ชาวฮ่องกงใช้ Blockchain ในการเก็บภาพหลักฐานต่าง ๆ จากการต่อสู้เพื่อต่อต้านเผด็จการ

ศักยภาพของ Blockchain ในการรักษาโครงสร้างพื้นฐานแบบกระจายอำนาจ และการป้องกันการเปลี่ยนแปลง ได้ถูกนำมาใช้โดยชาวฮ่องกงในการเก็บภาพหลักฐานต่าง ๆ จากการต่อสู้เพื่อต่อต้านเผด็จการ

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่สถานีวิทยุโทรทัศน์สาธารณะของฮ่องกงหรือ RTHK ออกมาเปิดเผยความตั้งใจที่จะลบเนื้อหาที่เก็บถาวรใด ๆ ที่มีอายุเก่ากว่าหนึ่งปี ทำให้ประชาชนรีบทำการเก็บบันทึกภาพข่าวในอดีต ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังมีการเผยแพร่สู่สาธารณะอย่างเสรี  โดยเหตุผลที่ทำให้พวกเขาต้องเร่งรีบคือการรับรู้ว่าไฟล์ของ RTHK นั้นรวมถึงการรายงานข่าวที่สำคัญเกี่ยวกับช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาของการต่อสู้ต่อต้านเผด็จการและการประท้วงในประเทศโดยการนำกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่เข้มงวด รวมถึงหลักฐานการปราบปรามที่โหดร้ายของการต่อสู้เหล่านี้

หลักฐานยังรวมถึงการโจมตีพลเรือนโดยไม่เลือกปฏิบัติ ทั้งที่สถานีรถไฟใต้ดิน Yuen Long ซึ่งการรายงานข่าวที่เป็นกลางของ RTHK ในตอนนั้นจะอยู่ในเนื้อหาที่ต้องหายไปโดยในขณะนี้การลบกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ

ซึ่งแพลตฟอร์ม blockchain จะช่วยให้ประชาชนและนักเคลื่อนไหวต่าง ๆ มีช่องทางที่สำคัญในการเรียกคืนและรักษาประวัติศาสตร์ทางการเมืองล่าสุดของพวกเขาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

โดยแพลตฟอร์ม blockchain ที่ถูกใช้ในการบันทึกนี้เรียกว่า LikeCoin โดยช่วยให้ชาวฮ่องกงสามารถจัดเก็บภาพข่าวต่าง ๆ ไว้ในฐานข้อมูลรวมที่กระจายอำนาจและป้องกันการปลอมแปลง  ซึ่งแทนที่จะจัดเก็บข้อมูลเอง LikeCoin จะลงทะเบียน metadata ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับผู้แต่ง เนื้อหา ชื่อ วันที่เผยแพร่และสถานที่  นอกจากนี้ยังประทับตราแต่ละรายการด้วยลายนิ้วมือดิจิทัลที่ไม่ซ้ำใครด้วย:  International Standard Content Number หรือ ISCN ที่คล้ายกับ ISBN ของหนังสือ 

Kin Ko ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในขณะที่การดาวน์โหลดและเก็บบันทึกเนื้อหาในลักษณะเฉพาะกิจอาจช่วยให้ประชาชนต่อต้านการเซ็นเซอร์ประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการได้ในระดับหนึ่ง แต่การพิสูจน์ความถูกต้องและความสมบูรณ์ของข้อมูลนั้นในอนาคตอาจจะมีปัญหา 

“ถ้าคุณเป็นคนที่สำรองข้อมูลไว้ คุณก็สามารถดูผ่านฮาร์ดดิสก์ของคุณได้ แต่ถ้าคนอื่น ๆ อายกดูล่ะ หรือหากเกิดอะไรขึ้นกับฮาร์ดดิสก์ของคุณ ? [… ] รวมถึงคุณจะรู้ได้อย่างไรว่ารูปภาพ [ที่เก็บสำรองข้อมูล] เป็นรูปเดียวกับที่ถ่ายเมื่อ 10 ปีที่แล้ว?” 

ด้วยโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนของ LikeCoin ในอีก 10 ปี (หรืออีกหลายปี) นับจากนี้ ก็จะยังสามารถทราบได้ว่าเนื้อหานั้นถูกดัดแปลงหรือไม่ โดยการติดตามการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ของลายนิ้วมือดิจิทัล 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป