ธนาคารรัสเซีย 12 แห่ง จะทดสอบเงิน “รูเบิลดิจิทัล” ในเดือนมกราคม 2022

ธนาคารกลางของรัสเซีย กำลังจัดตั้งกลุ่มสถาบันการเงินเพื่อทดสอบ “รูเบิลดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในปีหน้า

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ธนาคารแห่งรัสเซียได้ประกาศอย่างเป็นทางการ ถึงการจัดตั้งกลุ่มนำร่องกลุ่มแรกสำหรับการทดสอบรูเบิลดิจิทัล นำโดยธนาคาร 12 แห่งของรัสเซีย

สมาชิกนำร่องได้แก่ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย เช่น Sberbank และ VTB ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ รวมถึงธนาคารเอกชนรายใหญ่อย่าง Tinkoff Bank ผู้เข้าร่วมรายอื่น ได้แก่ ธนาคารพาณิชย์ Alfa Bank, Gazprombank, Promsvyazbank, Rosbank, Ak Bars Bank, Dom.RF, SKB-Bank, TKB และ Soyuz bank

ธนาคารยืนยันแผนการของรัสเซียที่จะสร้างแพลตฟอร์ม “รูเบิลดิจิทัล” ต้นแบบให้เสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2021 และเปิดตัวการทดสอบในเดือนมกราคม 2022 โดยขั้นตอนแรกของการทดสอบจะเกี่ยวข้องกับการออกรูเบิลดิจิทัลและการดำเนินการอื่น ๆ อีกหลายรายการ จากนั้นธนาคารแห่งรัสเซียวางแผนที่จะขยายจำนวนผู้เข้าร่วมและช่วงของกิจกรรมนำร่อง 

Olga Skorobogatova รองผู้ว่าการธนาคารแห่งรัสเซียกล่าวว่า รูเบิลดิจิทัลจะช่วยเพิ่มความพร้อมในการชำระเงินในขณะที่ก็ช่วยลดต้นทุนไปพร้อมกัน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป