“อนุพันธ์ DeFi อาจผิดกฎหมาย” : กรรมาธิการ CFTC กล่าว

Decentralized finance (DEFI) ที่ไม่มีใบอนุญาต อาจจะผิดกฎหมายในสหรัฐ Dan Berkovitz กรรมาธิการ CFTC กล่าวเตือน และระบุว่ากฎหมายของรัฐบาลกลาง “ไม่มีข้อยกเว้น” สำหรับตลาด DeFi

ตลาด DeFi สำหรับตราสารอนุพันธ์ เช่น สัญญา futures อาจไม่ถูกกฎหมายภายใต้กฎหมาย Commodity Exchange Act ซึ่งเป็นกฎหมายของสหรัฐอเมริกาที่ควบคุมผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และกำหนดให้ซื้อขายเฉพาะในตลาดที่กำหนดและมีการควบคุม (DCM) เท่านั้น โดยทางด้าน Dan Berkovitz กรรมาธิการ ของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) กล่าวในงาน Asset Management Derivatives Forum

“DeFi ที่ไม่มีตัวกลางก็ไม่มีข้อยกเว้นภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลาง และธุรกรรมอนุพันธ์ DeFi บางอย่าง (สินค้าโภคภัณฑ์) ฯลฯ ก็อาจละเมิด “ กฎหมายการค้าสินค้าโภคภัณฑ์”

นอกเหนือจากความถูกต้องตามกฎหมายแล้ว Berkovitz ยังแสดงความกังวลว่า ตลาดอนุพันธ์ของ DeFi อาจไม่ให้ความคุ้มครองแบบเดียวกันกับที่ระบบ centralized เสนอ

“สถาบันการเงินที่ได้รับการควบคุมนั้นมีภาระผูกพันตามกฎหมายในการปกป้องเงินทุนของลูกค้า และมีคนกลางที่ช่วยให้มั่นใจว่าลูกค้าจะไม่สูญเสียเงินของพวกเขาหากองค์กรหนึ่งในตลาดเกิดความผิดพลาด” เขากล่าว

“ในระบบ DeFi แบบ ‘peer-to-peer’ ล้วนๆ ไม่มีประโยชน์หรือการป้องกันเหล่านี้เลย” เขากล่าว “รวมทั้งไม่มีตัวกลางในการติดตามตลาดสำหรับการฉ้อโกงและการยักย้าย , การป้องกันการฟอกเงิน , การปกป้องเงินฝาก , การรับรองประสิทธิภาพของคู่สัญญา หรือทำให้ลูกค้ามั่นใจเมื่อกระบวนการล้มเหลว”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR