Belt Finance ประกาศแผนการชดเชย หลังจากถูก Flash Loan Attack

เมื่อสองวันก่อน Belt Finance ถูกโจมตีด้วยการใช้ประโยชน์จาก Flash Loan จนได้รับความเสียหายต่อเงินทุน และที่สำคัญกว่านั้นคือความไว้วางใจของผู้ใช้งาน  เนื่องจาก Belt เป็นบริการที่ออกแบบมาเพื่อมอบความไว้วางใจให้กับผู้ใช้ ดังนั้นความเสียหายที่เกิดขึ้นจึงกระทบต่อผู้ใช้งานอย่างมาก อย่างไรก็ตามก็มีความพยายามของทีมงานในการหาวิธีแก้ปัญหาเพื่อคืนความไว้วางใจโดยการชดเชยให้กับผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบ

โดยผู้ใช้ที่มีเงินทุนใน 4Belt pool หรือ beltBUSD vault เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการโจมตีที่มุ่งเป้าไปที่ BUSD ใน 4Belt pool และผู้ที่ได้รับผลกระทบอีกส่วนก็คือผู้ถือโทเค็น BELT  เนื่องจากราคาของโทเค็น BELT เป็นภาพสะท้อนโดยตรงของมูลค่าของ Belt Finance

แผนการจ่ายเงินชดเชยมีดังนี้

  1. remedy4BELT (r4BELT) และ pool

จะมีการสแนปชอตของ 4Belt pool และผู้ถือโทเค็น 4BELT และผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ จะได้รับการเยียวยาด้วย airdrop 4BELT (r4BELT) ตามสัดส่วนของการถือครอง 4Belt LP และ/หรือ beltBUSD ก่อนการโจมตี  โดยโทเค็น r4BELT จะใช้เป็นเครื่องมือในการระบุผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตี

ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีสามารถใช้ r4BELT เพื่อรับผลตอบแทนได้เมื่อเวลาผ่านไป  และสามารถซื้อขายได้

ในการรับผลตอบแทน ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีจะต้อง pair 4BELT กับ r4BELT ที่ได้รับใหม่ ผ่านทาง PancakeSwap LP 4BELT-r4BELT และนำ LP ไป stake ใน Belt Finance เพื่อรับผลตอบแทนเมื่อเวลาผ่านไป

2. การจัดสรรเงินของทีมเพื่อชดเชย

ทีม Belt จะใช้ทุนในส่วนของทีมและทรัพย์สินอื่น ๆ ของทีมเพื่อช่วยในการชดเชย

  • 67% ของส่วนที่ปลดล็อคของทีม จะถูกแจกจ่ายเป็นค่าตอบแทน r4BELT ซึ่งจะเท่ากับ 864 BELT ต่อวัน โดยถือเป็นจำนวนเงินสูงสุดที่สามารถดำเนินการเพื่อชดเชยได้ และเพื่อแน่ใจว่าทีมจะยังมีทรัพยากรเพื่อพัฒนา Belt Finance ต่อไปทั้งจากมุมมองด้านเทคโนโลยีและการตลาด
  • อัตราการขุด BELT จะคงเดิม แต่ 15% จะไปที่ pool 4BELT- r4BELT LP สิ่งนี้จะสร้างโอกาสให้กับผู้ใช้ 4BELT เนื่องจากส่วนแบ่ง pool ของพวกเขาจะเปลี่ยนไปเมื่อบางคนย้ายไปที่ pool ใหม่และบางคนยังคงอยู่ใน pool 4BELT เดิม นอกจากนี้ยังจะช่วยสร้างสภาพคล่องใหม่สำหรับ r4BELT แก่ผู้ที่ต้องการซื้อขายทันที

ทีม Belt Finance ไม่เคยขาย BELT ของทีมงานเลยแม้แต่ครั้งเดียว โดยสิ่งนี้สามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใสบนกระเป๋าเงินของทีมจาก BSCScan

  • 0x7111d0f651a331bc2b9eefcfe56d8a03f92601a1
  • 0xdd1f8e16adb326405496f898142a5fb6934f132b

3. กองทุน Buyback มูลค่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

ทีม Belt จะมอบเงิน 3 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสร้างกองทุน BELT Buyback ใหม่ โดยเงินทุน 1.5 ล้านเหรียญจะมาจาก IFO ที่เคยระดมทุนผ่านทาง PancakeSwap ซึ่งสิ่งนี้จะกระตุ้นความต้องการซื้อให้กับโทเค็น BELT เมื่อเวลาผ่านไป และช่วยเพิ่มมูลค่า BELT ซึ่งจะเพิ่ม APR สำหรับ pools/vaults ทั้งหมด  โดยสิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเพิ่มมูลค่า BELT เพื่อทำให้การ liquidity mining  บน BELT มีกำไรมากที่สุด

เนื่องจากความสูญเสียส่วนใหญ่จากการใช้ประโยชน์นี้เป็นค่าธรรมเนียมสำหรับโปรโตคอลอื่น ๆ ทีม Belt จึงอยู่ระหว่างการเจรจากับโปรโตคอลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อดูว่าจะสามารถกู้คืนสิ่งที่พวกเขาได้รับกลับไปยังผู้ใช้ได้หรือไม่

การแก้ไข 4BELT และการเปลี่ยนแปลงอัตราการกระจายการขุด

เมื่อมีการสแนปชอต r4BELT จะกระจายในอัตราส่วน: 4BELT:r4BELT = 0.961:0.057

ส่วนหนึ่งของอัตราการกระจาย BSC BELT จะถูกเปลี่ยนไปยัง pool r4BELT ใหม่ โดยการเปลี่ยนแปลงมีดังนี้:

ตามที่เราระบุไว้ข้างต้น 67% ของส่วนที่ปลดล็อคของทีมจะแจกจ่ายไปยัง pool r4BELT ซึ่งเท่ากับประมาณ 3% ของการปล่อยรายวันทั้งหมด  ซึ่งจะมีผลสะสมในการเพิ่มการกระจาย BELT ให้กับ 4BELT-r4BELT

ผลตอบแทนจะถูกส่งไปยังผู้ถือ r4BELT ซึ่งผู้ที่ถือก็จะมีสองตัวเลือกดังนี้

  • สามารถนำไป stake ใน ppol 4BELT-r4BELT เพื่อรับผลตอบแทนทั้งหมดเมื่อเวลาผ่านไป
  • ขายได้ทันทีผ่าน LP pool

ทีม Belt ระบุว่าวิธีชดเชยที่กล่าวมาข้างต้นอาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่สมบูรณ์แบบ หรือเป็นมองเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อย่างไรก็ตาม ทีม Belt ก็เชื่อว่าในระยะยาว วิธีนี้จะสามารถชดเชยผลกระทบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพิ่มการเติบโตของ Belt Finance ในภาพรวม

การถอนเงินจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 2 มิถุนายน เวลา 14:00 โดยจะมีการตรวจสอบโค้ดก่อนที่จะเปิดใหม่  โดยตอนนี้กำลังอยู่ช่วงของการอัปเกรดเครื่องมือตรวจสอบและดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติม 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR