ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น ตำหนิ Bitcoin โดยเรียกว่าเป็นสินทรัพย์เก็งกำไร และราคาผันผวน

Haruhiko Kuroda ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมากล่าวว่า Bitcoin (BTC) เป็นสินทรัพย์เก็งกำไร และเตือนเกี่ยวกับความผันผวนของราคา

ตามรายงานของ Bloomberg เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Kuroda ได้โต้แย้งถึงคุณค่าของสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าหลักทรัพย์โดยระบุว่า:

“การซื้อขายส่วนใหญ่เป็นการเก็งกำไรและความผันผวนก็สูงเป็นพิเศษ และแทบจะไม่ได้ใช้เป็นวิธีการ settlement เลย”

คำวิจารณ์ของผู้ว่าการ BOJ เกิดขึ้นเมื่อ Bitcoin ประสบกับการลดลงมากกว่า 50% จากราคาสูงที่ 64,000 ดอลลาร์ที่ทำได้ในช่วงกลางเดือนเมษายน

อันที่จริงนายธนาคารกลางหลายรายต่างก็ใช้โอกาสที่ราคาของ Bitcoin ลดลงนี้ในการโจมตี BTC และ cryptocurrencies โดยทั่วไป

โดยก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคม Luis de Guindos รองประธานธนาคารกลางยุโรปได้แสดงความรู้สึกเชิงลบเกี่ยวกับ Bitcoin โดยมองว่าสกุลเงินดิจิทัลมีปัจจัยพื้นฐานที่อ่อนแอ และไม่มีคุณสมบัติในการลงทุนจริง

เมื่อเร็ว ๆ นี้  Lars Rohde ผู้ว่าการธนาคารกลางของเดนมาร์ก ไม่คิดว่า Cryptocurrencies เป็นภัยคุกคามต่อความเป็นอิสระของธนาคารกลาง แต่เป็นบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่เป็นคู่แข่งที่แท้จริง

ในเดือนพฤษภาคม Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารแห่งอังกฤษ ก็ได้เตือนนักลงทุน crypto ถึงแนวโน้มที่จะสูญเสียเงินทั้งหมด อย่างไรก็ตามจากการทวีตของ PlanB ผู้สร้างรูปแบบ  stock-to-flow ของ Bitcoin ระบุว่า การเป็นเจ้าของ BTC ในระยะยาวอย่างน้อย 200 สัปดาห์ (สี่ปี) ไม่เคยส่งผลให้เจ้าของต้องขาดทุน

ในความเป็นจริงแม้ว่า Bitcoin จะลดลง 50% ตั้งแต่กลางเดือนเมษายน แต่ BTC ก็ยังคงเพิ่มขึ้นประมาณ 22% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วและกลับมาเพิ่มขึ้นสี่เท่าสำหรับผู้ที่ถือมาจากปีที่แล้ว  ซึ่งทางด้านผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ระดับมหาเศรษฐี Ray Dalio เสนอให้ Bitcoin เป็นเครื่องมือการออมที่ดีกว่าพันธบัตรรัฐบาล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป