ชายชาวแคลิฟอร์เนียสองคน ยอมรับสารภาพข้อหาฉ้อโกง ในการระดมทุน ICO “DROP” มูลค่า 60 ล้านบาท

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ชายสองคนจากออเรนจ์เคาน์ตี้ แคลิฟอร์เนีย ได้ตกลงที่จะสารภาพข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการเสนอขาย ICO มูลค่า 1.8 ล้านดอลลาร์

คดีนี้เป็นการกระทำของโครงการ Dropil Inc และผู้ก่อตั้งสองคนคือ Jeremy McAlpine และ Zachary Matar ซึ่งจะยื่นคำร้องในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยตามที่อัยการระบุว่า McAlpine และ Matar ถูกกล่าวหาว่าขายโทเค็น DROP ให้กับนักลงทุนหลายพันคน โดยเห็นมีจุดประสงค์เพื่อใช้เป็นเงินทุนสำหรับกิจกรรมของบอทซื้อขายคริปโต 

ตามที่รายงานโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ทั้ง McAlpine หรือ Matar ไม่ได้จดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) อย่างไรก็ตาม “พวกเค้ามีการชักชวนให้นักลงทุนซื้อ DROP โดยทั้ง McAlpine และ Matar ได้สร้างข้อความเท็จต่อนักลงทุนใน ‘White Paper’ ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของ Dropil และในบัญชี Twitter เพื่อส่งเสริมความสำเร็จของ cryptocurrency” 

McAlpine และ Matar ยังกล่าวเท็จเกี่ยวกับปริมาณและจำนวนเงินของ DROP ที่ขายได้ในระหว่าง และหลังจาก ICO โดยระบุว่า Dropil ประสบความสำเร็จในการระดมทุนได้ถึง 54 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุน 34,000 รายทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งอันที่จริง ICO ระดมทุนได้น้อยกว่า 1.9 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนน้อยกว่า 2,500 ราย”

“โดยรวมแล้ว จำเลยได้รับเงินประมาณ 1,896,657 ดอลลาร์จากนักลงทุน 2,472 รายจากการขาย DROP ประมาณ 629 ล้านโทเค็น แต่ McAlpine และ Matar ไม่ได้ใช้เงินที่ลงทุนตามที่สัญญาไว้ แต่กลับมีการในไปกับตนเองและเพื่อนร่วมงาน ” DOJ กล่าวต่อ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป