การค้นหาชื่อประเทศ “เอลซัลวาดอร์” บน Google จากทั่วโลกเพิ่มขึ้นสู่จุดสูงสุด

การตัดสินใจของ “เอลซัลวาดอร์” ในการเป็นประเทศแรกที่เสนอให้ Bitcoin ถูกกฎหมาย กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลก  โดยการค้นหาโดยใช้ Google จากทั่วโลกด้วยชื่อของประเทศเล็ก ๆ ในอเมริกากลางได้พุ่งขึ้นถึงจุดสูงสุดแล้ว

เกิดอะไรขึ้นในเอลซัลวาดอร์ในหนึ่งสัปดาห์

ด้วยประชากรประมาณ 6.5 ล้านคน (ณ ปี 2019) เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศที่ค่อนข้างเล็กในอเมริกากลาง โดยมีฮอนดูรัส กัวเตมาลา และมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นเพื่อนบ้าน

เศรษฐกิจของประเทศต้องดิ้นรนเป็นเวลาหลายปี หลังจากมีการทุจริตและการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างจริงจัง แต่ Nayib Bukele ประธานาธิบดีคนที่ 46 และคนปัจจุบัน ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2019 มีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้

โดยวิธีของเค้านั้น แทนที่จะทำตามวิธีการดั้งเดิมที่โฆษณาโดยองค์กรระดับโลกเช่น IMF แต่เขาทำให้โลกตกใจเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในระหว่างการประชุม Bitcoin ปี 2021 โดยประกาศว่าเขาจะออกร่างกฎหมายเพื่อให้ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในประเทศ

และในอีกไม่กี่วันต่อมา เมื่อผลของการออกเสียงโหวต 62 จาก 84 โหวตออกมาว่า “เห็นด้วย” ก็ทำให้ BTC นั้นกลายเป็นเงินที่ถูกกฎหมายของประเทศ นอกจากนี้ เอลซัลวาดอร์ยังวางแผนที่จะจัดการกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่กำลังดำเนินอยู่ โดยการขุด BTC โดยใช้พลังงานความร้อนจากภูเขาไฟของประเทศ  และทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น

การค้นหา “เอลซัลวาดอร์” บน Google พุ่งสูงขึ้น

สิ่งนี้ได้รับความสนใจจากชาวโลกอย่างมาก  นอกเหนือจากองค์กรและสถาบันขนาดใหญ่ เช่น JPMorgan, IMF และ BIS ที่แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้แล้ว คนทั่วไปเริ่มสงสัยเกี่ยวกับเอลซัลวาดอร์และแผนการของเอลซัลวาดอร์ ตามข้อมูลจากเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ใหญ่ที่สุด

คำค้นหา “เอลซัลวาดอร์” บน Google พุ่งสูงขึ้นในสัปดาห์นี้ จากกราฟด้านล่าง

ในทางกลับกัน การค้นหา bitcoin ซึ่งทำสถิติสูงสุดใหม่ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม หลังการประกาศของ Tesla และ Elon Musk ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในสัปดาห์ประวัติศาสตร์นี้ เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR