สรุป AMA กับทาง Nirbhik Jangid จาก The Dapp List

Q: โปรดแนะนำตัวเอง ภูมิหลังของคุณ และอะไรที่นำคุณเข้าสู่ตลาด crypto?
A: ได้เลย ผมคือ Nirbhik – Founder & CEO of @thedapplist, prev. ชุมชนและการเติบโตที่ Polygon (Matic)

ขณะทำงานที่ Matic ชุมชนของเราเติบโตขึ้นมากจาก 58 คนเป็น 30k รวมทั้งเรามีผู้ให้คำแนะนำและสนับสนุน dapps มากกว่า 40 รายการ ด้วยการวางแผนการตลาดและการจัดการเนื้อหา นอกจากนี้ยังมี 100+ hackathons ภายในระยะเวลา 1.5 ปีในอินเดีย และอื่นๆ อีกหลายอย่างในด้านการตลาดและการเติบโต

ก่อนเข้าร่วม Polygon ผมเคยเป็นผู้นำห้องแล็บดิจิทัลสำหรับเอเจนซี่ของการสร้างแบรนด์และการออกแบบ

Q: The Dapp list คืออะไร ? คุณช่วยแนะนำโครงการสั้นๆ และวิธีการทำงานได้ไหม
A: พูดง่ายๆ ก็คือ The Dapp List กำลังสร้างระบบนิเวศแบบ multichain สำหรับการดูแลการนำ web3 มาใช้

เราจะเชื่อมช่องว่างระหว่างผู้ใช้ นักพัฒนา และพันธมิตรในระบบนิเวศโดยการจัดหาแพลตฟอร์มร่วมกันเพื่อโต้ตอบและทำงานร่วมกัน

มันจะทำให้ Dapps เข้าถึงได้มากขึ้นในการมีส่วนร่วมของผู้ใช้และเรียนรู้ นอกจากนี้ นักพัฒนายังสามารถสร้างชุมชนของพวกเขา รวมถึงรับการตรวจสอบสำหรับไอเดีย/dapp ของพวกเขา และดูความสนใจเพื่อนำมาพัฒนาแนวคิดของพวกเขาไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการ

Q: มีคู่แข่งรายใดในตลาดหรือไม่ และคุณคิดว่าใครเป็นคู่แข่งหลัก
A: เป็นเรื่องที่น่าสนใจเพราะในฐานะระบบนิเวศที่ประกอบด้วยโมดูลต่างๆ ที่ตอบสนองผู้ใช้ นักพัฒนา และนักลงทุนที่เดียวที่ยังไม่มีการแข่งขันในขณะนี้

เรามีโมดูลที่แตกต่างกันสามโมดูล:

 • สำรวจ – แอพสโตร์แบบกระจายอำนาจที่ขับเคลื่อนด้วยการกำกับดูแลชุมชนเพื่อดูแล dapps โดย Graph ทำสิ่งนี้ในระดับหนึ่งแต่ในวิธีที่แตกต่างกับ everest.link
 • Buidl – Launchpad สำหรับ Dapps (ไม่ใช่แพลตฟอร์ม IDO) มีสองสถานที่ที่แตกต่างกันเพื่อช่วย dapps – การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ (การแข่งขัน – ไม่มี) และการสนับสนุนเครือข่าย (ไม่กี่แห่ง)
 • ลงทุน – สะพานเชื่อมระหว่างผู้พัฒนาและนักลงทุน เราจะสร้างโมเดลที่แตกต่างกันที่นี่ สองโมเดลในแผนปัจจุบัน – DAO & Syndicates มี DAO อยู่ไม่กี่ตัวในตลาด แต่ซินดิเคทเป็นโมเดลใหม่ใน web3

Q: เมื่อพิจารณาจากคู่แข่งที่กล่าวข้างต้นแล้ว อะไรคือข้อได้เปรียบในการแข่งขันหลักของโครงการเหล่านั้น? (อาจเป็นในแง่ของทีม พันธมิตร และอื่นๆ)
A: โมดูลสำรวจของ Dapp List มีการกำกับดูแลชุมชนเป็นแกนหลัก โดยชุมชนจะตามล่าและโหวตให้ dapps และตามผลลัพธ์ dapps จะถูกจัดอยู่ในรายการ

โดยทั่วไปกับแพลตฟอร์มหลักอื่น ๆ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นภายใต้อำนาจกลาง และหลายครั้งที่แอปหลอกลวงและหลอกลวงทำให้รายการอยู่ในรายชื่อและทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้หมดลง

เป้าหมายหลักของเราคือการทำให้ระบบนิเวศปลอดภัยสำหรับผู้ใช้มือใหม่ในการสำรวจและมีส่วนร่วมกับ DApps ยิ่งไปกว่านั้น เรามี Buidl (launchpad สำหรับ devs) & Invest (สะพานเชื่อมระหว่างผู้ใช้ devs และนักลงทุน) ที่เปิดตัวในไตรมาสที่ 3 และ 4 พร้อมกัน

พูดถึงความได้เปรียบในการแข่งขัน – เราสร้างมานานกว่า 6 เดือนแล้ว ปรับปรุงแนวคิดและแพลตฟอร์ม รวบรวมคำติชมและข้อเสนอแนะเพิ่มเติมจากชุมชน

เราได้ศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่จะออกข้อเสนอทั้งหมดของเรา และเราเห็นว่ายังมีช่องว่างอีกหลายจุดที่ต้องเติมเต็ม

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มของเรายังทำหน้าที่เป็นแหล่งเดียวสำหรับผู้ใช้ ผู้พัฒนา และนักลงทุน ซึ่งมีความได้เปรียบทางการแข่งขันมากกว่าคนอื่นๆ

ในแง่ของทีมและพันธมิตร – แดชบอร์ด Curation ของเราจะขยายไปยังเครือข่ายต่างๆ รวมถึง L1 และ L2 ดังนั้น การร่วมมือและการทำงานเพิ่มเติมกับระบบนิเวศต่างๆ ซึ่งทำให้เราได้เปรียบเหนือผู้อื่น

อีกอย่างกลไก Curation ของเรา (สำรวจ) ได้รับการตรวจสอบครั้งใหญ่เมื่อ Vitalik พูดถึงแนวคิดที่คล้ายกัน – https://twitter.com/VitalikButerin/status/1310833321610420225

เรามีพันธมิตรที่มีภูมิหลังดังต่อไปนี้ และฉันกำลังพูดถึงสิ่งที่ดีที่สุด และคุณสามารถแท็กฉันกลับมาที่สิ่งนี้ได้🙂

 • การรวมกระเป๋าเงิน
 • การบูรณาการข้อมูลประจำตัวแบบกระจายอำนาจ
 • การรวมข้อมูล
 • การรวมระบบนิเวศ (หนึ่งในโครงการ Ethereum ชั้นนำ)
 • การรวมการวิเคราะห์
 • การแจ้งเตือน Web3
 • L1s & L2s สำหรับสร้างสนามเด็กเล่นทั่วไป

เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้ร่วมมือกับ Cryption Network เพื่อเติมเชื้อเพลิงให้กับโครงการต่างๆ บน Polygon อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://blog.thedapplist.com/about/the-dapp-list-synergies-with-cryption-network-to-fuel-projects-on-polygon/

Q: ประโยชน์ของ WISE Token คืออะไร
A: เรามี $WISE เป็นโทเค็นการกำกับดูแลและยูทิลิตี้ของเรา เพื่อใช้สำหรับ

 • ดูแลจัดการ dapps และรับรางวัลตอบแทนด้วยชื่อเสียง + โทเค็น ชื่อเสียงจะถูกใช้เพื่อปลดล็อกระดับและเหรียญกษาปณ์ NFT โทเค็นสามารถใช้เพื่อให้ LP, Stake LP token แล้วตามล่า / โหวตเพื่อรับรางวัลพรีเมี่ยมนอกเหนือจากรางวัลการปักหลัก
 • Staking – สมาชิกชุมชนสามารถเดิมพันโทเค็น LP เพื่อรับรางวัลได้ นอกจากนี้ พวกเขาสามารถล่าและโหวตเพื่อเพิ่มรางวัลให้สูงสุด
 • โทเค็นเป็นค่าธรรมเนียม – เราจะมีโอกาสที่แตกต่างกันในการทำตลาดบนแพลตฟอร์มของเราสำหรับ dapps ที่อยู่ในรายการ พวกเขาจะมีตัวเลือกในการจ่ายเงินในคอกม้าหรือจ่ายด้วย $WISE เพื่อปลดล็อกส่วนลด โทเค็นจะไหลกลับเข้าสู่การสำรองของเราและเพิ่มพลังให้กับผลิตภัณฑ์มากขึ้น
 • NFT minting – NFT ที่แสดงถึงชื่อเสียงของคุณสามารถสร้างได้ในขณะที่ล็อคโทเค็นของคุณกลับเข้าไปในทุนสำรองของเรา NFT มอบรางวัลพรีเมียมให้คุณเพื่อตามล่าและโหวต มีส่วนร่วมในการกำกับดูแลและสนับสนุนโครงการแรกเริ่ม นอกจากนี้ NFT ยังแสดงถึงสถานะทางสังคมออนไลน์ของคุณ
 • การกำกับดูแล – โทเค็น $WISE จะถูกใช้เพื่อมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลและแสดงอำนาจการกำกับดูแลของคุณในรายการ Dapp

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ใน litepaper ของเรา: https://thedapplist.com/litepaper.pdf

Q: เชนใดที่ระบบนิเวศของคุณพยายามสร้างขึ้น
A: เราจะเริ่มที่ Ethereum ก่อน แล้วค่อยขยายไปที่ L1 L2 ตัวอื่น ๆ

Q: วิสัยทัศน์ของคุณเกี่ยวกับ Web3 คืออะไร? ทำไมการย้ายจากเว็บ 2 เป็น 3 จึงสำคัญ
A: Web3 นำการกระจายอำนาจและลักษณะที่ไม่ได้รับอนุญาต ฉันคิดว่า web3 ให้โอกาสคนทั่วไปมากกว่า web2 และดังนั้นในอนาคตการยอมรับจำนวนมากของ web3 จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้

Q: ช่วยบอกเราหน่อยได้ไหมเกี่ยวกับความสำเร็จครั้งสำคัญและแผนงานในอนาคต
A: เราโชคดีพอที่จะนำหน้าสิ่งที่เราวางแผนไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับไตรมาสที่ 1 เป้าหมายของเราคือการปิดรอบเมล็ดพันธุ์และการระดมทุนส่วนตัว & จ้างทีมงานที่ประสบความสำเร็จ

ตรวจสอบการประกาศเงินทุนของเรา: https://blog.thedapplist.com/about/the-dapp-list-raised-1-7m-to-build-multi-chain-ecosystem-for-curating-web3-adoption/

จนถึงตอนนี้:

 • V1 ใช้งานได้นานกว่าเดือน (รวบรวมข้อเสนอแนะและข้อเสนอแนะมากมาย)
 • ออนบอร์ดผู้ใช้ 8k+ บนแพลตฟอร์มของเรา
 • มากกว่า 50 dapps เตรียมพร้อมสำหรับ V2 ของเรา จาก 115 dapps ที่ถูกล่า

รับชม V1 ของเรา : https://v1.thedapplist.com

เราเพิ่งเปิดตัว Litepaper ของเรา ทำ pre-ido ด้วย Genesis Shards และตอนนี้ก็ถึงเวลาสำหรับ IDO สาธารณะ (คอยดูการประกาศ) และในไม่ช้ามันก็จะตามมาด้วยการเปิดตัว V2 ในไตรมาสที่ 3 โมดูล BUIDL จะดึงดูดความสนใจจากนักพัฒนา และสุดท้ายในไตรมาสที่ 4 เราจะมีโมดูลการลงทุนที่ใช้งานจริง ซึ่งเป็นขั้นตอนใหญ่ในการรวมนักลงทุนเข้ากับนักพัฒนาและชุมชน

นอกจากนี้เรายังได้เปิดตัวโปรแกรม Ambassador ของเรา: https://blog.thedapplist.com/about/calling-the-knights-the-dapp-lists-ambassador-program-is-here/

ดูแผนงานของเรา: https://blog.thedapplist.com/about/roadmap-to-curate-the-web3-adoption-the-dapp-list/

Q: แผนของคุณสำหรับทั้งประเทศไทยและชุมชนตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างไร
A: เรามองว่าชุมชนไทยและตะวันออกเฉียงใต้เป็นแหล่งรวมนักพัฒนาที่แข็งแกร่ง เราจะเห็นนักพัฒนาจำนวนมากเข้าร่วมการเคลื่อนไหวของ web3 จากภูมิภาคนี้ เราเห็นการไหลบ่าเข้ามาอย่างมากในบางภูมิภาคแล้ว

เป้าหมายหลักประการหนึ่งของเราคือการสนับสนุน & ออนบอร์ด devs เพิ่มเติมไปยัง Web3 และนั่นคือเหตุผลที่ภูมิภาคเหล่านี้มีความจำเป็นสำหรับเรา เราได้เริ่มต้นโปรแกรม Knights Ambassador ของเราแล้ว และ Knights ของเราจะช่วยเรากระจายข่าวเกี่ยวกับ The Dapp List และขยายไปสู่ภูมิภาคเหล่านี้

ด้วยแอมบาสเดอร์และทีมงานของเราในภูมิภาคเฉพาะ เราจะสามารถสร้างชุมชนที่นั่นและนำนักพัฒนาและผู้ใช้มารวมกันที่ web3 มากขึ้น

Q: สรุปเซสชั่น AMA นี้ สิ่งที่ได้รับจาก AMA นี้คืออะไร และเหตุใดจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณ
A: Web3 กำลังจะเติมพลังอินเทอร์เน็ต เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของเรา ผลิตภัณฑ์นี้อยู่ในมือของชุมชนแล้ว และแรงจูงใจในการใช้งานทำให้สนุกยิ่งขึ้นไปอีก

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป