ธนาคารกลางอินโดนีเซีย ประกาศแผนการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ธนาคารกลางอินโดนีเซีย เป็นหนึ่งในธนาคารกลางระดับโลกล่าสุดที่ประกาศแผนสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ท่ามกลางกระแสการชำระเงินดิจิทัลของประเทศที่พุ่งสูงขึ้น

ผู้ว่า Perry Warjiyo กล่าวเมื่อวันอังคารว่า ธนาคารกลางอินโดนีเซียมีการวางแผนที่จะเปิดตัวสกุลเงิน “รูเปียห์ดิจิตอล” เป็นเครื่องมือการชำระเงินทางกฎหมายในประเทศอินโดนีเซีย สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน

เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตว่า รูเปียห์เป็นสกุลเงินเดียวที่ได้รับการยอมรับตามกฎหมายสำหรับการชำระเงินในประเทศจนถึงขณะนี้ และธนาคารกลางอินโดนีเซียจะพยายามควบคุมรูเปียห์ดิจิทัลในลักษณะเดียวกับที่ใช้ควบคุมเงินสดและธุรกรรมที่ใช้บัตร

จากข้อมูลของ Warjiyo ธนาคารกำลังศึกษาประโยชน์ที่เป็นไปได้ของรูเปียห์ดิจิทัล รวมถึงผลกระทบต่อนโยบายการเงินและระบบการชำระเงิน ตลอดจนการประเมินความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน  นอกจากนี้ธนาคารยังประเมินตัวเลือกเทคโนโลยีที่เป็นไปได้สำหรับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางด้วย  โดยยังไม่ได้ระบุระยะเวลาที่แน่นอนสำหรับการพัฒนารูเปียห์ดิจิทัล

ธนาคารยังไม่ได้ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเกี่ยวกับแผน CBDC ตามประกาศบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ โดยกำลังจะตัดสินใจเกี่ยวกับการออกเงินรูเปียห์ดิจิทัลในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากการเตรียมการที่จำเป็นเสร็จสิ้นแล้ว “ปัจจุบัน ธนาคารยังคงมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิมพ์เขียวระบบการชำระเงินของอินโดนีเซียในปี 2025” แถลงการณ์ระบุ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป