ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม Bitcoin และ Ethereum ลดลง 95% จากระดับสูงสุดตลอดกาล

ค่าใช้จ่ายในการใช้บล็อคเชน Bitcoin และ Ethereum นั้นลดลงอย่างรวดเร็ว โดยเห็นได้จากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยที่ลดลง 93%–95% ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ทั้ง Bitcoin และ Ethereum มีต้นทุนในการทำธุรกรรมที่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปี  2021 ในเดือนเมษายนและพฤษภาคม ตามลำดับ ซึ่งสอดคล้องกับมูลค่าเหรียญที่เพิ่มขึ้นและแตะจุดสูงสุดของราคา

โดยค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยของ Bitcoin อยู่ที่ 62.77 ดอลลาร์ในวันที่ 24 เมษายน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 55 ดอลลาร์จากเดือนธันวาคม 2017 แต่แล้วค่าธรรมเนียมก็ลดลงเหลือ 4.38 ดอลลาร์ในปัจจุบัน   ซึ่งนั่นเป็นการลดลง 93% และทำให้ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยของ Bitcoin กลับสู่ระดับที่ไม่เคยเห็นมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 ก่อนตลาดปรับตัวสูงขึ้นในปี 2021

เช่นเดียวกับ Ethereum ที่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเฉลี่ยเพิ่มขึ้นสูงถึง $69.92 ในวันที่ 12 พฤษภาคม และนั่นเป็นราคาที่สูงเป็นประวัติการณ์สำหรับการใช้งาน Ethereum และไม่ต้องสงสัยเลยว่าส่วนหนึ่งนั้นมาจากกิจกรรมของ decentralized finance และการใช้งาน Uniswap ซึ่งเป็นผู้บริโภคค่า GAS รายใหญ่ที่สุดบน Ethereum มาช้านาน

แต่แล้วในวันอาทิตย์ ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยของ Ethereum ลดลงต่ำถึง $3.44 ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไม่เห็นมาตั้งแต่วันแรกของเดือนมกราคม 2021 นับเป็นการลดลงถึง 95% 

การเคลื่อนไหวของค่าธรรมเนียมสำหรับทั้งสองบล็อคเชนนั้น มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อราคาเหรียญเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันหรือมีแอปพลิเคชันตัวใหม่ที่มีการใช้งานในเครือข่ายอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ จำนวนการทำธุรกรรมของทั้ง Bitcoin และ Ethereum ก็ลดลงเช่นกัน  โดยระหว่างเดือนมกราคมถึงมิถุนายนจำนวนธุรกรรม Bitcoin ต่อวันลดลงจากประมาณ 400,000 รายการเหลือเพียง 175,000 รายการ และในทำนองเดียวกัน จำนวนธุรกรรม Ethereum รายวันลดลงจาก 1.6 ล้านรายการเป็น 1 ล้านรายการ ระหว่างเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนเพียงอย่างเดียว ซึ่งลดลงถึง 37.5%

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR