พรรคฝ่ายค้านเอลซัลวาดอร์ ยื่นฟ้องศาลว่ากฎหมาย Bitcoin ใหม่ อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญและเป็นอันตรายต่อประเทศ

แผนการที่ยิ่งใหญ่ของเอลซัลวาดอร์ในการส่งเสริมการยอมรับ Bitcoin อาจเจอขัดขวางเสียแล้ว หากกฎหมาย Bitcoin ของประธานาธิบดี Bukele ได้รับการพิสูจน์ว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญในศาลของประเทศ

พรรคการเมือง Farabundo Martí National Liberation Front (FMLN) ได้ยื่นฟ้องต่อศาล โดยอ้างว่าโครงการ Bitcoin ของประธานาธิบดี Bukele นั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญ

Jaime Guevara จาก FMLN เป็นผู้นำการเคลื่อนไหวร่วมกับประชาชน รวมถึงโจทก์ Óscar Artero โดยระบุถึงลักษณะของกฎหมาย Bitcoin ของประเทศว่า “ขาดความถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงรากฐาน และไม่ได้พิจารณาถึงความสำคัญและผลกระทบที่กฎหมายดังกล่าวจะก่อให้เกิดต่อประเทศ”

ทนายความชาวซัลวาดอร์ Enrique Anaya ให้ความเห็นว่า ทำเนียบประธานาธิบดีไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับวิธีการบังคับใช้กฎหมาย Bitcoin ซึ่งได้รับการอนุมัติเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน

FMLN นั้นมาเป็นอันดับสามในการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติในเดือนกุมภาพันธ์ด้วยคะแนนเสียงเกือบ 7% ในขณะที่พรรค Nuevas Ideas ของ Bukele เป็นผู้นำที่โดดเด่นด้วยคะแนนเสียงสองในสาม 

แผนการปรับใช้ Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์นั้นประสบกับแรงกดดันจากธนาคารโลก ซึ่งปฏิเสธที่จะช่วยเหลือประเทศในการเปลี่ยนแปลง โดยอ้างถึง “ข้อบกพร่องด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใส” ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป