“นักขุดที่ได้รับใบอนุญาตในอิหร่านจะต้องหยุดการขุดทั้งหมดชั่วคราว” รองประธานาธิบดีอิหร่านกล่าว

Eshaq Jahangiri รองประธานาธิบดีคนแรกของอิหร่านภายใต้การปกครองของ Hassan Rouhani ได้เรียกร้องให้นักขุด crypto ที่ทำงานอย่างถูกกฎหมายในประเทศหยุดการขุดชั่วคราว

ตามรายงานวันพุธจากสำนักข่าว Tasnim ระบุว่า Jahangiri ได้กล่าวในการประชุมกับเจ้าหน้าที่ของกระทรวงพลังงานว่าข้อจำกัดด้านไฟฟ้าสำหรับชาวอิหร่านมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปจนถึงต้นเดือนสิงหาคม โดยอ้างว่าสิ่งนี้สอดคล้องกับข้อห้ามก่อนหน้านี้ของ Rouhani ในการขุด crypto โดยประธานกล่าวในเดือนพฤษภาคมว่าการขุดคริปโตจะถูกห้ามในประเทศจนถึงเดือนกันยายนเพื่อพยายามอนุรักษ์พลังงานในช่วงฤดูร้อน

“เราจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าไฟฟ้าจะไม่ถูกตัดขาดในสถานที่สำคัญ” Jahangiri กล่าว “นักขุดที่ได้รับใบอนุญาตจะต้องหยุดการขุดทั้งหมดด้วย”

การขุด Crypto และ Bitcoin ( BTC ) เป็นกิจกรรมทางอุตสาหกรรมที่ถูกกฎหมายในอิหร่านตั้งแต่ปี 2019 ตราบใดที่ผู้ขุดได้รับใบอนุญาต  อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีนักขุดที่ไม่มีใบอนุญาตจำนวนมาก

ในขณะที่การปราบปรามการลักลอบขุดยังดำเนินไป ชาวอิหร่านยังคงรายงานข้อจำกัดของการใช้ไฟฟ้า  โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Mohammad Shariatmadari รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสหกรณ์ แรงงาน และสวัสดิการสังคม  กล่าวว่าไฟในบ้านของเขาถูกตัดขาดเป็นเวลาสองชั่วโมง 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคณะกรรมาธิการรัฐสภาอิหร่านด้านเศรษฐกิจได้เสนอร่างกฎหมายที่จะทำให้ธนาคารกลางของประเทศเป็นผู้มีอำนาจในการกำกับดูแลเว็บเทรด cryptocurrencies ในประเทศ และทำให้การขุด crypto อยู่ภายใต้ขอบเขตการกำกับดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม เหมืองแร่ และการค้าอย่างเป็นทางการ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป