[รีวิว] Bagels Finance แพลตฟอร์ม Leveraged Yield Farming แบบ Cross Chain อีกหนึ่งโปรเจคคุณภาพที่น่าจับตามอง

ในปัจจุบันมีโปรเจคหรือแพลตฟอร์มต่างๆเกี่ยวกับ Defi เกิดขึ้นใหม่ในแต่ละวันอย่างมากมายจนนับไม่ถ้วนวันนี้เราเลยถือโอกาสมาแนะนำอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่น่าสนใจที่จะช่วยเพิ่มผลตอบแทนในการฟาร์มได้หลายเท่าตัว  แพลตฟอร์มนี้มีชื่อว่า  Bagels Finance เป็นแพลตฟอร์ม Leveraged Yield Farming ซึ่งจะแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นที่เคยมีมายังไง และจะมาแก้ปัญหาอะไรให้โลก Defi ได้บ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

Bagles Finance คืออะไร?

Bagles Finance เป็น Leveraged Yield Farming แบบ cross-chain aggregation  รายแรกที่ตั้งอยู่บนเชนของ HECO/BSC/ETH มีการใช้งาน Dokodoa ซึ่งเป็นโปรโตคอล cross-chain aggregation และใช้เทคโนโลยี state oracle เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายในการทำ cross-chain liquidity mining และ cross-chain vault 

โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับผลตอบแทนสูงสุด 10 เท่าในการฟาร์ม และได้รับ APY สูงที่สุดบนโลก Defi โดยมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการนำสินทรัพย์มา staking,การเป็นเครื่องมือในการทำ Leveraged Yield Farming แบบ All-in-one, การเป็นแพลตฟอร์ม Leding, การเป็นผู้ดำเนินการ Cross-chain Transaction และเป็นเครือข่าย Oracle   ส่วนเรื่องรายละเอียดต่างๆมีอะไรบ้างเรามาเริ่มกันเลยครับ

ทำความรู้จักกับ Heco Chain(HECO) จาก Huobi กระดานเทรดแดนมังกร

Huobi ECO Chain หรือ  Heco เป็นเครือข่ายสาธารณะ แบบ decentralized ที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่เปิดตัวโดย Huobi กระดานเทรดอันดับต้นๆในประเทศจีน         

โดย Heco ได้มีการออกแบบมาเพื่อให้การทำงานของ Smart contract สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพในการรองรับธุรกรรมที่เกิดขึ้น โดยจะใช้ HT เป็น native token ในเครือข่ายของ Huobi Eco-Chain ซึ่งใช้กลไกการทำงานของ HPOS consensus 

 Bagles Finance  แก้ปัญหาอะไรให้กับโลก Defi ?

โครงการ Defi ต่างๆในปัจจุบันมีการทำงานร่วมกันอย่างหลากหลายรูปแบบทำให้มีการเชื่อมต่อระบบนิเวศต่างๆเข้าด้วยกันและยังเพิ่มสภาพคล่องให้แก่กันอีกด้วย แต่ก็มีข้อจำกัดในการทำงานร่วมกันอยู่ คือ โปรโตคอลDefi ที่สร้างขึ้นบนบล็อคเชนใดบล็อคเชนหนึ่งไม่สามารถทำงานร่วมกับโปรโตคอลที่สร้างบนบล็อคเชนอื่นได้ ตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชัน Defi ที่สร้างบน Ethereum ก็ต้องทำงานร่วมกับโปรโตคอลที่สร้างบน Ethereum เท่านั้น นี้จึงเป็นที่มาของปัญหาและทำให้เกิด Bagels Finance ขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อแก้ปัญหาคอขวดและอนุญาตให้มีการเชื่อมต่อร่วมกันกันระหว่าง โปรโตคอล/DApps บนบล็อคเชนที่แตกต่างกันนั่นเอง 

Begels Finance เป็นการผสมผสานโปรโตคอลต่างๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน

1. การผสานโปรโตคอล Leveraged Yield Farming ที่มีต้นแบบมาจาก Alpha Finance กับ โปรโตคอล Lending ที่มีต้นแบบจาก Compound 

Bagles  จะช่วยลดความซับซ้อนของขั้นตอนการทำธุรกรรมลง โดยผู้ใช้งานสามารถนำสินทรัพย์หนึ่งรายการมา staking เข้ากับ liquidity pool เพื่อการทำ yield farming ผู้ใช้สามารถใช้เลเวอเรจ 2–10 เท่าเพื่อเพิ่มผลตอบแทนต่อปี (%APY)  

2.การผสานการทำงานร่วมกันของ  Cross-chain ที่มีต้นแบบจาก Polkadot กับ เครือข่าย Oracle ที่มีต้นแบบจาก Chainlink เข้าด้วยกัน

ในขณะเดียวกัน Bagels จะเปิดตัวโปรโตคอล cross-chain aggregation ที่ชื่อว่า “Dokodoa”

Dokodoa เป็นเครือข่ายโอเพ่นซอร์สเต็มรูปแบบที่ส่งข้อมูลของสินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆ ผ่านบล็อกเชนสาธารณะผ่านโปรโตคอล cross-chain aggregationของ Dokodoa

 Bagels Vault Farming มีข้อดีอย่างไร ?

Bagles Finance มีข้อดีตรงที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับเลเวอเรจสูงสุดได้ระหว่าง 2-10 เท่าของเงินทุน 

โดย Bagles ได้ทำการรวบรวม liquidity mining pools ที่หลากหลาย โดย ผู้ใช้งานต้อง stake สินทรัพย์เพื่อรับผลตอบแทน ตัวอย่างเช่น การฟาร์ม แบบจับคู่ LP มักจะมีความเสี่ยงมากกว่าเพราะราคาของสินทรัพย์หนึ่งใดสินทรัพย์หนึ่งจะมีความผันผวนสูงอาจส่งผลให้เกิด Impermanent Loss ดังนั้นจึงสามารถปรับเลเวอเรจได้มากสุดเพียง3เท่า แต่สำหรับการฟาร์มด้วยสินทรัพย์อย่างเหรียญ Stablecoin เช่น USDT หรือ DAI จะสามารถปรับเลเวอเรจได้สูงถึง 10 เท่า เพื่อสร้างผลตอบแทนรายปี(% APY) ให้ผู้ใช้งานอย่างสูงสุด

APY ของการ STAKING สินทรัพย์ในเบเกิลสูงถึง 3%-90% โดยที่ APYของสินทรัพย์ชั้นนำอย่าง ETH, HT และ BNB จะได้รับประมาณ 3%-80%  และ APY ของเหรียญที่เป็น stable coin  เช่น USDT จะได้ประมาณ 30%-90% ซึ่งถือว่า APY ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

Dokodoa: Cross-chain Protocol คืออะไร ?

Cross-chain aggregation protocol:Dokodoa มีรากศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่นซึ่งมีความหมายว่า 

“ประตูเชื่อมต่อ” (Anywhere door) Dokodoa นั้นเป็น Cross-chain Protocol ที่ใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้โดยผู้ใช้สามารถนำสินทรัพย์หลากหลายรายการข้ามไปยังระบบนิเวศของเครือข่ายสาธารณะหรือเชนที่แตกต่างกัน มีการดำเนินการอย่างสมบูรณ์ภายใต้ Smart contracts  ซึ่งช่วยให้สามารถทำการ liquidity mining แบบ cross-chain ได้ เช่นเดียวกับ cross-chain vault อีกด้วย

Dokodoa เป็นโซลูชันข้ามเครือข่ายแบบ decentralized ที่มีความปลอดภัยโดยใช้เทคโนโลยีของ State oracle และสัญญาอัจฉริยะ cross-chain bridge  สามารถรองรับเครือข่ายที่มี Signature algorithms โดยใช้ ECDSA และ EDDSA เช่น Ethereum, HECO, BSC, Okex Chain เป็นต้น ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมการฝากเงินและข้ามเชนได้ในคลิกเดียว ทำให้ไม่จำเป็นต้องสลับโดยการตั้งค่าเครือข่ายเชนต่างๆไปมา โดยที่ cross-chain bridge จะตรวจจับธุรกรรมของผู้ใช้และเริ่มกระบวนการข้ามเชนโดยอัตโนมั

การจัดสรรรายได้ของ Bagels                                                                           

20% รับซื้อคืนและเบิร์นเหรียญ: 20% ของรายได้จากแพลตฟอร์ม Bagels 

จะใช้เพื่อซื้อ BAGEL คืนและเผา BAGEL ซึ่งจะทำให้การหมุนเวียน หรือ Supply ลดลงและเพิ่มมูลค่าของ BAGEL

40% เงินปันผลแก่ DAO : รายได้ 40% จะถูกแจกจ่ายให้กับสมาชิกคณะกรรมการ DAO แต่ละคนของเบเกิลตามสัดส่วนของส่วนแบ่งใน dBAGEL

40% การดำเนินงานและการพัฒนาทีม: 40% รายได้จะกระจายไปยังสมาชิกในทีมเพื่อใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการดำเนินงาน

การจัดสรรโทเค็นของ  Bagels

 อุปทานทั้งหมด:110,000,000 BAGEL

 60% สำหรับ Vault Farming 

และ Leveraged Yield Farming Rewards & Liquidity Ming

18% สำหรับนักลงทุนสถาบันและหุ้นส่วน

10% สำหรับทุนสำรองแก่ทีมงาน

7%   สำหรับแอร์ดรอป

5%   สำหรับการทำการตลาด

พันธมิตรและนักลงทุน

agels Finance  มีพันธมิตรอย่างเป็นทางการได้แก่ MatisDAO,Flybit,Black Ocean,Orbits และอีกหลายๆแพลตฟอร์มรวมถึงพันธมิตรอื่นๆที่อยู่ในระหว่างการตกลง  

ซึ่ง Protocol Layer 2 ของ MetisDAO นั้นจะช่วยให้ Bagles Finance สร้างผลิตภัณฑ์หรือ DAppเพิ่มเติมบน Blockchain ของ Ethereum

อีกทั้งพันธมิตรอย่าง Flybit ก็เป็นกระดานเทรดสัญชาติเกาหลี     ซึ่งเตรียมที่จะดำเนินการ IDO ของ Bagles ในเร็วๆนี้

และการเป็นพันธมิตรกับ Black Ocean เมื่อไม่นานมานี้ก็นำไปสู่การตอบรับจากพันธมิตรใหม่อย่าง Orbits Finance โดย Orbits Finance  คือเป็น กระดานแลกเปลี่ยน Stablecoin ที่มี Slippage ต่ำบนเครือข่ายของ HECO ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากด้วยความร่วมมือนี้จะทำให้ Bagels มีสภาพคล่องมากขึ้นเพราะได้ทำการแชร์ TVL ร่วมกันกับ Orbits

ในด้านนักลงทุนก็มีนักลงทุนจากสถาบันชั้นนำต่างๆร่วมลงทุน ได้แก่ LD Capital, Merkle Labs, AU21 Capital, Genblock, x21 Digital, Libra Commercial, BV Capital, SuperChain Capital, Oneboat Capital, Jackdaw, Chain Up Capital, FlyBit, 7 O’Clock Capital, FilDa, CoinBene, NFVentures, Bfire Capital, Consensus Lab, Waterdrip Capital, CollinStar Capital, Crypto Capital, Cryptomeria, Geekbeans Capital, Safest Strategy Service, Scorpio Ventures, Hermes Club, Crypto Planet และอีกมากมาย

ผ่านการ Audit จาก KnownSEC 

KnownSec เป็นบริษัทจากประเทศจีนที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2550 โดยผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์  ให้บริการตรวจสอบความปลอดภัยของโปรเจคบล็อคเชนระดับมืออาชีพ KnownSec ได้รับการยอมรับจากกระทรวงความมั่นคงสาธารณะของสาธารณรัฐประชาชนจีน, ศาลประชาชนสูงสุด, สำนักงานบริหารอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน, Bitmain, Huobi, Google, Microsoft, Tencent, Alibaba และบริษัทเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่นๆจำนวนมาก

สรุปแล้ว Bagles Finance น่าสนใจตรงไหน ?

1.Bagels Finance เป็นแพลตฟอร์ม Leveraged Yield Farming แบบ Cross Chain รายแรกบนโลก Defi ที่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาคอขวดและอนุญาตให้มีการเชื่อมต่อร่วมกันกันระหว่าง โปรโตคอล/DApps บนบล็อคเชนที่แตกต่างกันอย่าง HECO/BSC/ETH เป็นต้น

2.Bagels Finance เป็นการผสมผสานโปรโตคอลต่างๆเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น leveraged yield farming ที่มีต้นแบบมาจาก Alpha Finance , โปรโตคอล Lending ที่มีต้นแบบจาก Compound ,การทำงานร่วมกันของ  Cross-chain ที่มีต้นแบบจาก Polkadot และ Oracle ที่มีต้นแบบจาก Chainlink

3.ผู้ใช้งานสามารถนำสินทรัพย์หนึ่งรายการมา staking เข้ากับ liquidity pool เพื่อการทำ yield farming  โดยที่ผู้ใช้สามารถใช้เลเวอเรจ 2–10 เท่าเพื่อเพิ่มผลตอบแทนต่อปี (%APY)

4.ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมการฝากเงินและข้ามเชนได้ในคลิกเดียว ทำให้ไม่จำเป็นต้องสลับโดยการตั้งค่าเครือข่ายเชนต่างๆไปมา โดยที่ cross-chain bridge จะตรวจจับธุรกรรมของผู้ใช้และเริ่มกระบวนการข้ามเชนโดยอัตโนมัติ

5.Bagles Finance มีพันธมิตรที่แข็งแกร่งและมีนักลงทุนชั้นนำที่หลากหลายร่วมลงทุนในโปรเจค พร้อมทั้งได้รับการออดิทจากทาง KnownSEC เป็นที่เรียบร้อยจึงถือว่ามีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง

Official Links:

Website: http://bagels.finance/

Twitter: https://twitter.com/BagelsFinance

Telegram: https://t.me/bagelsfinance

Medium: https://bagelsfinance.medium.com/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป