คู่มือการใช้ Zerogoki โปรโตคอลทดลองนำร่องของ Duet Protocol

Zerogoki เป็นโปรโตคอลทดลองนำร่องของ Duet Protocol โดยใน Zerogoki จะมี minting module ที่รวดเร็วของ Duet protocol เช่น synthetic asset ที่ถูกสร้างขึ้นโดยการ burn REI ของสินทรัพย์ดั้งเดิมเท่านั้น และ leveraged tokens  ที่ผันผวนยังถูกใช้เป็นสินทรัพย์ในรายการเพื่อเพิ่มแรงกดดันในการทดสอบของระบบ ในขณะเดียวกันก็ได้เลือก Ethereum mainnet ที่ค่อนข้างช้าและมีราคาแพง เพื่อตรวจสอบว่า Duet สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นในอนาคตในสภาพแวดล้อมที่ค่อนข้างเลวร้ายหรือไม่

จะเริ่มต้น Zerogoki ได้อย่างไร?

  • เยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Zerogoki ที่https://zerogoki.org/
  • จากแผงการทำงานหลัก (แดชบอร์ด) คุณจะสามารถโต้ตอบกับ Zerogoki ได้โดยสามารถดูราคาโทเค็นปัจจุบันของ Zerogoki, TVL, zAssets มูลค่าตลาดรวม สภาพคล่องและปริมาณการซื้อขาย และราคาย้อนหลังได้
  • ขั้นตอนแรกในการใช้ Zerogoki คือการเชื่อมต่อกระเป๋าเงินของคุณกับแอป โดยคลิกที่มุมขวาบนเพื่อเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงิน (CONNECT WALLET)
  • การติดตั้งกระเป๋าสตางค์

เลือกกระเป๋าเงินที่คุณใช้เป็นประจำ และทำตามคำแนะนำเพื่อเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงิน  แต่หากคุณไม่เคยใช้กระเป๋าเงินมาก่อน Metamask อาจเป็นตัวเลือกที่ดี

จะซื้อโทเค็น Zerogoki ได้อย่างไร

REI เป็นสินทรัพย์หลักและ value vehicle ของ Zerogoki ซึ่งใช้เป็นเชื้อเพลิงในการสร้าง synthetic leveraged assets สำหรับทุก ๆ 1 เหรียญของ synthetic assets  ที่สร้างขึ้น จะมี REI มูลค่าเทียบเท่าที่ถูกเผา

หากคุณเป็นผู้ใช้ใหม่ คุณต้องซื้อ REI เพื่อสร้าง synthetic assets หรือซื้อ synthetic assets โดยตรงจากหน้า Exchange

นำเข้าโทเค็น Zerogoki ในกระเป๋าเงิน

  • REI: 0x011864d37035439e078d64630777ec518138af05
  • zUSD: 0x76417e660df3e5c90c0361674c192da152a806e4
  • REI-USDT LP: 0xdfb8824b094f56b9216a015ff77bdb056923aaf6
  • zUSD-USDT LP: 0x1197774e49f98b24c7afa88f0eb6fbd0e0786a0a

ยกตัวอย่างการเพิ่ม REI ใน MetaMask: ให้เลื่อนลงไปที่ด้านล่างของรายการโทเค็น คลิก “Add Token” และเลือก “Custom Token ” จากนั้นคัดลอก token contract address แล้วคลิก Next เพื่อเพิ่มโดยอัตโนมัติ

ซื้อ REI และ zUSD

สำหรับ REI ผู้ใช้สามารถเลือก redeem ได้ใน UniswapV2 หรือซื้อโดยตรงที่ Uniswap ที่อยู่ในอินเทอร์เฟซ Exchange ของ Zerogoki

ยกตัวอย่างใน Zerogoki ให้คลิกปุ่ม Exchange ในแถบเมนูด้านซ้ายเพื่อเข้าสู่อินเทอร์เฟซ จากนั้นเลือกโทเค็นที่จะเพิ่ม และวาง REI contract address แล้วเลือก Import

หลังจาก Import สำเร็จแล้ว ให้ป้อนจำนวนเงินที่คุณต้องการซื้อแล้วคลิก Exchange เพื่อทำการซื้อให้เสร็จสมบูรณ์ เช่นเดียวกับการซื้อ zUSD

ใช้ REI เพื่อสร้าง synthetic assets

นอกเหนือจากการซื้อโดยตรงข้างต้นบน DEX เพื่อรับ zUSD แล้ว zUSD ยังสามารถสร้างขึ้นได้โดยการฝาก REI ในโมดูล Minting ของ Zerogoki

ขั้นแรก ให้คลิกที่ Mint/Redeem ในแถบเมนูด้านขวา และเลือกโทเค็นของทั้งสองฝ่าย ด้านซ้ายคือ REI ที่ต้องเผา และด้านขวาคือ zUSD ที่คุณต้องการสร้าง หลังจากกำหนดจำนวน REI แล้ว ที่  input box ด้านขวาจะเป็นจำนวน zUSD ที่สร้างเสร็จตามอัตราส่วนปัจจุบัน และสุดท้าย ให้คลิกปุ่ม MINT ด้านบนเพื่อยืนยันคำขอ

