นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ขอให้ธนาคารกลางศึกษา Crypto และ Blockchain เพื่อผลักดันการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสด

นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้ขอให้ธนาคารของรัฐเวียดนาม (SBV) ในการดำเนินการศึกษา crypto จาก 2021 จนถึงปี 2023 เพื่อผลักดันการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดที่เพิ่มขึ้นในเวียดนาม และการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล โดยธนาคารกลางจะช่วยเร่งกระบวนการนี้ให้เร็วขึ้น ตามการรายงานข่าวจากเวียดนาม

นายกรัฐมนตรี Pham Minh Chinh ลงนามใน “Decision No.942/QD-TTg” ซึ่งอนุมัติยุทธศาสตร์การพัฒนา e-government ของประเทศ โดยเกี่ยวข้องกับการประเมินปัญญาประดิษฐ์ , big data , augmented reality (AR) ,  virtual reality และเทคโนโลยี Blockchain

โครงการนำร่องคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) คาดว่าจะช่วยให้รัฐบาลค้นพบข้อดีและข้อเสีย ในขณะเดียวกันก็พัฒนากลไกการจัดการที่เหมาะสม โดย Huynh Phuoc Nghia รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมภายใต้มหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์ HCM City กล่าวกับสื่อ

การชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสดกำลังเพิ่มขึ้นในเวียดนาม และการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลโดยธนาคารกลางจะช่วยเร่งกระบวนการนี้ โดยรองผู้อำนวยการยังกล่าวด้วยว่า “เงินดิจิทัลเป็นเทรนด์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้”

ก่อนหน้านี้ SBV ได้เน้นว่า cryptocurrencies ไม่ได้รับการยอมรับอย่างถูกกฎหมายในเวียดนาม

ในปี 2018 SBV ได้สั่งห้ามธนาคารพาณิชย์และผู้ให้บริการชำระเงินจากการทำธุรกรรมกับ crypto โดยอ้างว่ากิจกรรมดังกล่าวอาจเพิ่มความเสี่ยงของการฟอกเงิน การจัดหาเงินทุนเพื่อการก่อการร้ายและการหลีกเลี่ยงภาษี

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป