Matrixswap คืออะไร ? โปรโตคอลการซื้อขาย Perpetual Swap บน Polkadot และ Cardano

Matrixswap คือโปรโตคอลการซื้อขาย Perpetual Swap แบบ decentralized virtual-AMM บน Polkadot และ Cardano ซึ่งมีความต่างจาก AMM ทั่วไป เนื่องจากผู้ใช้สามารถซื้อหรือขาย Perpetual Swap ของสินทรัพย์ใดๆ ก็ได้ โดยมีเลเวอเรจสูงถึง 25x 

ในขณะที่แพลตฟอร์มการซื้อขายอนุพันธ์แบบกระจายอำนาจส่วนใหญ่ยังคงต้องเผชิญกับความกังวลเรื่องสภาพคล่อง แต่ Matrixswap vAMM จะนำเสนอ on-chain liquidity ที่ไม่มีที่สิ้นสุด  โดยมีการรวมกลไก funding rate เพื่อให้แน่ใจว่า MarkPrice จะติดตาม IndexPrice อย่างใกล้ชิด

Matrixswap ยังตั้งเป้าที่จะเป็นโปรโตคอล Defi ที่ชุมชนเป็นเจ้าของและควบคุมอย่างสมบูรณ์ในระยะยาว

สิ่งที่ทำให้ Matrixswap น่าสนใจและไม่เหมือนใครคือคุณสมบัติหลัก ๆ ด้านล่าง

  • ในขณะที่แพลตฟอร์มการซื้อขายอนุพันธ์แบบกระจายอำนาจส่วนใหญ่ยังคงต้องเผชิญกับความกังวลเรื่องสภาพคล่อง แต่ Matrixswap vAMM เสนอการซื้อขายด้วยเลเวอเรจสูงถึง 25x พร้อม on-chain liquidity ที่ไม่มีที่สิ้นสุด
  • 100% on-chain และ 100% non-custodial trading
  • ด้วยการโต้ตอบกับ vAMM smart contracts ของ Matrixswap ผู้ใช้จะได้รับการเปิดเผยความเสี่ยงจากอนุพันธ์ของสินทรัพย์ใด ๆ ในตลาด
  • Matrixswap มีจุดมุ่งหมายในการปรับใช้กับสอง blockchain สำคัญ ๆ ได้แก่ : Polkadot และ Cardano ด้วยการใช้ประโยชน์จาก leveraging cross-chain bridges ซึ่ง Matrixswap มีเป้าหมายเพื่อปลดล็อกสภาพคล่องจากเครือข่ายบล็อกเชนต่าง ๆ และจะช่วยให้ผู้ค้ามีประสิทธิภาพด้านเงินทุนสูงสุด
  • Matrixswap มีปุ่ม Nuke ฉุกเฉิน (DEX aggregator) ที่อนุญาตให้ผู้ใช้แปลงโทเค็นหลายรายการ (หรือทั้งหมด) เป็นสินทรัพย์เดียวภายใต้ธุรกรรมเดียว  ซึ่งสิ่งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยธรรมชาติของบล็อคเชน (ค่าธรรมเนียมต่ำ ปริมาณงานสูง) และสภาพคล่องที่ใช้ร่วมกันระหว่าง DEX
  • ยูทิลิตี้ของแพลตฟอร์ม Matrixswap และ MATRIX ที่เป็น governance token ถูกสร้างขึ้นด้วยการออกแบบให้มีภาวะเงินฝืด โดยที่ 50% ของค่าธรรมเนียมการซื้อขายบนแพลตฟอร์มจะถูกแบ่งสำหรับการ buyback & burn เพื่อชดเชยการปล่อยโทเค็นของรางวัล
  • หากต้องการอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทเค็น $MATRIX, virtual AMM และ Perpetual Swap โปรดอ่านได้ที่ litepaper ที่ลิ้งค์นี้

ช่องทางในการติดตาม

Twitter — https://twitter.com/matrixswap

Telegram — https://t.me/matrixswapofficial

Discord — https://discord.com/invite/anTb7Bd2CW

Website — https://matrixswap.io/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป