ธนาคารกลางของไนจีเรียอาจเปิดตัวโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ในปี 2021

ไนจีเรียอาจเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ภายในสิ้นปี 2021 ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลาง 

Rakiya Mohammed ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่ Central Bank of Nigeria (CBN) กล่าวในการแถลงข่าวออนไลน์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า หน่วยงานได้สำรวจ CBDC ที่เป็นไปได้มานานกว่าสองปีแล้ว ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น 

“ก่อนสิ้นปี ธนาคารกลางจะทำการประกาศพิเศษ และอาจเปิดตัวโครงการนำร่องเพื่อให้สามารถมอบสกุลเงินประเภทนี้ให้กับประชาชน” Mohammed กล่าวอ้างในข่าวท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่ของไนจีเรียกำลังถกเถียงกันถึงวิธีการควบคุมการใช้ cryptocurrencies ส่วนตัวในประเทศ โดยเมื่อต้นปีนี้ CBN ได้สั่งให้ธนาคารในท้องถิ่นทั้งหมดค้นหาและปิดบัญชีที่เชื่อมโยงกับแพลตฟอร์ม crypto แม้ว่าผู้ว่าการธนาคารจะชี้แจงในภายหลังว่าการซื้อขาย crypto ไม่ได้ถูกห้ามในประเทศ   

ในขณะเดียวกัน การใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเครื่องมือจัดเก็บมูลค่าและการโอนเงินก็เพิ่มสูงขึ้นในไนจีเรีย โดย Ray Youssef ซีอีโอของแพลตฟอร์มการให้กู้ยืมแบบ peer-to-peer Paxful กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าประเทศในแอฟริกาเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด

โมฮัมเหม็ดกล่าวว่าเหตุผลหนึ่งสำหรับ CBDC คือการช่วยให้การโอนเงินเข้าประเทศทำได้ง่ายขึ้น  ซึ่งก่อนจะเกิดโรคระบาดและส่งผลให้การโอนเงินทั่วโลกลดลงนั้น ไนจีเรียมีการโอนเงินกลับมามากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ทุกไตรมาส 

ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า CBN จะสำรวจตัวเลือกเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อดึงดูดผู้เล่นในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และทดสอบสกุลเงินดิจิทัล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป