สัมภาษณ์คุณเมเปิ้ล ศิลปินไทย เจ้าของผลงาน “To The Moon” งาน NFT สุดน่ารัก ที่ปิดประมูลไปด้วยราคากว่า 80,000 บาท

ปัจจุบันการนำเสนอผลงานและสร้างรายได้จากงานศิลปะในรูปแบบ NFT ดูจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว มีผลงานฝีมือคนไทยมากมายในตลาด NFT โลกที่เปิดให้คนเข้าไปจับจองซื้อขายแลกเปลี่ยนกัน และงานหลาย ๆ ชิ้นก็ถูกซื้อไปในราคาที่ไม่ธรรมดาเลย

โดยในอาทิตย์ที่ผ่านมา To The Moon งาน NFT สุดน่ารัก ผลงานจากฝีมือของคุณพณิดา รัตรสาร หรือคุณเมเปิ้ล ก็ได้ถูกประมูลไปด้วยจำนวนเงิน 1.32 ETH หรือ ตีเป็นเงินไทยในขณะนั้นกว่า 80,000 บาท จากราคาเปิด 0.4093 ETH สามารถดูได้จากเว็บ foundation.app

To The Moon เป็นผลงานที่บอกเล่าเรื่องราวภารกิจการไปดวงของของ Doge Coin เหรียญ Meme สุดน่ารักขวัญใจชาวคริปโทเคอร์เรนซีหลาย ๆ คน ที่มาเป็นภาพเคลื่อนไหวสุดกวนประกอบดนตรีที่สนุกสนาน สนุกจนผู้เขียนเปิดวนดูไปหลายรอบเลย

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนเริ่มอยากจะรู้แล้วว่าเบื้องหลังของงานชิ้นนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ในบทความนี้ผู้เขียนก็จะขอพาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักคุณเมเปิ้ลและผลงานของเธอผ่านบทสัมภาษณ์ ดังต่อไปนี้ได้เลยครับ

Q: สวัสดีครับคุณเมเปิ้ล ช่วยแนะนำตัวให้ผู้อ่านหน่อยได้ไหมครับ ปกติทำงานเกี่ยวกับอะไร และเข้ามาในวงการ NFT ได้อย่างไร?

A: สวัสดีค่า ชื่อเมเปิ้ลค่ะ พณิดา รัตรสาร ตอนนี้เป็น Concept Artist ที่ The Monk Studios ค่ะ จริง ๆ แล้วเมสนใจจะเข้า NFT ตั้งแต่ปีที่แล้วค่ะ มันเริ่มจากเมโดนครูฝรั่งที่เมเรียนภาษาด้วยเป็นประจำชวนให้เก็บ Bitcoin ค่ะ ตอนแรกๆก็ไม่เชื่อเขานะคะ

จนวันนึงเขาเอาเว็ป NFT มาให้ดู (ตอนนั้นคือ Rarible) แล้วก็เล่าว่าเหรียญมันทำงานยังไง เป็นจุดเปลี่ยนให้เราเริ่มตัดสินใจมาลงทุนคริปโตเลยค่ะ แต่หลังจากนั้นก็สะสมเหรียญก่อนค่ะยังไม่เริ่มลง แต่เริ่มลงจริงๆตอนที่พี่วิค (page:Art of Vic) ศิลปินที่เมนับถือมากๆ เขามาลง NFT ค่ะ ตอนนั้นมันเป็นอะไรที่พีค มันเปิดโลกของ NFT กว้างขึ้นค่ะ ทำให้เมเห็นว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่มีศิลปินที่ดัง ๆ ในไทยก็เริ่มหันมาเล่น NFT แล้ว และเมก็เริ่มรู้ข้อมูลของเว็บไซต์ที่ลงมากขึ้นอย่าง Foundation หรือ Opensea ค่ะ

To The Waterfall หนึ่งในผลงานของคุณ Wanchana Intrasombat Art of Vic

Q: เล่าเรื่องผลงานชิ้นล่าสุดให้ผู้อ่านฟังหน่อยสิครับ To The Moon ได้แรงบันดาลใจมากจากอะไร ใช้เวลาทำนานมั้ย มีเคล็ดลับอะไรในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้

A: “To The Moon” เป็นNFT รูปที่สองของเมค่ะ เมตั้งใจอยากจะทำเกี่ยวกับเหรียญ Doge Coin อยู่แล้ว ส่วนตัวคือชอบหมาชิบะมากๆด้วย ตอนนั้นก็มีข่าวElon Musk ที่จะเอาDoge ไปใช้ที่ดวงจันทร์ จึงเกิดไอเดียตลกๆขึ้นมาค่ะ ว่าเออ อยากวาด Elon Muskกับหมาของเขา ที่กำลังเตรียมจรวดขึ้นไปดวงจันทร์ เลยถือโอกาสทำเป็นผลงานชิ้นที่สองค่ะ

ด้วยความที่เมทำงานเกี่ยวกับ Animation ค่ะ เมเลยมีความถนัดทางด้านการเล่าเรื่องอยู่แล้ว เมเลยทำเป็นเหมือนซีน ๆ นึง ที่ Elon muskและชิบะที่มีหน้าตาแบบในเหรียญ Doge Coin หมาคู่ใจของเขา กำลังเตรียมตัวไปดวงจันทร์ (ซึ่งไม่ค่อยเหมือนเตรียมตัวเท่าไหร่ เหมือนพักขี้เกียจมากกว่า) บวกกับช่วงนั้น Elon ทวิตเยอะมาก และทำให้ตลาดผันผวนเยอะ เลยวาดให้เขากำลังทวิตอยู่ซะเลย (ทวิตดีนัก 5555)

ด้วยความที่เมชอบพวก meme ชิบะมาก ๆ เลยจับยัดทุก Element เลยค่ะ สะใจดี แล้วก็เล่นให้ จริง ๆ แล้วจรวดอันนี้ เอาน้องๆหมา มาผลิตเป็นเหรียญ อารมณ์เล่นแบบตลกร้ายหน่อย ๆ ค่ะ เมเลยเอาไอเดียในพวกนี้มาเล่าเป็น NFT ชิ้นนี้ค่ะ และยิ่งไปกว่านั้น เมจ้างทำเสียงด้วยค่ะ ซึ่งก็ได้น้องโดม Tunwa Sangsue วง Chuchloe มามิกซ์เสียงให้ค่ะ ซึ่งตีมของเพลงก็จะเป็นแนวมีม ๆ อิเล็กทรอนิก และญี่ปุ่นค่ะ ใช้เสียงของหมาชิบะมาเป็นส่วนประกอบหลัก (จริงๆคือ บอกน้องไปว่า ขอมีม ๆ เหมือนดมกาวไป10กระปุก ซึ่งน้องก็จัดมาให้ได้ด้วยนะคะ)

ฉะนั้นงานนี้เป็นอีกงานที่ค่อนข้างจัดเต็มมากๆ มีทั้งอาร์ต อนิเมชั่น และเสียง เมเลยใช้เวลาถึง3อาทิตย์เลยค่ะ ในการทำงานเพราะเมมีงานประจำอยู่ด้วยเลยทำได้แค่เฉพาะวันหยุดและหลังเลิกงานเท่านั้นค่ะ (แทบจะแลกกับสุขภาพหนังตาล่างไปเลยค่ะ)

Q: มีคำแนะนำสำหรับศิลปินหรือมือใหม่ที่สนใจอยากเข้ามาในวงการ NFT บ้างไหมครับ?

A: เมมองว่า NFT คือการทำ Branding ค่ะ ปัจจัยที่ทำให้เราขายออกคือ การที่เรารู้จักตัวเองและจับจุดเด่นของตัวเองมาใช้กับงาน ทำให้เราแตกต่างจากคนอื่นๆในตลาดค่ะ เมคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องทำเหมือนคนอื่นค่ะ มองว่าตัวเองถนัดอะไรแล้วไปจุดนั้นดีกว่า เดี๋ยวตลาดจะพาเราไปเจอคนที่ชอบและรักในงานเราค่ะ

The Afternoon Tea with Mr. Frog ผลงานชิ้นแรกบน Foundation ของคุณเมเปิ้ล

และอีกอย่างที่สำคัญคือ เมมองว่า การทำ NFT คือการมอบ Exprerience ให้กับผู้ซื้อค่ะ เมจะมองว่าผู้ซื้อจะได้รับประสบการณ์อะไรจากเมบ้างในการซื้อแต่ละงาน ฉะนั้นเมจะพยายามมอบให้ผู้ซื้อได้รับ exprerienceให้ได้ครบรสจากเมค่ะ ทั้งรูป รส เสียง (ไม่มีกลิ่นนะคะ 5555)

สำหรับคนที่กำลังจะเข้า เข้ามาเลยค่ะ อย่าลังเล เมดีใจมากเวลาที่ได้เห็นศิลปินใหม่ ๆเข้ามา มันทำให้เมมองเห็นว่ามีศิลปินเก่ง ๆ ในไทยเยอะมาก ๆ ซึ่งNFTเป็นงานที่เหมือนจะเป็นงานในฝันของศิลปินหลายๆคนเลยค่ะ การที่เราได้ทำงานที่เป็นตัวเอง และมีคนซื้อที่รักและทุ่มทุนเพื่องานเรา มันคือนิพพานของชีวิตศิลปินเลยค่ะ

ซึ่งเมอยากให้ศิลปินด้วยกันได้สัมผัสประสบการณ์นี้ มันดีจริงๆค่ะ แต่ตอนนี้เมก็ยังมองว่าNFTเป็นพื้นที่ ๆ สามารถทำเงินในช่วงนี้ค่ะ ในระยะยาวก็ยังไม่สามารถทราบได้ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะตลาดมันผันผวนมากจริง ๆ ค่ะ

Q: สุดท้ายนี้ขายของหน่อยครับ จะติดตามผลงานคุณเมเปิ้ลได้ทางไหนบ้าง และมีอะไรอยากฝากถึงผู้อ่านทุก ๆ คนด้วยครับ

A: ปกติ NFT เมจะลงใน foundation ค่ะ ก็สามารถไปตามงานNFT ของเมในลิงก์นี้ได้ค่ะ https://foundation.app/@meppo

ส่วนในอนาคตเมมีแผนที่จะออกเป็น character animation ใน opensea ซึ่งยังไม่ได้สร้าง account เลยค่ะตอนนี้ แล้วเมก็มีพื้นที่สำหรับลงงาน art อื่นของเมที่ไม่ใช่ NFT ด้วยค่ะ

Facebook Page: MEPPO Artstation
Artstation: https://www.artstation.com/pranida-rat
Instagram: https://www.instagram.com/the_art_of_meppo/
Twitter: https://twitter.com/meppomaru
LinkedIn:https://www.linkedin.com/in/pranida-rat/

สามารถติดตามผลงานเมได้ที่ลิงก์เหล่านี้ได้เลยค่ะ

ก็เรียกได้ว่าจัดเต็มกันอย่างจุใจเลยนะครับ สำหรับเบื้องหลังงาน NFT มูลค่าหลักหมื่นผลงานของคนไทย ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังศึกษาเรื่อง NFT หลาย ๆ คน ผมในฐานะของผู้เขียนต้องขอขอบคุณ คุณเมเปิ้ลมาก ๆ เลยที่มาแบ่งปันสิ่งดี ๆ ในกับผู้อ่านทุก ๆ คนครับ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

kt40

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

Zipmex ลูกค้าใหม่ รับเลย
300 บาท

ข่าวต่อไป