หมายเหตุ : ระบบจะกำหนดขีดจำกัดรายวันสำหรับการสร้าง  เมื่อปริมาณของการ minting ใกล้ถึงขีดจำกัด ระบบจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมบางอย่างจากผู้ใช้ ที่เรียกว่า minting tax โดยระดับจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนการทำลายสะสมใน REI ของ Zasset (เริ่มนับจาก 0 เวลา 8.00 น. ทุกวัน) เมื่อผู้ใช้พบว่า minting tax สูงขึ้น ก็ต้องรอสักพักก่อน

ใช้ REI เพื่อสร้าง synthetic assets ประเภทอื่นในลักษณะเดียวกัน

คุณยังสามารถเลือก zAssets เพื่อแลก REI

ดู personal portfolio

บนอินเทอร์เฟซ My Portfolio คุณสามารถดูมูลค่ารวมของสินทรัพย์ของคุณ จำนวนตำแหน่งที่ถือโดย ZAssets ต่างๆ และจำนวน mortgage

Staking ใน liquidity pool

ระบบจะจูงใจผู้ให้บริการสภาพคล่อง REI/USDT, zUSD/USDT, zUSD/zAsset และผู้ใช้ที่ถือ REI เพื่อเข้าร่วมในการ governance lock-up

ผู้ให้บริการสภาพคล่องจะได้รับ 50% ของจำนวนเงินรวมเริ่มต้นของการจัดสรร REI ซึ่ง REI/USDT และ zUSD/USD liquidity pools จะได้รับไม่น้อยกว่า 25% ของส่วนนี้ของการจัดสรร ส่วนที่เหลือจะถูกจัดสรรโดย leveraged tokens และ liquidity pool ของ zUSD

ใช้คู่ซื้อขาย REI/USDT เป็นตัวอย่าง :

1. เข้าสู่ Farming ในแถบเมนูด้านซ้าย คลิกที่ปุ่ม Deposit สีเขียวเพื่อขยาย drop-down operation box

2. คลิกที่โลโก้ LP trading pair เพื่อเข้าสู่หน้าเพิ่มสภาพคล่องของ Uniswap อย่าลืมเปลี่ยนมาเป็น Uni V2 เนื่องจากขณะนี้ Zerogoki ไม่รองรับ V3 LP

3. เลือกจำนวนเงินที่คุณต้องการเพิ่ม จากนั้นคลิก approve และคลิก confirm supply หลังจากอนุมัติ โดยส่วนแบ่งสภาพคล่องที่คุณระบุจะปรากฏหลังจากการทำธุรกรรมเสร็จสมบูรณ์

4. กลับไปที่หน้า Zerogoki ป้อนจำนวน REI/USDT ที่คุณต้องการ stake ลงในช่องด้านซ้าย คลิกอนุมัติ และกดยืนยัน

REI single currency staking

ป้อนจำนวน REI ที่คุณต้องการ stake ในช่องด้านซ้าย และคลิกอนุมัติเพื่อจบการ subsequent stake

เนื่องจากระบบ Zerogoki ใช้ REI เพื่อสร้าง zUSD ที่ราคา 1 ดอลลาร์สหรัฐโดยค่าเริ่มต้น เมื่อราคา zUSD ถูกแยกออก เราจึงสามารถใช้การดำเนินการง่ายๆ บางอย่างเพื่อให้เกิดการเก็งกำไรได้:

เมื่อ zUSD ปัจจุบันอยู่ที่ระดับพรีเมียมที่เป็นบวก เราสามารถเลือกซื้อ REI แล้วแลกเปลี่ยนส่วนต่างของราคาสินทรัพย์โดยสร้างเป็น zUSD ใน Zerogoki

และเมื่อ zUSD ปัจจุบันมีส่วนลดติดลบ คุณสามารถซื้อ zUSD และนำไปสร้างใหม่ใน REI

ตัวอย่างเช่น ราคา REI ปัจจุบันใน Uniswap คือ 1 USDT, zUSD ใน Uniswap มีค่าพรีเมียมที่เป็นบวก 1.1USDT เนื่องจากเรารักษาราคาของ REI และ zUSD ใน Zerogoki ไม่เปลี่ยนแปลงที่ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น REI จึงสามารถสร้าง 1 zUSD ใน Zerogoki โดยส่งส่วนต่าง 0.1 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับ REI แต่ละสกุลเงิน ตราบใดที่ราคาของ zUSD ไม่มี digital return

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่ากระบวนการข้างต้นเป็นไปตามสมมติฐานที่ว่าราคา REI นั้นคงที่ หากราคาเปลี่ยนแปลง ระบบจะสร้างตามราคา REI เฉลี่ยถ่วงน้ำหนักตามเวลาในชั่วโมงที่ผ่านมา

ในกระบวนการขุด จะใช้ราคา REI ที่ต่ำที่สุดในชั่วโมงที่ผ่านมา และในกระบวนการ redeem จะใช้ราคา REI สูงสุดในชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการจูงใจให้ผู้คนเก็งกำไรผ่าน SWAP pool มากกว่า  system contracts ดังนั้นจึงควรทราบราคาในขณะนั้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป