TukTuk หัวทิ่ม เกิดอะไรขึ้นกับโครงการ DeFi บน Bitkub Chain

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาเราจะได้เห็นข่าวการเตรียมเปิดตัว TukTuk Finance ซึ่งเป็นโครงการ DeFi แห่งแรกบน Bitkub Chain ซึ่งเป็น Blockchain จากกระดานแลกเปลี่ยน Bitkub ที่ใช้เหรียญ Kub เป็น Native Currency ซึ่งได้มีการขายเหรียญ Kub ผ่าน Exchange ตามที่ทาง Bitcoin Addict ได้รายงานไปก่อนหน้านี้

โดย TukTuk นั้นได้ทำการเปิด Fairluch หรือการขายเหรียญในวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากการเปิดตัวนั้นบน Poocoin กราฟของเหรียญ TukTuk ก็ได้มีราคาพุ่งขึ้นสูงถึง 700$ แล้วตกลงมาอยู่ที่ 1$ ภายในเวลา 10 นาที ทำให้เกิดกระแสเรื่องที่ว่า TukTuk รถคว่ำที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากมายซึ่งเราจะมาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น

โดยอ้างอิงจากข้อมูลของทีมงานของ TukTuk ทางทีมงานได้สร้างเหรียญ Tuk ไว้บน Bitkubchain ซึ่งทางทีมงานได้ทำการ Verify Contract Address ที่ต้องมีการยืนยันตัวตนกับบริษัท Bitkub เรียบร้อยโดยทีมงานได้วาง Liquidity ไว้บน Foodcort ที่เป็นแพลทฟอร์ม Swap จาก TukTuk บน BitkubChain โดยใช้เหรียญจำนวน 200 Tuk วางคู่กับเหรียญอื่นๆทำให้ราคาเหรียญ Tuk บน Bitkubchain อยู่ที่ราคา 3$/Tuk

Note: ระบบแพลทฟอร์ม Swap บน DeFi จะมีวิธีคำนวนราคาต่างจากการซื้อขายบน Exchange ทั่วไปโดยการกำหนดราคาจะถูกกำหนดจากอัตราส่วนมูลค่าของคู่สินทรัพย์ที่วางคู่กัน เช่น ถ้าเราวางเหรียญ 2X:100 USD หรือ 200x:10000 USD ราคาเหรียญ X จะเท่ากับ 50 USD

เนื่องจาก TukTuk นั้นมีการทำการ Partner กับเหรียญที่ชื่อว่า MMP ซึ่งเป็นเหรียญที่อยู่บน Binance Smart Chain การเปิดขาย TukTuk นั้นจึงต้องใช้เหรียญ MMP ในการซื้อ โดยทางทีมงานของ Tuk จึงได้สร้างเหรียญจำนวน 3150200 Tuk ก่อนที่จะย้ายมาเหรียญจำนวน 3,150,000 มาบน Binance Smart Chain เพื่อเปิดนให้ซื้อบน pancake swap

เมื่อถึงเวลาเปิดขายทางทีมงานได้ตั้ง Liquidity ก้อนแรกไว้บน PCS ในอัตราส่วน 3M Tuk ต่อ MMP มูลค่า $1,000 ซึ่งจะทำให้ Tuk มีราคาที่ประมาณ 0.0003 USD ปรากฎว่ามีคำสั่งซื้อหนึ่งที่กว้านซื้อ Tuk ไปมูลค่ากว่า 900,000 Tuk ทำให้ราคาของ Tuk พุ่งขึ้นไปตามที่เห็นในรูปแรกและภายในเวลา 10 นาทีหลังจากนั้นผู้ที่กว้านซื้อ Tuk ไปก็ทำการเทขายเหรียญทั้งหมดทำให้ผู้ที่ซื้อในช่วง 10 นาทีนั้นเสียหายจากการที่ซื้อ Tuk ในราคาสูง

Note: แพลทฟอร์ม Swap นั้นมีหลักการซื้อขายที่ต่างจาก Exchange ทั่วไปที่หากไม่มีสภาพคล่องจะไม่สามารถซื้อขายได้ แต่ในแพลทฟอร์ม Swap ถ้าเราต้องการซื้อขายในปริมาณที่มากระบบจะทำการไล่ราคาซื้อขายให้แพงหรือถูกลงเรื่อยๆ

ซึ่งภายหลังทางทีมงานของ Tuk ได้ออกมาแจ้งว่าน่าจะเป็นการโจมตีจาก Bot และเป็นความผิดพลาดของทีมงานที่ไม่ได้วางแผนไว้ในกรณีที่จะเกิดลักษณะดังกล่าวขึ้นเพราะถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วไปจะไม่ซื้อเหรียญมากขนาดนั้นเพราะจะเกิดการไล่ราคาที่จะเห็นว่าราคาที่ได้ไปจะแย่มากๆ

โดยทีมได้กล่าวว่าการที่ตั้ง Liquidity ก้อนแรกไว้บน PCS ไว้แค่ $2,000 เนื่องจากต้องการให้มีนักลงทุนบางคนได้เหรียญในราคาที่ต่ำมากๆไป ซึ่งทีมงานได้แจ้งข้อมูลนี้แก่คอมมูนิตี้ในทุกช่องทางก่อนเปิดตัว 1 วัน ทีมงานยังแจ้งอีกว่ามี 75 tx  ซื้อได้ราคาต่ำกว่า 1MMP : 10 TUK และมีประมาณ 300 tx ที่ซื้อได้ราคา ต่ำกว่า 1MMP : 1TUK ซึ่งสามารถซื้อได้ทันก่อนที่บอทจะเข้าซื้อและความเสียหายหลังจากที่บอทเข้าซื้อแล้วน่าจะมีคนซื้อตามคิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 4 แสนบาท นอกจากนี้ทีมงานยังแจ้งว่าจริงแล้วเหรียญถูกลากไปแค่ประมาณ 5.75$ แล้วทุบลงมา 0.22$

(อ้างอิง https://dex.guru/token/0xfaa6c12cdeb3a63085fd78644756566c69778c53-bsc)

ปัจจุบัน TukTuk Finance มี TVL มูลค่ารวม $21 ล้าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป