สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐฯ เรียกร้องให้มีกฎหมายอนุญาตให้รัฐบาลตรวจสอบย้อนกลับธุรกรรม Cryptocurrency ได้

สมาชิกรัฐสภาสหรัฐได้เรียกร้องให้มีการออกกฎหมายที่อนุญาตให้รัฐบาลระบุผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลและตรวจสอบย้อนกลับธุรกรรม Crypto  “ในสภาคองเกรสมีความรู้สึกว่า หากคุณมีส่วนร่วมในธุรกรรม Crypto ที่ไม่ระบุตัวตน แสดงว่าคุณเป็นผู้มีส่วนร่วมในแผนการสมรู้ร่วมคิด” เขากล่าว

ตัวแทน Bill Foster ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นของกฎหมายโดยได้กล่าวถึงปัญหาของการโจมตี ransomware และวิธีที่อาชญากรเรียกร้อง bitcoin ไม่ใช่เงินสด โดยยังเน้นว่า “มีความแตกต่างพื้นฐานระหว่างสินทรัพย์ crypto และสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริง นั่นคือความแตกต่างที่สำคัญที่เราต้องทำในตัวบทกฎหมาย”

Foster ยังเน้นย้ำว่ากฎหมายจะต้องผ่าน เพื่อให้ศาล รัฐบาลกลาง สามารถระบุผู้ใช้ crypto และย้อนกลับการทำธุรกรรมใน bitcoin หรือ cryptocurrencies อื่น ๆ ได้ รวมถึง “เงื่อนไขที่เราสามารถเรียกคืนคริปโตเคอเรนซีได้” เช่น ค่าไถ่ที่จ่ายให้กับอาชญากร โดยสังเกตว่าเป็นหนึ่งในการตัดสินใจขั้นพื้นฐานที่ต้องทำเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโต

สมาชิกสภาคองเกรสชี้ให้เห็นว่ากฎหมายจะต้องระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้น ๆ ได้ “ไม่ว่ามันจะปกปิดตัวตนได้อย่างสมบูรณ์จริง ๆ ” นอกจากนี้ “จะต้องมีศาล บุคคลที่สาม ที่คุณสามารถไปตรวจสอบเพื่อย้อนกลับธุรกรรมที่เป็นการฉ้อโกงหรือการทำธุรกรรมที่ผิดพลาด”

Foster ยกตัวอย่างว่า “ถ้ามีคนลากคุณเข้าไปในตรอกและเอาปืนจ่อหัวคุณแล้วบอกว่าให้เอาโทรศัพท์มือถือของคุณและโอน bitcoin ทั้งหมดไปยังกระเป๋าเงินของมัน  คุณจะแค่ถือว่าคุณโชคไม่ดีหรือคุณจะไปที่ศาล เพื่อขอให้พวกเขาเปิดโปงพวกมัน”  นอกจากนี้ “ศาลสามารถทำได้ — หากพวกเขาตัดสินใจว่าธุรกรรมนั้นเป็นการฉ้อโกง อาชญากร หรือความผิดพลาด” … Foster เชื่อว่าการทำให้ผู้ใช้สามารถเปิดโปงผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลได้ อาจทำให้รัฐบาลและพลเมืองสหรัฐฯ หลบเลี่ยงการโจมตี ransomware ได้ในอนาคต

คำพูดของ Foster นั้นดูไม่น่าแปลกใจเลยที่จะโดนเสียงตำหนิอย่างรุนแรงจากชุมชนคริปโตที่ได้ยินคำพูดของเค้า บางคนก็บอกว่าเขาไม่ได้เข้าใจเลยว่า bitcoin ทำงานอย่างไร  ขณะที่บางคนก็ตอบโต้ข้อกล่าวหาทางอาญาของฟอสเตอร์ โดยระบุว่าพวกเขา “ไม่ใช่อาชญากร”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป