ชาวฮ่องกง อัปโหลดข่าวลง Blockchain ไปแล้วกว่า 5,000 รายการ หลังสื่อ Apple Daily ที่สนับสนุนประชาธิปไตย ถูกรัฐบาลบังคับให้ปิดตัว

Apple Daily สื่อที่สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง ถูกรัฐบาลบังคับให้ปิดตัวลง ท่ามกลางการสอบสวนความมั่นคงแห่งชาติ และตอนนี้ข้อมูลข่าวต่าง ๆ ก็กำลังได้รับการสำรองข้อมูลบน Blockchain ที่ป้องกันการเซ็นเซอร์

ก่อนหน้านี้ Apple Daily ซึ่งเป็นสิ่งพิมพ์ยอดนิยมที่มีผู้อ่านหลายล้านคนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ได้พิมพ์ฉบับสุดท้ายเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน และเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัทก็หยุดดำเนินการในวันพฤหัสบดีเช่นกัน และโพสต์บนช่องทางโซเชียลมีเดียก็ถูกลบไปแล้ว

Apple Daily เป็นศูนย์กลางของการปราบปรามด้านความมั่นคงแห่งชาติโดยรัฐบาลฮ่องกง เนื่องจากจุดยืนที่มีมายาวนานในการต่อรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลางในจีน  นอกจากนี้ยังเป็นแกนนำในระหว่างการเคลื่อนไหวต่อต้าน Anti-Extradition Law Amendment Bill ในปี 2019

และเนื่องจากการปิดตัวของ Apple Daily ก็ทำให้ประชาชนในท้องถิ่นทำการอัปโหลดเนื้อหาข่าวต่าง ๆ ของ Apple Daily ลงบน Blockchain ของ  Arweave ซึ่งเป็นเครือข่าย decentralized file storage

ตามหน้าอัปเดตสถานะที่เรียกว่า Decentralize Apple Daily พบว่า เนื้อหาประมาณ 5,000 รายการ ได้รับการเข้ารหัสไปยังเครือข่าย Arweave โดยแต่ละรายการมีแฮชที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้ผู้ใช้ได้ดูบน blockchain explorer ของ Arweave 

หนึ่งในธุรกรรมบล็อคเชนที่เก่าแก่ที่สุด เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน โดยมีหัวข้อว่า “ตำรวจความมั่นคงแห่งชาติจับกุมเจ้าหน้าที่ Apple Daily ห้าราย และนำฮาร์ดไดรฟ์ 44 ตัวไปพร้อมกับเนื้อหาข่าว”

การสำรองข้อมูลบน ARWeave เป็นการดำเนินการล่าสุดในการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนสำหรับจัดเก็บเนื้อหาที่ถูกลบออกจากอินเทอร์เน็ต เนื่องจากการเซ็นเซอร์ของรัฐบาล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป