บูดาเปสต์ เตรียมสร้างรูปปั้น “Satoshi Nakamoto” ผู้สร้าง Bitcoin ขนาดเท่าคนจริง

Satoshi Nakamoto ผู้สร้างนิรนามที่ไม่เปิดเผยตัวตนของ Bitcoin กำลังจะถูกจัดแสดงในรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ขนาดเท่าของจริงในบูดาเปสต์ เมืองหลวงของฮังการี

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น Hungary Today ประติมากร Réka Gergely และ Tamás Gilly กำลังออกแบบรูปปั้น และได้เปิดเผยแผนวาดภาพร่างเบื้องต้นของรูปปั้นที่ไร้ใบหน้าและสวมฮู้ด Bitcoin ที่ตอกย้ำแนวคิดที่ว่า “เราทุกคนคือ Satoshi”

โครงการนี้ริเริ่มโดย András Györfi ผู้คลั่งไคล้คริปโต พูดกับ Hungary Today โดยเขาได้เน้นถึงประโยชน์ที่ Bitcoin และเทคโนโลยีบล็อกเชนเสนอให้กับโลก:

“มันเป็นฐานข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ยุติธรรม และโปร่งใส ซึ่งช่วยขจัดความไม่ไว้วางใจระหว่างผู้คน และทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่การจัดหาอาหารไปจนถึงการจัดส่งความช่วยเหลือ”

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากสี่องค์กร ได้แก่ Mr. Coin, Crypto Academy, Blockchain Hungary Association และ Blockchain Budapest

รูปปั้นนี้จะถูกจัดแสดงใน Graphisoft Park ในเขตที่ 3 ของบูดาเปสต์ ซึ่งมีรูปปั้ของสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้ง Apple ในลุคยีนส์ คอเต่า และรองเท้าผ้าใบที่เป็นซิกเนเจอร์ของเขาอยู่ด้วย 

นี่ไม่ใช่อนุสาวรีย์แห่งแรกที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวัฒนธรรมคริปโต — ย้อนกลับไปในปี 2018 เมือง Kraj ของสโลวีเนียก็ได้เปิดตัวอนุสาวรีย์ Bitcoin ที่ใจกลางวงเวียนใกล้กับศาลของเมือง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป