‘ลอนดอน’ Hardfork ของ Ethereum เตรียมเปิดให้ใช้งานบน testnet ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายนนี้

Ethereum hard fork “ลอนดอน” เตรียมเปิดให้ใช้งานบนเครือข่ายทดสอบสามแห่งตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่สำคัญสำหรับการเปิดตัว mainnet เต็มรูปแบบ

ในบล็อกโพสต์บนเว็บไซต์ของ Ethereum Foundation Tim Beiko ผู้พัฒนาหลักของ Ethereum เขียนว่าเครือข่ายทดสอบ Ropsten, Goerli และ Rinkeby ได้กำหนด block heights ที่จะเปิดตัวลอนดอนแล้ว โดย Ropsten คาดว่าจะเป็นที่แรกที่บล็อก 10,499,401 ซึ่งงอาจเป็นวันที่ 24 มิถุนายน , Goerli คาดว่าจะเป็นตัวต่อไปในวันที่ 30 มิถุนายนและ Rinkeby ในวันที่ 7 กรกฎาคม

“ณ ตอนนี้ มีเพียงเครือข่ายทดสอบ (Ropsten, Goerli, Rinkeby) ที่กำหนดไว้สำหรับลอนดอน เมื่ออัปเกรดสำเร็จบนเครือข่ายเหล่านี้แล้ว บล็อกจะถูก set สำหรับเครือข่ายหลักของ Ethereum และจะมีการประกาศในบล็อกนี้และในสถานที่อื่น ๆ” Beiko เขียน

การอัปเกรด hard fork ลอนดอนประกอบด้วยการอัปเกรด Ethereum Improvement Proposal (EIP) 5 รายการ แต่ดาวเด่นของงานนี้คือ EIP-1559 ซึ่งเป็นการยกเครื่องโครงสร้างค่าธรรมเนียมที่มีอยู่ของ Ethereum โดยคาดว่า EIP-1559 จะลดต้นทุน GAS สำหรับผู้ใช้ได้อย่างมาก  นอกจากนี้ยังอาจลดรายรับของนักขุดลงได้ถึง 50% อย่างไรก็ตาม มันก็ทำให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ pool ขุดต่าง ๆ

ในบล็อกโพสต์ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า “ด้วยลักษณะการกระจายอำนาจของระบบบล็อคเชน ทำให้การอัพเกรดเครือข่ายทำได้ยากขึ้น  ซึ่งการอัพเกรดเครือข่ายในบล็อคเชนนั้นต้องการความร่วมมือและการสื่อสารกับชุมชน ตลอดจนกับผู้พัฒนาไคลเอนต์ Ethereum ต่าง ๆ เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงดำเนินไปอย่างราบรื่น”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป