ธนาคารโลก ปฏิเสธความช่วยเหลือของเอลซัลวาดอร์ที่ต้องการเปลี่ยนไปใช้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

ธนาคารโลก ( World Bank ) ได้ปฏิเสธคำขอของเอลซัลวาดอร์ที่ขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของประเทศในการรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

โดยธนาคารอ้างถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของ Bitcoin และความโปร่งใสเป็นเหตุผลที่ไม่สนับสนุนให้เอลซัลวาดอร์ย้ายไปรับ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ยอมรับอย่างเป็นทางการ

“ในขณะที่รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้มาขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับ Bitcoin แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ธนาคารโลกสามารถสนับสนุนได้ เนื่องจากข้อบกพร่องด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใส” โฆษกธนาคารโลกกล่าว

อย่างไรก็ตาม ธนาคารโลกระบุว่าธนาคารสามารถช่วยเอลซัลวาดอร์ได้ด้วยวิธีอื่น ๆ ซึ่งรวมถึง “ความโปร่งใสของสกุลเงินและกระบวนการกำกับดูแล”

ก่อนหน้านี้ในวันพุธ Alejandro Zelaya รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเอลซัลวาดอร์กล่าวว่า ประเทศในอเมริกากลางได้มีการขอความช่วยเหลือด้านเทคนิคจาก Banco Mundial (ธนาคารโลก)

“เราต้องการประกาศว่าเราได้ขอความช่วยเหลือด้านเทคนิคจาก @BancoMundial เพื่อให้เหมือนกับ @BCIE_Org พวกเขาสามารถติดตามเอลซัลวาดอร์ในการใช้งานและทำให้ Bitcoin เป็นมาตรฐานได้ตามกฎหมาย”

ทางด้าน Anthony Pompliano ได้ทวีตเพื่อตอบสนองต่อข่าวนี้ว่า “ธนาคารโลกไม่ได้คิดหาวิธีทำเงินจาก Bitcoin”

ขณะที่ Gerry Rice โฆษกกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF ) กล่าวว่าการนำ Bitcoin มาใช้ ทำให้เกิดความกังวลด้านการเงิน , กฎหมาย , และเศรษฐกิจมหภาค ซึ่งจำเป็นต้องมี “การวิเคราะห์อย่างระมัดระวัง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR