อดีตหัวหน้าฝ่าย “หยวนดิจิทัล” ของจีนกล่าวว่า CBDC สามารถทำงานบน Ethereum ได้

อดีตหัวหน้าโครงการ “หยวนดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารประชาชนจีน (PBoC) กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ได้รับการออกมาแบบมาให้ “ฉลาดมากขึ้น” และวันหนึ่งสามารถทำงานบนเครือข่าย blockchain เช่น Ethereum ได้

Yao Qian ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการสำนักกำกับดูแลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของสำนักงานคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีน กล่าวเมื่อสุดสัปดาห์ว่า CBDC ไม่ควรพยายามเป็นเพียงเงินสดทางกายภาพในรูปแบบดิจิทัล แต่ควรรวมฟังก์ชัน smart contract  เข้าด้วยกัน Sina Finance รายงานเมื่อวันจันทร์

smart contract จะเรียกใช้โค้ดบล็อคเชนโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำงานเมื่อตรงตามเงื่อนไขบางประการ และยังสามารถออกแบบมาเพื่อเสริมหรือแทนที่สัญญาทางกฎหมายได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม Yao กล่าวว่าจำนวนเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยที่เกิดจากช่องโหว่ของ smart contract ก็แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยียังคงต้องพัฒนาอีกมาก  นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของสัญญาดิจิทัล ด้วยเหตุนี้ธนาคารกลางจึงควรใช้แนวทางที่ระมัดระวังโดยเริ่มจาก smart contract ที่มีความเรียบง่ายก่อน

นอกจากนี้ ในทางทฤษฎีด้วยระบบ “สองชั้น” ของเงินหยวนดิจิทัลหรือดอลลาร์ดิจิทัล ก็อาจอยู่ในเครือข่ายของ Ethereum หรือ Diem ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Facebook (เดิมชื่อ Libra) นั่นหมายความว่าธนาคารกลางสามารถให้ CBDC โดยตรงแก่ผู้ใช้โดยไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง

“การมีระบบ “สองชั้น” สามารถทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางให้ผลประโยชน์แก่กลุ่มต่าง ๆ ได้ดีขึ้นโดยไม่ต้องมีบัญชีธนาคารและบรรลุเารเข้าถึงทางการเงิน” เขากล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

Zipmex ลูกค้าใหม่ รับเลย
300 บาท