ประธานตลาดหุ้นของอิตาลีกล่าวว่า “การขาดกฎระเบียบของ Crypto เป็นเรื่องที่น่ากังวล”

Paolo Savona ประธานคณะกรรมการบริษัทและการซื้อขายหลักทรัพย์แห่งชาติ (Commissione Nazionale per le Società e la Borsa) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของอิตาลี ได้เตือนถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นของตลาด crypto หากไม่มีมาตรฐานการกำกับดูแลที่เข้มงวด

ตามรายงานของ Reuters Savona ระบุว่าการขาดกฎระเบียบที่ชัดเจน สร้างโอกาสให้อาชญากรใช้ crypto สำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย  เช่น การหลีกเลี่ยงภาษี การฟอกเงิน การให้เงินทุนแก่การก่อการร้าย และการลักพาตัว

“หากปราศจากการกำกับดูแลที่เหมาะสม ความโปร่งใสของตลาดอาจแย่ลง พื้นฐานของความถูกต้องตามกฎหมายและทางเลือกที่สมเหตุสมผลสำหรับผู้ประกอบการ (ตลาด)”

แม้จะมีการศึกษาวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่าความผิดทางอาญาในคริปโตนั้นคิดเป็นเพียงสัดส่วนเล็กน้อยเท่านั้นของการค้า cryptocurrency ทั่วโลก Savona ก็ดูเหมือนจะเห็นด้วยกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินอื่น ๆ ที่กังวลเกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมในสกุลเงินดิจิทัล

นอกเหนือจากกรอบการกำกับดูแลที่กำลังพัฒนาแล้ว บางประเทศ รวมถึงจีน อังกฤษ และรัสเซีย ก็กำลังพิจารณาที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของตนเอง

Savona กล่าวว่ามี cryptocurrencies ประมาณ 4,000-5,000 รายการที่ไม่มีกฎระเบียบที่แท้จริง “หากยุโรปใช้เวลานานเกินไปในการแก้ปัญหา อิตาลีอาจจะต้องดำเนินมาตรการของตนเอง” เขากล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR