ธนาคารชั้นนำของเบลเยียม กำลังพิจารณาเปิดตัว Cryptocurrency ของตัวเอง

KBC หนึ่งในบริษัทประกันภัยและธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเบลเยียม ประกาศแผนการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง โดย KBC Coin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร จะเป็นโทเค็นรางวัลชนิดหนึ่งที่จะช่วยให้ธนาคารสามารถพัฒนากลยุทธ์การโต้ตอบกับลูกค้า รวมถึงส่งเสริมแพลตฟอร์มและจูงใจให้ผู้ใช้ใช้บริการของตน

KBC Coin ใกล้จะพร้อมแล้ว

ธนาคารได้มีการประกาศระหว่างการนำเสนอในช่วงเดือนแรกของ ‘Kate’ ผู้ช่วยเสมือนที่รวมอยู่ในแอปธนาคาร โดยในขณะนี้ KBC Coin ยังไม่เปิดให้บริการแก่สาธารณะ แต่อยู่ในขั้นตอนการทดสอบผ่านสภาพแวดล้อมส่วนตัว  ซึ่งธนาคารยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนงานของโครงการ

นอกเหนือจากกรอบการกำกับดูแลและลักษณะทางเศรษฐกิจของโครงการแล้ว KBC ยังให้ความสำคัญกับประเด็นทางเทคโนโลยีและความเป็นส่วนตัวของสกุลเงินดิจิทัล  ตามที่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น De Morgen รายงาน โดยทางด้านซีอีโอ Johan Thijs กล่าวว่าพวกเขาต้องการ “ปกป้องตัวตนของลูกค้า” เพื่อให้ผู้ใช้มีแพลตฟอร์มที่ช่วยให้พวกเขาสามารถควบคุมข้อมูลได้อย่างสมบูรณ์

KBC นั้นไม่มีความสัมพันธ์กับ Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลใด ๆ ในตลาด นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่า KBC Coin จะทำงานภายในโครงสร้างพื้นฐานของธนาคารเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่อยู่ภายใต้การผันผวนของราคาที่รุนแรงซึ่งเป็นลักษณะของสกุลเงินดิจิทัลแบบดั้งเดิม :

“ในตอนแรก ลูกค้าเก่าแก่ของเราจะสามารถได้รับเหรียญนี้และนำไปใช้กับบริการเพิ่มเติม…โดยเหรียญนี้จะอยู่ในระบบปิด  มันคือ ‘closed loop currency’ ดังนั้นจึงไม่ใช่สกุลเงิน เช่น ยูโร ที่อนุญาตให้คุณเดินทางไปทั่วโลกและชำระเงินได้ทุกที่ … แต่เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เราใช้ในสภาพแวดล้อมบางอย่าง เช่น สภาพแวดล้อมของลูกค้า”

เพื่อหลีกเลี่ยงความเข้าใจผิด KBC อ้างถึง Central Bank Digital Currencies ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารและทำหน้าที่เป็นเงิน fiat เป็นตัวอย่างใกล้เคียงของลักษณะของ KBC Coin

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR