“FED เตรียมออกเอกสารการอภิปรายเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงของ CBDC” Jerome Powell กล่าว

Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) กล่าวว่า หน่วยงานของรัฐบาลกำลังเดินหน้าวิจัยในการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ในการประกาศของ FED ในวันนี้ Powell กล่าวว่า คณะกรรมการธนาคารกลางสหรัฐจะออกเอกสารการอภิปรายในช่วงฤดูร้อนนี้โดยเรียกร้องให้ประชาชนในสหรัฐฯเข้ามาแสดงความคิดเห็น “ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน , การเข้าถึงบริการทางการเงิน , ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล , และความปลอดภัยของข้อมูล” ในขณะที่ประธาน FED กล่าวว่า crypto ไม่ใช่ “วิธีที่สะดวกในการชำระเงิน” เนื่องจากความผันผวน และทำให้ดูเหมือนว่าเขาจะเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับเหรียญ stablecoins  และสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC

“จุดสำคัญของเราอยู่ที่ว่า CBDC จะสามารถปรับปรุงระบบการชำระเงินภายในประเทศของสหรัฐฯที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้อย่างไร” นาย Powell กล่าว “เราคิดว่าสิ่งสำคัญคือ CBDC ที่มีศักยภาพจะสามารถใช้เป็นส่วนเติมเต็มและไม่ใช่การเข้ามาทดแทนเงินสดและรูปแบบดิจิทัลของภาคเอกชนในปัจจุบันของดอลลาร์ เช่นการฝากเงินที่ธนาคารพาณิชย์”

Powell กล่าวว่าการออกแบบ CBDC ในสหรัฐอเมริกาจะต้องได้รับข้อมูลจากประชาชนและเจ้าหน้าที่ เนื่องจากจะต้องมีการเพิ่ม “นโยบายการเงินที่สำคัญ เสถียรภาพทางการเงิน การคุ้มครองผู้บริโภค กฎหมายและการพิจารณาความเป็นส่วนตัว” เอกสารการอภิปรายที่นำเสนอจะช่วยเสริมการวิจัยเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการออกเงินดอลลาร์ดิจิทัล ซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา 

“เราคาดหวังว่าจะมีบทบาทผู้นำในการพัฒนามาตรฐานสากลสำหรับ CBDC โดยมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันกับธนาคารกลางในประเทศอื่น ๆ ตลอดจนหน่วยงานกำกับดูแลและผู้บังคับบัญชาในสหรัฐอเมริกาตลอดกระบวนการ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป