Travala เปิดตัวบริการแชร์บ้านแบบ Decentralized – หรือนี่จะเป็น Airbnb ตัวต่อไปหรือไม่?

Travala.com เว็บไซต์จองโรงแรมด้วย Crypto ชื่อดัง ที่รองรับเหรียญต่าง ๆ มากมาย ประกาศว่ากำลังเปิดตัวบริการเช่าอสังหาริมทรัพย์แบบ decentralized

ในการประกาศเมื่อวันพุธ Travala กล่าวว่าได้ร่วมมือกับอดีตผู้บริหารจาก Airbnb, Expedia และ บริษัท อื่น ๆ เพื่อเปิดตัว Dtravel ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม “decentralized vacation rental” ที่อาจจะมาเป็นคู่แข่งกับ Airbnb และ Vrbo โดยแพลตฟอร์มนี้จะควบคุมโดย Decentralized Autonomous Organisation หรือ DAO ของ Dtravel และใช้ DeFi เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำ smart contracts ระหว่างโฮสต์และแขก

Dtravel อ้างว่าจะปรับปรุง “ความสัมพันธ์ที่ขาดหายไประหว่างโฮสต์และแขกที่สร้างขึ้นโดยแพลตฟอร์มการแชร์บ้านแบบ centralized ที่มีอยู่”  โดยแพลตฟอร์มระบุว่าปัญหาที่เกิดจากการควบคุมแบบ centralized บนแพลตฟอร์มแชร์บ้านได้นำไปสู่ค่าธรรมเนียมที่สูงและขาดการสื่อสารโดยตรงระหว่างโฮสต์และแขก นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายกรณี เช่นการไม่อนุญาตให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นตัวเลือกในการชำระเงิน

Juan Otero ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Travala กล่าวว่า “แพลตฟอร์มการแชร์บ้านแบบดั้งเดิมนั้นสอดคล้องกับผู้ใช้ของพวกเขาในช่วงแรก ๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งนี้จะเปลี่ยนไป” “ด้วยความจำเป็นในการคืนผลกำไรให้กับผู้ถือหุ้น แพลตฟอร์มการแชร์บ้านจึงถูกบังคับให้ต้องเก็บเงินในการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มของพวกเขาให้ได้มากที่สุด”

ผู้ใช้สามารถใช้โทเค็น TRVL ของ Dtravel เพื่อชำระค่าเข้าพักและมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตาม โทเค็นยังสามารถใช้สำหรับการ staking เพื่อรับรางวัลบางอย่าง โดยเว็บไซต์ได้สัญญาว่าจะแจกจ่ายโทเค็นมูลค่า 35 ล้านดอลลาร์ บน Binance Smart Chain และเครือข่าย Ethereum ไปยัง 100,000 โฮสต์แรกที่ลงทะเบียน

ในเดือนพฤษภาคม Travala มีผู้ใช้งานมากกว่า 183,000 รายต่อเดือน นอกจากนี้ 72% ของการจองทั้งหมดในเดือนนั้นได้รับการชำระเงินโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล 

Dtravel ได้รับการสนับสนุนในรอบ Seed มูลค่า 5 ล้านดอลลาร์จาก Kenetic Capital, Future Perfect Ventures, DHVC, Plutus VC, GBV Capital, AU21 Capital, Shima Capital, LD Capital และ NGC Ventures และ angel investors อีกหลายคน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป