นักเทรดชาวจีนจะหันไปซื้อขายคริปโตกันที่ใด หลังถูกห้ามจาก Huobi ?

ผู้ค้าและนักลงทุนชาวจีนบางคนกำลังมองหาสถานที่ซื้อขายอื่น ๆ หลังจากที่ Huobi ยักษ์ใหญ่ด้านเว็บเทรด crypto เพิ่มข้อจำกัดด้านอนุพันธ์ ท่ามกลางการปราบปราม crypto ของจีน

“เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในตลาดเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของนักลงทุน ทำให้ส่วนหนึ่งของบริการ เช่น สัญญา  futures ETP [ผลิตภัณฑ์ซื้อขายแลกเปลี่ยน] หรือผลิตภัณฑ์การลงทุนที่มีเลเวอเรจอื่น ๆ จะไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราวสำหรับผู้ใช้ใหม่ในบางประเทศและภูมิภาค” Huobi เขียนในแถลงการณ์

นอกจกานี้ยังยืนยันว่ามีการกำหนดข้อจำกัดบางประการเกี่ยวกับระดับเลเวอเรจในอนาคต “ในบางประเทศและภูมิภาคที่เฉพาะเจาะจง”

Huobi ไม่ได้ระบุประเทศหรือภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ แต่ตามรายงานจากนักข่าว Colin Wu เคยรายงานว่าข้อจำกัดใหม่นี้กำหนดเป้าหมายเฉพาะผู้ใช้ในประเทศจีนเนื่องจากการปราบปรามกฎระเบียบใหม่ในประเทศ

Huobi เป็นหนึ่งในเว็บเทรด crypto ที่เรียกว่า “Big Three” ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่ผู้ค้าและนักลงทุนชาวจีน  โดยอีกสองคนคือ Binance และ OKEx และการตัดสินใจของ Huobi อาจมีผลต่อการแข่งขันระหว่างเว็บเทรดทั้งสามในตลาดจีน

จากข้อมูลของ Skew พบว่า Binance กลายเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี่อันดับ 1 ตามด้วย OKEx ขณะที่ Huobi อยู่ในอันดับที่ 6

และข้อจำกัดที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้ค้า crypto ชาวจีนจำนวนมากรวมถึงนักขุด Bitcoin จำนวนมากที่โดนปิดกิจการในประเทศจีนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาต้องหาทางดิ้นรน (แม้ว่าจะไม่ได้ย้ายออกนอกประเทศก็ตาม) และตอนนี้ผู้ค้าและนักลงทุนรู้สึกถูกบังคับให้หาทางเลือกอื่นจาก Huobi แม้ว่าประเทศจีนจะสั่งห้ามการซื้อขายแบบ fiat-to-crypto มาตั้งแต่ 2017 ก็ตาม

ซึ่งสำหรับบางคน ทางเลือกที่ชัดเจนนอกจาก Huobi ก็คือ Binance “พวกเขากำลังจะไป “ทั้ง Binance หรือเว็บเทรดที่มีขนาดเล็กกว่าอื่น ๆ ” Wu กล่าว

ตามรายงานจากแหล่งข่าวหลายแห่ง ยืนยันในเรื่องนี้ว่า Binance ดึงดูดผู้ค้าชาวจีนมากกว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบริษัทได้ย้ายการดำเนินงานและพนักงานส่วนใหญ่ออกนอกประเทศจีนไปแล้วตั้งแต่การปราบปราม crypto ของประเทศในปี 2017

ขณะที่ Zhu แห่ง Three Arrows กล่าวในพอดคาสต์ของเขาว่า ผู้คนจะเริ่มตระหนักถึงข้อดีของการใช้ DEX เหนือ centralized exchanges ด้วยตัวอย่างเว็บเทรด FTX ที่สนับสนุน DEX Serum ที่ใช้ Solana

Rachel Lin ซีอีโอของ SynFutures ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนอนุพันธ์แบบกระจายอำนาจแห่งใหม่ บอกว่าเธอได้เห็นผู้คนในจีนเริ่มคุ้นเคยกับ DEX มากขึ้น หากพวกเขาไม่ได้ใช้ DEX อยู่แล้ว

“แม้ว่าทีมงานทั้งหมดของโครงการ DEX จะหายไป แต่โค้ดก็ยังอยู่ที่นั่น” ใน smart contract เธอกล่าว

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยว่า DEX จะถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับเทรดเดอร์ส่วนใหญ่ในเร็วๆ นี้ โดยทางด้านSam Bankman-Fried ซีอีโอของตลาดอนุพันธ์ FTX บอกผ่านโฆษกว่าบริษัทของเขาไม่เห็นการย้ายไปยัง DEX ที่มากนัก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป