สรุป AMA กับ Momin Ahmad จากทาง Credmark

Q: ช่วยแนะนำตัวเอง และอะไรที่ทำให้คุณเข้าสู่วงการคริปโต
A: ผมชื่อ Momin Ahma ทำงานที่ Credmark มาเป็นเวลา 3 ปีในด้านสินเชื่อและความเสี่ยง ก่อนมาทำที่ Credmark ผมทำงานเต็มเวลาในวงการเพลงในฐานะนักดนตรีทัวร์ วิศวกรเสียง และผู้จัดการทัวร์

ผมพบ Neil Zumwalde ในวงดนตรี และเราเริ่มทำงานด้วยกันเมื่อปลายปี 2018 ที่ Credmark

Q: Credmark คืออะไรช่วยอธิบายให้หน่อยครับ
A: Credmark เป็นแพลตฟอร์มการประเมินความเสี่ยงของ defi

เราใช้ประโยชน์จากพลังของชุมชน defi ของผู้สร้างและนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลเพื่อสร้างวิธีการตรวจสอบความถูกต้องสำหรับการตีความตัวชี้วัดความเสี่ยงและข้อมูลเชิงลึก

เราทำสิ่งนี้ผ่านโทเค็น CMK ของเรา (ขณะนี้ใช้งานได้ที่ launch.credmark.com) และระบบการกำกับดูแลอย่างระมัดระวัง

เราหวังว่าจะนำข้อมูลเชิงลึกด้านความเสี่ยงแบบองค์กรใหญ่ๆทำ มาให้กับผู้ใช้

Q: มีคู่แข่งในตลาดไหม และใครคือคู่แข่งตัวสำคัญ
A: มันความเป็นคำถามที่น่าสนใจมากเลย ผลิตภัณฑ์แรกที่จะออกคือ เครื่องมือบริหารพอร์ทบน Uniswap V3

คู่แข่งของเราคือ Charm, Visor, Sommmelier และก็ผู้สร้างเครื่องมือ 3rd partyต่างๆ แต่นั้นเป็นแค่คู่แข่งแค่ส่วนเดียวเท่านั้น

ขณะที่เราสร้างแพลตฟอร์มของเรา เราหวังว่าจะสร้างระบบนิเวศที่คล้ายคลึงกับ Numerai ซึ่งผู้สร้างโมเดลแข่งขันกันเพื่อชิงสิทธิ์ในการบริโภคโมเดลของตน แต่ในกรณีที่ Numerai จัดการกับหุ้นอย่างกองทุนป้องกันความเสี่ยงทั่วไป โมเดลของเราจะถูกบริโภค โดยคุณ ผู้ใช้รายย่อย หรือโดยโปรโตคอลที่ต้องการให้ผู้ใช้ของตนได้รับความเสี่ยงที่ปรับมากขึ้น

และสุดท้าย ชั้นข้อมูลของเราอาจถูกมองว่าเป็นสิ่งที่คล้ายกับ Dune หรือ Graph โดยที่เราอนุญาตให้ผู้สร้างโมเดลและนักพัฒนาเข้ามาเล่นในแซนด์บ็อกซ์ของข้อมูลบล็อกเชนที่จัดทำดัชนี…แต่เราจะมีลูกเล่นเพิ่มเติมเล็กน้อย

Q: จากคู่แข่งที่คุณพูดถึง อะไรคือข้อได้เปรียบสำคัญที่คุณมี
A: โมเดลของเราได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อช่วยให้ผู้ใช้รายย่อยลดความเสี่ยง เราใช้ APY 1000% ที่คุณเห็นที่ไหนสักแห่งและบอกว่าเกิดอะไรขึ้นจริง ๆ และผลตอบแทนที่คุณจะได้

ตลาดหมีทำให้ทุกคนตระหนักถึงความเสี่ยงขาลงมากขึ้น ดังนั้นหากไม่มีเครื่องมืออย่างของเรา ตลาดก็สามารถหยุดนิ่งได้ (ดังที่เราเห็นในสัปดาห์ที่ผ่านมา)

ในด้านข้อมูลของเรา ตลาดหมีทำให้วิศวกรว่างงานจำนวนมาก เราเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมสำหรับวิศวกรเหล่านั้นในการสร้างรายได้

Q: ช่วยอธิบายระบบการกระจายเหรียญ Credmark และจะได้เหรียญเหล่านั้นมายังไง
A: ก่อนอื่น CMK สามารถซื้อได้ที่ launch.credmark.com

เรากำลังทำสิ่งที่เรียกว่า Liquidity Swap drop

เราใช้แรงกดดันที่ลดลงเป็นระยะของ LBP ผสมกับการตื่นตัวของ ico แบบดั้งเดิม จากนั้นปรับการตัดสินใจทางด้านความเสี่ยง ทำได้โดย SWAPPING ในสภาพคล่อง แล้วจึงวางตำแหน่งสภาพคล่องใหม่ด้วยเงินที่ได้ในช่วงราคาที่แคบลงและแคบลง

สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.credmark.com/blog/liquidity-swap-drop

Q: เหรียญ CMK มีไว้ใช้ทำอะไรครับ
A: สามสิ่ง
1: มันจัดการบริหาร governance platform และ ให้สิทธิ์ในการโหวต
2: ใช้เพื่อตอบแทนนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลสำหรับการสร้างแบบโมเดลความเสี่ยง (พวกเขายังต้องstake CMK เพื่อดำเนินการ backtesting ของleaderboard และเพื่อสร้าง NFT ที่ปฏิบัติการได้ของเรา)
3: ถูกใช้โดยลูกค้าdefiรายย่อยเพื่อเข้าถึงข้อมูลผลลัพธ์จากโมเดลเหล่านั้น และเพื่อปรับความในการลงทุนใน defi

ดังนั้นแต่ละอันจึงเป็นตัวแทนของประเภทผู้ใช้ credmark ที่แตกต่างกัน: ผู้บริโภคข้อมูล ผู้ให้ข้อมูล และการกำกับดูแล

Q: ช่วยอธิบายเกี่ยวกับ Uniswap V3 และความสำคัญของมันหน่อยครับ
A: Uniswap V2 เป็นจุดเริ่มต้นของ Defi summer เมื่อปลายปีที่แล้ว V3 เพิ่มประสิทธิภาพของเงินทุน แต่ว่าเพิ่มความซับซ้อนและยากที่จะเข้าถึง

หากเราคาดหวังว่าการเติบโตแบบนี้จะดำเนินต่อไป เราจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่อนุญาตให้ผู้ใช้เพิ่มคุณสมบัติใหม่เหล่านี้ให้คุ้มที่สุดในขณะที่ยังลดความซับซ้อนไปในตัว

สิ่งแรกของเครื่องมือของเราคำนึงถึงความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดที่เกี่ยวข้องกับ V3 (impermanent loss) และให้คำแนะนำกับผู้ใช้เกี่ยวกับการลงทุน

เราคาดว่าจะเพิ่มคุณสมบัติให้กับเครื่องมือนี้และขยายข้อเสนอของเราไปยังแพลตฟอร์ม/ประเภทความเสี่ยงอื่น ๆ เมื่อแพลตฟอร์มเติบโต

Q: ช่วยบอกสิ่งที่สำเร็จไปแล้ว และเป้าหมายในอนาคตหน่อยครับ
A: เมื่อวาน เรากำลังเปิดตัวเดโมแรกของเรา นั่นคือเครื่องมือการจัดการพอร์ตโฟลิโอ Uniswap V3 จะเผยแพร่สู่สาธารณะเร็วๆ นี้

ต่อจากนี้ไป เราจะสร้างเลย์เอาต์ข้อมูลของเราต่อไปในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากนั้นเราจะเริ่มอนุญาตให้นักพัฒนาสร้างบนเลเยอร์ได้ ในขณะที่นักพัฒนาสร้าง (รวมถึงตัวเราเอง) เราจะค่อยๆ เอา CMK ออกจากระบบเพื่อเดิมพันเพื่อสร้างแบบจำลอง ลดอุปทาน และเพิ่มราคา

Q: คุณมีแผนยังไงกับกลุ่มคอมมิวนิตี้ในประเทศไทย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บ้างครับ
A: เราได้รับการสนับสนุนจากหลายชุมชนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทยค่อนข้างน้อย เรารู้สึกว่าผู้คนในประเทศเหล่านี้เป็นผู้ใช้ Defi กลุ่มแรก และจะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการให้ข้อเสนอแนะว่าผลิตภัณฑ์ของเราทำงานอย่างไร เราหวังว่าโทเค็นของเราจะมีผู้คนจำนวนมากในภูมิภาคนี้ที่พวกเขาสามารถกำหนดได้ในระดับหนึ่งว่าแพลตฟอร์มจะก้าวไปข้างหน้าและให้บริการชุมชนได้ดียิ่งขึ้นอย่างไร

Q: อะไรคือสิ่งน่าสนใจที่สุดที่ได้จาก AMA ครั้งนี้ และทำไมคนถึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์คุณ
A: ผลิตภัณฑ์ของเราจะเหมาะสำหรับผู้ใช้รายย่อยที่ต้องการใช้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เรากำลังพิจารณาถึงความเสี่ยงที่ผลิตภัณฑ์จำนวนมากแสวงหาเพียงเพื่อให้ได้กำไรสูงสุดเท่านั้น ในการสร้างระบบนิเวศทางการเงินที่ดี เราต้องการเครื่องมือทั้งสองประเภท

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป