จีนประสบความสำเร็จในการจ่ายเงินเดือนด้วย “หยวนดิจิทัล” บนบล็อคเชน ครั้งแรกของประเทศ

ประเทศจีนกำลังดำเนินการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่าง “หยวนดิจิทัล” โดยล่าสุดได้เปิดตัวการจ่ายเงินเดือนบนบล็อคเชนเป็นครั้งแรกของประเทศ

ตามเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Xiong’an New Area ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) ประสบความสำเร็จในการจ่ายค่าจ้างแบบ on-chain ครั้งแรกของประเทศในสกุลเงินหยวนดิจิทัล

จากการประกาศข่าวเมื่อวันเสาร์ ทางการ Xiong’an กล่าวว่าโครงการนำร่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการแนะแนวและการสนับสนุนจาก PBoC ใน Shijiazhuang , ธนาคารแห่งประเทศจีนสาขา Hebei Xiong’an รวมถึงคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ

โครงการนำร่อง CBDC ใหม่นี้ได้ใช้แพลตฟอร์มการชำระเงินแบบบล็อกเชนเพื่อแจกจ่ายเงินเดือนให้กับคนงานในโครงการปลูกป่าในฤดูใบไม้ผลิในเมือง Xiong’an โดยผู้รับเหมาด้านวิศวกรรมได้รับการชำระเงินโดยตรงไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัล และบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องบนบล็อกเชน

ตามประกาศ การจ่ายเงินเดือนบนบล็อคเชนทำให้กระบวนการจ่ายค่าจ้างง่ายขึ้นอย่างมาก  โดยมีรายงานว่าการดำเนินการดังกล่าวถือเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีบล็อคเชนครั้งแรกกับหยวนดิจิทัล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR