IMF เตรียมเข้าพบประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ คาดหารือถึงความกังวลที่ให้ Bitcoin ถูกกฎหมาย

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) กล่าวว่าการตัดสินใจล่าสุดของเอลซัลวาดอร์ในการทำให้ Bitcoin ถูกกฎหมายในประเทศ อาจสร้างความกังวลทางกฎหมายและการเงิน

ในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF Gerry Rice โฆษกกล่าวว่ากำลังหารือกับฝ่ายนิติบัญญัติในเอลซัลวาดอร์เรื่องเงินกู้เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศ โดยได้อนุมัติกองทุนฉุกเฉินที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดเมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม Rice กล่าวว่าทีม IMF จะเข้าพบประธานาธิบดี Nayib Bukele ในวันนี้ และกล่าวเป็นนัยว่า crypto น่าจะเป็นหัวข้อสำหรับการสนทนา

“การนำ Bitcoin มาใช้ อาจทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจมหภาค การเงิน และกฎหมายจำนวนมาก ซึ่งต้องมีการวิเคราะห์อย่างระมัดระวัง” นาย Rice กล่าว “เรากำลังติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และเราจะดำเนินการปรึกษาหารือกับทางการต่อไป”

โฆษกของ IMF มักแสดงความกังวลเกี่ยวกับประเทศต่าง ๆ ที่ใช้สกุลเงินดิจิทัล  โดยในเดือนมีนาคม ทางกลุ่มได้ออกคำเตือนที่คล้ายคลึงกันกับทางหมู่เกาะมาร์แชลล์ที่ตระหนักถึงสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่า SOV ซึ่งเป็นเงินที่ชำระได้ตามกฎหมาย เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงทางกฎหมายและการเงินที่คล้ายคลึงกัน  โดยในกรณีดังกล่าว โฆษกกล่าวว่าเศรษฐกิจในท้องถิ่นของเกาะได้รับความตึงเครียดจากผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่ และมีแนวโน้มว่าจะไม่ได้รับการแก้ไขด้วย SOV

ในกรณีของเอลซัลวาดอร์ เวลาระหว่างการพิจารณาดูเหมือนจะสั้นเกินไป  เนื่องจากประธานาธิบดี Bukele ประกาศครั้งแรกว่าเขาจะเสนอร่างกฎหมายเพื่อให้ Bitcoin ( BTC ) ถูกกฎหมายในเอลซัลวาดอร์ ในวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าในการประชุม Bitcoin 2021 ในสุดสัปดาห์ก่อน  และกฎหมายดังกล่าวก็ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติเมื่อวานนี้ด้วยคะแนนสูงสุดเมื่อวานนี้

“สินทรัพย์คริปโตอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างมาก” IMF กล่าว “มาตรการกำกับดูแลที่มีประสิทธิภาพมีความสำคัญมากเมื่อต้องรับมือกับมัน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป