ครูชาวอังกฤษเสียเงิน 120,000 ปอนด์ (5.2 ล้านบาท) ในการหลอกลวง Bitcoin บน Instagram

Teresa Jackson – ครูเกษียณจาก Portishead, Somerset – สูญเสียเงินออมของเธอในการหลอกลวงทางออนไลน์  โดย “ที่ปรึกษาทางการเงิน” ที่ลึกลับ ได้ชักชวนให้เธอเดิมพัน 120,000 ปอนด์ในโครงการลงทุน bitcoin ที่โฆษณาบน Instagram

ศูนย์การรายงานการฉ้อโกงและอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตระดับชาติของสหราชอาณาจักร ได้เตือนว่าการลงทุน crypto อาจเป็นการดำเนินการที่เป็นอันตราย

Action Fraud and Citizens Advice ได้แจ้งเกี่ยวกับกรณีของ Teresa Jackson และเตือนผู้คนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงทางออนไลน์

โดย Teresa Jackson ได้พบกับแผนการลงทุน Bitcoin บน Instagram ครูวัย 63 ปีผู้เกษียณอายุจึงเริ่มครุ่นคิดว่าจะวางเงินบางส่วนไว้ในนั้นหรือไม่

จากนั้นเธอก็ได้รับการติดต่อจากคนที่อ้างว่าเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ซึ่งดูเหมือนจะ “มีความรู้จริงๆ” และชักชวนให้เธอลงทุนเงินของเธอ และเกลี้ยกล่อมให้ลงทุน 120,000 ปอนด์ ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นเงินบำนาญและเงินออมทั้งชีวิตของเธอ

หลังจากส่งเงินไปได้ไม่นาน เธอพยายามติดต่อ “ที่ปรึกษา” และตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับการลงทุนของเธอ แต่ไม่มีคำตอบ และเงินก็ไม่สามารถเพิกถอนได้:

“ฉันรู้สึกอายและโง่เขลา ครอบครัวของฉันไว้วางใจให้ฉัน เพราะคิดว่าฉันรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ ตอนนี้ฉันอยู่ใน Universal Credit ง่ายๆ แค่นี้เอง  ฉันไม่เป็นไร แต่ฉันไม่สามารถมีชีวิตที่ฉันเคยมีได้อีกแล้ว”

อย่างไรก็ตาม Teresa Jackson ก็ได้รับเงินคืนครึ่งหนึ่งจากธนาคาร เมื่อเธอแจ้งเรื่องกลโกงดังกล่าว อย่างไรก็ตาม สถาบันไม่สามารถเรียกคืนเงินได้เต็มจำนวน เนื่องจากเธอเป็นคนกดโอนเงินเอง

ด้าน City of London Police and the National Fraud Intelligence Bureau (NFIB) ได้เตือนเกี่ยวกับอันตรายของการซื้อขาย crypto 

“ผู้ฉ้อโกงจะโทรหาเหยื่อ และใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อโฆษณาการลงทุนว่าจะ ‘รวยอย่างรวดเร็ว’ ในการขุดและซื้อขายในสกุลเงินดิจิตอล”

จากนั้นก็จะโน้มน้าวให้สมัครเข้าเว็บไซต์การลงทุนสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่รู้จัก และเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ใบขับขี่หรือบัตรเครดิต  แต่โชคไม่ดีที่การลงทุนเพียงเงินฝากเงินขั้นต่ำเริ่มต้นนั้นยังไม่เพียงพอ และจะเริ่มผลักดันให้เหยื่อลงทุนมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้ได้กำไรที่สูงขึ้น

ในหลายกรณี ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อตระหนักว่าพวกเขาถูกหลอก จากนั้นพวกเขาก็เห็นโซเชียลมีเดียปิดตัว และไม่สามารถติดต่อผู้หลอกลวงได้อีกต่อไป เหมือนกับที่เกิดขึ้นกับ Teresa Jackson

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

LINK TOKEN เปิดตัว 1 DECEMBER 2021

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป