Vitalik ระบุว่า Proof-of-stake เป็น ‘ทางออก’ สำหรับปัญหาสิ่งแวดล้อมของ Ethereum

ในการประชุมเมื่อวานนี้ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้โต้แย้งว่าการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นของ Ethereum ไปสู่กลไก Proof-of-stake เป็น “วิธีแก้ปัญหา” สำหรับการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของบล็อกเชน ซึ่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ในการให้สัมภาษณ์ในการประชุม StartmeupHK virtual conference ซึ่งจัดขึ้นจากฮ่องกง Buterin กล่าวว่า แม้ว่า “proof of stake“ จะยังอยู่ในช่วงระยะเริ่มต้นต่างจากรูปแบบ proof-of-work ในปัจจุบันของ Ethereum แต่ก็สามารถลดการใช้พลังงานไปได้กว่า 10,000 เท่า

ความคิดเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับผลกระทบต่อระบบนิเวศ – รวมถึงจากผู้สนับสนุน อย่าง Elon Musk ผู้ก่อตั้ง Tesla ที่กล่าวว่าเขาไม่สามารถสนับสนุนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลผ่านการขุด Bitcoin ได้

ในช่วงต้นเดือน Buterin ระบุว่าการใช้ proof-of-work อย่างต่อเนื่องของ Bitcoin หมายความว่า chain ซึ่งปัจจุบันมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จะถูก “ทิ้ง” ในที่สุด เนื่องจากผู้ใช้ต้องการตัวเลือกที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น – ซึ่งปรากฏการณ์ที่เขากล่าว อาจทำให้ในที่สุด Ethereum แซง Bitcoin ขึ้นเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ท้ายที่สุด Buterin ดูเหมือนจะเห็นด้วยกับนักวิจารณ์เกี่ยวกับความจำเป็นในการใช้ blockchains เพื่อนำโมเดลที่ใหม่กว่าและมีประสิทธิภาพมากขึ้นมาใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ chain เติบโตขึ้นและกลายเป็นเครือข่ายการคำนวณที่เชื่อถือได้อย่างกว้างขวาง

“สิ่งที่เรากำลังสร้างขึ้นนี้ไม่ใช่แค่เกมอีกต่อไป แต่เป็นส่วนสำคัญของยุคใหม่”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป