ธนาคารกลางของแอฟริกาใต้เริ่มการศึกษาเบื้องต้นสำหรับ Retail CBDC

ธนาคารกลางของแอฟริกาใต้ (South African Reserve Bank) ได้เริ่มการศึกษาและสำรวจความเป็นไปได้ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง (CBDC)

ตามประกาศที่ปล่อยออกมาในวันอังคาร South African Reserve Bank  ได้เริ่มศึกษาความเป็นไปได้เบื้องต้นเกี่ยวกับ “ความปรารถนาและความเหมาะสม” ของ  retail central bank digital currency

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการประกาศ SARB ได้กำหนด retail CBDC ให้เป็นเงินสดใรูปของ digital currency ซึ่งออกโดยธนาคารกลางที่เหมาะสมกับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์

“วัตถุประสงค์ของการศึกษาความเป็นไปได้คือการพิจารณาว่าการออก CBDC ที่มีวัตถุประสงค์ทั่วไปจะส่งผลต่อจุดยืนและอำนาจในนโยบายของ SARB อย่างไร” ธนาคารกลางของแอฟริกาใต้ระบุในประกาศ

จากข้อมูลของ SARB การศึกษาเบื้องต้นจะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นเกี่ยวกับการออก CBDC ที่เป็นไปได้สำหรับการใช้งานของผู้ใช้รายย่อยในแอฟริกาใต้

“การศึกษาความเป็นไปได้จะรวมถึงการทดลองเชิงปฏิบัติในแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ต่าง ๆ โดยคำนึงถึงปัจจัยหลายประการ รวมถึงผลกระทบด้านนโยบาย กฎระเบียบ ความปลอดภัย และการจัดการความเสี่ยง”

การศึกษา CBDC ของแอฟริกาใต้คาดว่าจะดำเนินไปจนถึงปี 2022 และอาจสอดคล้องกับโครงการนำร่องการชำระเงินดิจิทัลของสถาบันที่มีอยู่ภายใต้แนวคิดของ “Project Khokha” และระบุด้วยว่าการศึกษาเชิงสำรวจในปัจจุบันไม่ได้บ่งชี้ถึงแผนการที่จะออกสกุลเงินแรนด์ดิจิทัลในอนาคต

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป