นักเศรษฐศาสตร์ Steve Hanke ชี้!! การนำ Bitcoin มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย อาจทำลายเศรษฐกิจของเอลซัลวาดอร์

Steve Hanke นักเศรษฐศาสตร์บอกกับ Kitco News ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารว่า การตัดสินใจของรัฐสภาเอลซัลวาดอร์นั้น “ไม่ฉลาด” และ ผู้ถือ Bitcoin จากที่อื่นสามารถดูดเงินดอลลาร์ทั้งหมดในเอลซัลวาดอร์ออกไปได้ “เหมือนเครื่องดูดฝุ่น”

Hanke แย้งว่า เนื่องจากการเลือกใช้สกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐฯแทนสกุลเงินประเทศของตนเองที่เรียกว่า dollarization ของเอลซัลวาดอร์ ควบคุ่ไปกับ BTC – อาจทำให้ผู้ถือ bitcoin จากที่อื่น ๆ รวมถึงรัสเซีย จีนหรืออิหร่าน “ดูดเงินดอลลาร์ทั้งหมดในเอลซัลวาดอร์ได้เหมือนเครื่องดูดฝุ่น”

“สิ่งนี้จะทำให้เกิดการพังทลายทางเศรษฐกิจอย่างสมบูรณ์ เงินสดทั้งหมดในเอลซัลวาดอร์ที่เป็นดอลลาร์สามารถถูกดูดออกไปได้ในเวลาอันสั้น” เขากล่าว

Hanke ได้ทวีตก่อนหน้านี้ว่า bitcoin จะไม่ทำให้ต้นทุนการโอนเงินลดลง เนื่องจากมีค่าใช้จ่าย 8% ในการถอน bitcoin ที่ตู้ ATM เทียบกับ 0%-4% ที่เรียกเก็บโดย Western Union หรือ MoneyGram

ในระหว่างการสัมภาษณ์ นักเศรษฐศาสตร์ ยังกล่าวถึงการโหวตสนับสนุนกฎหมาย Bitcoin ของประธานาธิบดี Nayib Bukele ว่า “พูดได้คำเดียวว่า “โง่” และตั้งคำถามว่า BTC จะทำงานอย่างไรในการทำธุรกรรมแบบวันต่อวัน และในประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่พึ่งพาเงินสด

“คุณจะไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าแท็กซี่ด้วย Bitcoin มันไร้สาระ [… ] และคุณยังมี 70 เปอร์เซ็นต์ของคนในเอลซัลวาดอร์ที่ไม่มีแม้แต่บัญชีธนาคาร” เขากล่าว

นักเศรษฐศาสตร์ยังอธิบายการส่งเงินข้ามพรมแดนด้วย Bitcoin ว่า “ไร้สาระ” เนื่องจากเขาคิดว่าสินทรัพย์จะต้องถูกแปลงเป็นดอลลาร์ทันทีจึงจะสามารถใช้งานได้

“ถ้ายายคุณที่อยู่ที่เอลซัลวาดอร์กำลังรอการโอนเงินของคุณ และคุณส่ง Bitcoin ไปให้ แล้วเธอจะทำอย่างไรต่อ?  เธอต้องไปที่ตู้เอทีเอ็มเพื่อขายมัน และเปลี่ยนเป็นเงินเพราะนั่นเป็นวิธีเดียวที่คุณสามารถซื้อของบางอย่างได้” Hanke กล่าว 

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจในเอลซัลวาดอร์นั้นมีการยอมรับ Bitcoin กันบ้างแล้ว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR