาคารกลาง 2 แห่ง แต่การออกแบบเครือข่าย m-CBDC [multiple CBDC] ทำให้สามารถขยายขนาดออกไปได้เพื่อรองรับการมีส่วนร่วมของธนาคารกลางและธนาคารพาณิชย์หลายแห่งที่ตั้งอยู่ในที่ ๆ แตกต่างกัน” ประกาศระบุ

โครงการนำร่องยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำงานร่วมกันในโครงสร้างพื้นฐานของคลาวด์ประเภทต่าง ๆ ด้วยโหนดบล็อกเชนที่ตั้งค่าไว้ทั่วทั้ง private และ public cloud ในฝรั่งเศสและสิงคโปร์  โดยธนาคารแห่งฝรั่งเศสตั้งข้อสังเกตว่าการทดลองนี้เป็นหนึ่งในความสำเร็จล่าสุดภายในโครงการ wholesale experiment program ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2021

Sopnendu Mohanty หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านฟินเทคของ MAS กล่าวว่าการพัฒนาใหม่นี้ช่วยให้สถาบันการเงินในหลายประเทศสามารถ “ทำธุรกรรมระหว่างกันได้โดยตรงในสกุลเงินต่าง ๆ” และ “การทดลอง m-CBDC นี้ได้สร้างรากฐานใหม่ด้วยการกระจายโครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน เพื่อปรับปรุงการจัดการสภาพคล่องและการบริการด้านการตลาด” เขากล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป