Credmark บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือของ Crypto สร้างแบบจำลองความเสี่ยงของโปรโตคอล DeFi

หลังจากหลายปีของการสร้างรายงานเครดิตเกี่ยวกับอุตสาหกรรม crypto-lending บริษัทข้อมูลเครดิต crypto “Credmark” ได้เปลี่ยนไปใช้โปรโตคอล risk-scoring decentralized เพื่อจัดเตรียมข้อมูลบัญชีสำหรับพื้นที่ decentralized finance (DeFi)

หลังจากระดมทุนได้ 5.5 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุน ซึ่งรวมถึง Solidity Ventures, Genesis Block Ventures, Spark Digital Capital และอื่นๆ Credmark ได้ร่วมมือกับ API3 ผู้ให้บริการ Oracle เพื่อเปิดตัวแพลตฟอร์ม decentralized สำหรับแบบจำลองความเสี่ยงที่จะพยายามให้คะแนนโครงการ decentralized finance กล่าวโดยMomin Ahmad หัวหน้ากล่าวเจ้าหน้าที่กลยุทธ์ของ Credmark  นอกจากนี้ Credmark ยังได้อดีตพนักงานจาก Coinbase, Moody’s, API3, Bridge Mutual และอดีตผู้บริหาร FICO ในหมู่ที่ปรึกษา

The DeFi pivot

Credmark ได้ใช้เวลาสามปีที่ผ่านมาในการพยายามที่จะพัฒนาระบบให้สามารถกำหนดคะแนนเครดิตกับผู้ใช้ crypto ของแต่ละบุคคลเช่นเดียวกับการวิจัยและการวิเคราะห์ในอุตสาหกรรมการให้กู้ยืม ผ่าน “รายงานเครดิต Crypto” รายไตรมาส  โดยรายงานเหล่านี้รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์จากผู้ให้กู้คริปโตจากส่วนกลาง เช่น BlockFi, Nexo และ Celsius รวมถึงข้อมูลสาธารณะจากโปรโตคอล DeFi 

ผู้ให้กู้แบบ centralized จะมีทีมบัญชีและสเปรดชีตที่มีรายละเอียด และ Ahmad สามารถสอบถามเกี่ยวกับจำนวนหลักประกันที่ผู้ให้กู้แต่ละรายเก็บไว้เทียบกับจำนวนหลักประกันที่ถูกตั้งสมมติฐานใหม่ 

“เมื่อเราเข้ามาที่ DeFi เราพบว่าระดับของความแตกต่างนั้นไม่มีอยู่เลย” Ahmad กล่าว “การทำทั้งสองอย่างทำให้เราสรุปได้ว่ามีปัญหาเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน DeFi ที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขก่อน เช่น คะแนนเครดิต หรือแม้แต่เครื่องมือการจัดการความเสี่ยงอื่นๆ จะสามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม” 

“ข้อมูลประเภทนี้ช่วยให้ centralized lenders แบ่งส่วนหนึ่งของเงินกู้แบบมีหลักประกันแบบ one-to-one collateralized หรือแบบไม่มีหลักประกัน” Ahmad กล่าว 

“เพื่อไปยังจุดที่คุณสามารถทำได้จริง การให้กู้ยืมแบบเพียร์ทูเพียร์ , permissionless , และอยู่ภายใต้หลักประกัน คุณต้องแน่ใจว่าการตีความข้อมูลนั้นแข็งแกร่งขึ้นเล็กน้อย” เขากล่าว 

“ในระหว่างนี้ หากยังไม่มีข้อมูลที่ดีกว่าจะทำให้ DeFi ทั้งหมดจะเหลือเพียงการ overcollateralization” Ahmad กล่าว โดย Credmark ตั้งเป้าที่จะทำให้ DeFi เป็นมิตรมากขึ้นสำหรับผู้ใช้รายย่อยที่ไม่ค่อยเข้าใจคริปโตด้วยโปรโตคอล DeFi ให้คะแนนความเสี่ยง

Serge Ugarte อดีตรองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจระดับโลกของ FICO และที่ปรึกษา Credmark กล่าวว่า “เมื่อผู้ใช้ใหม่มาถึง DeFi ก็ยุติธรรมที่จะถือว่าพวกเขาจะไม่ต้องการความเสี่ยงแบบเดียวกับผู้ใช้ปัจจุบัน”  “การจัดหาเครื่องมือสำหรับผู้ใช้รายย่อยรายใหม่นี้เพื่อบรรเทาข้อเสีย จะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาระบบนิเวศที่ดี” 

การใช้ชุดข้อมูลและ oracles เพื่อสร้างแบบจำลองความเสี่ยง

“Credmark จะรวมแหล่งข้อมูลที่จัดทำดัชนีไว้แล้ว เช่น The Graph และ Dune Analytics เข้ากับข้อมูลบล็อคเชนจาก Trueblocks ซึ่งทำการคำนวณอย่างหนักเพื่อสร้างบล็อคเชนขึ้นใหม่ ณ จุดหนึ่ง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถมี accounting data ได้จากบล็อคเชน” Ahmad กล่าว

บริษัทจะใช้ Nix ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ผู้ใช้รายย่อยสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมที่ข้อมูลนั้นถูกบันทึกไว้  โดย Nix นั้นผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลของ Credmark และป้อนข้อมูลลงในแบบจำลองความเสี่ยง และตรวจสอบด้วยตนเองว่าวิธีที่แบบจำลองจัดอันดับโปรโตคอลนั้นถูกต้อง

ในอนาคต Credmark วางแผนที่จะสร้างวิธีการให้ผู้ใช้รายอื่นส่งแบบจำลองความเสี่ยงของตนเอง  โดยเมื่อแพลตฟอร์มเติบโตเต็มที่ API3 oracles จะป้อนข้อมูลผลลัพธ์ของแบบจำลองความเสี่ยงไปยังโปรโตคอล smart contract  ใดๆ ที่ต้องใช้ข้อมูลบนเครือข่ายที่เชื่อถือได้  

“เครื่องมือแรกของเราจะสร้างบน Uniswap v.3 pools และ invest funds ตามลำดับ” Ahmad กล่าว “ส่วนรุ่นต่อมาอาจเป็น suggestive หรือเป็นแบบอัตโนมัติ”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป